Wibu là gì? Bạn có phải là một “Quý bửu” hay không?

Nếu là một fan hâm mộ văn hóa Nhật Bản thì chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp thuật ngữ wibu hay wibu chúa rồi. Có thể nói hiện nay, wibu là một thuật ngữ trở nên rất phổ biến và được sử dụng linh hoạt trong cách nói chuyện thường ngày của giới trẻ. Vậy nếu bạn chưa biết về từ này thì mời theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn wibu là gì và những đặc điểm của một wibu chính hiệu nhé.

Wibu là gì?

Wibu (hay còn viết là weeaboo) là thuật ngữ dùng để chỉ những người phát cuồng vì văn hóa Nhật Bản, thậm chí đến mức còn muốn trở thành người Nhật Bản. Bên cạnh đó, người Việt Nam chúng ta cũng thường đọc từ này theo kiểu tiếng Việt là quý bửu. Câu cửa miệng của một quý bửu là wibu never die, cuộc sống này thật vui khi làm wibu. Trong số các nét văn hóa Nhật thì Manga và Anime được nhiều người trên thế giới ưa chuộng nhất. Chính vì việc quá chìm đắm vào những nét văn hóa đó mà nhiều bạn trẻ cực kỳ thích hóa thân, biến mình thành những nhân vật trong truyện, phim mà họ ưa thích. Những wibu này sẽ cosplay, học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa quốc gia với mong muốn một lần được đặt chân tới đất nước mặt trời mọc.

Wibu chúa cosplay luôn nhân vật khác giới tính trong tác phẩm mà họ yêu thích

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cũng sử dụng wibu với ý nghĩa mỉa mai một ai đó. Đối tượng bị gọi là wibu theo cách này là những người chỉ có một ít thông tin, kiến thức ít ỏi về văn hóa Nhật nhưng lại tỏ ra sành sỏi hơn người. Nhiều wibu chỉ xem 1 Anime mà tỏ ra hiểu rõ lối viết Manga và văn hóa Nhật Bản. Gặp phải chủ đề có liên quan về nước Nhật là wibu này lại tỏ ra rất thông thạo mặc dù chỉ là “thùng rỗng kêu to”.

Một số đặc điểm để bạn có thể nhận diện ra một Wibu chính hiệu

Nếu đã hiểu rõ về wibu có nghĩa là gì rồi thì nhiều bạn lại còn tự vấn rằng “thế làm sao để nhận ra một wibu khi chỉ mới tiếp xúc trong thời gian ngắn?” Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy dựa vào một số đặc điểm mang tính tham khảo sau đây nhé:

Wibu là người tôn sùng văn hóa Nhật Bản. Đối với họ, văn hóa Nhật là văn hóa tối cao nhất và hơn hẳn văn hóa bản địa họ. Các wibu có thể sẵn sàng từ bỏ văn hóa, tập tục truyền thống của chính mình để rèn luyện theo văn hóa Nhật Bản.

Wibu sử dụng tiếng Nhật thường xuyên hơn tiếng mẹ đẻ khi trò chuyện với mọi người. Đối với một số wibu mặc dù có kiến thức về tiếng Nhật rất ít nhưng vẫn luôn thích nói theo kiểu sính ngoại để thể hiện. Những cá nhân như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến bản sắc văn hóa của cả hai quốc gia.

Wibu nghiện Anime, Manga và những văn hóa truyền thống Nhật Bản. Tuy nhiên các phong tục tập quán của đất nước mình thì lại chẳng hề biết một tí gì.

Một số wibu khác thì lại chỉ có kiến thức về Nhật như là “bề nổi của tảng băng trôi” khi họ chỉ biết nó qua Anime và Manga. Ngoài ra, họ chẳng hề tìm hiểu về đất nước hoa anh đào ngoài thực tế ra sao.


Qua bài viết này, mong rằng khi gặp những câu hỏi như: wibu là cái gì, wibu là sao hay quý bửu là gì… thì bạn đã có thể trả lời luôn mà không cần tốn nhiều thời gian suy nghĩ. Thực ra wibu cũng không phải là kiểu người xấu, tuy nhiên khi tìm hiểu về Nhật Bản hay bất kì quốc gia nào cũng đừng trở nên phát cuồng quá mức. Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ nhận ra nơi mình sinh ra cũng sở hữu những nét đặc trưng văn hóa riêng, mang đậm bản sắc dân tộc không kém bất kỳ quốc gia nào đâu.