VJ là gì? Những ý nghĩa của VJ

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là VJ là gì? Những ý nghĩa của VJ. VJ là gì? Nghề VJ có gì hấp dẫn các hotboy, hotgirl. VJ là gì? Những kỹ năng cần có của nghề VJ. VJ là gì và những điều có lẽ bạn chưa biết. VJ là gì? Nghề VJ có gì hấp dẫn giới trẻ?
VJ là gì và những điều có lẽ bạn chưa biết – top10ninhthuan.com

Định nghĩa VJ là gì?

 • VJ là từ viết tắt của cụm từ “Video jockey” tức là người dẫn dắt các video clip. Thuật ngữ này là biến thể từ thuật ngữ “dishjockey” (DJ) là những người dẫn dắt chương trình âm nhạc trên radio.
 • Kênh ca nhạc MTV của Mỹ chính là nơi bắt nguồn thuật ngữ VJ vào những năm 1980. Đây cũng là kênh truyền hình đầu tiên sử dụng VJ trong các chương trình của mình và phổ biến khái niệm cũng như nghề VJ ra toàn thế giới.
 • Ngày nay, VJ được coi là một nghề gần giống như người dẫn chương trình. VJ có nhiệm vụ giới thiệu về những video clip trong các chương trình âm nhạc trên các kênh truyền hình. Ngày nay, vai trò của VJ đã được mở rộng hơn như một phóng viên, biên tập viên âm nhạc. VJ tiếp xúc, làm việc và phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí. VJ không chỉ dẫn chương trình đơn thuần mà làm chủ show truyền hình của mình. Các kênh hay sử dụng VJ như kênh MTV, channel [V] châu Á, Yan TV Việt Nam…
 • Ở chiều ngược lại, vì được thường xuyên làm việc với những ca sĩ nhạc sĩ nổi tiếng và có mặt tại các sự kiện lớn của showbiz nên VJ cũng trở thành một tên tuổi nổi tiếng và là gương mặt đại diện cho chính chương trình của mình.
 • Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet và mạng xã hội, các kênh thường lựa chọn những hotgirl, hotboy trẻ trung tài năng làm VJ trong chương trình của mình. Đó có thể là người trẻ rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng nhưng chưa từng xuất hiện chính thức trên phương tiện truyền thông hay đã là những người nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó. Những người này không chỉ có khả năng của một người dẫn chương trình thông thường mà bản thân họ cũng có thể tạo ra sức hút nhất định với người xem thông qua các công cụ truyền thông khác nhau, đặc biệt là qua mạng xã hội…

Những thế hệ VJ nổi tiếng ở Việt Nam

 • Thời gian cuối những năm 1980 đầu thập niên 90, các chương trình chuyên về âm nhạc nở rộ trên sóng truyền hình Việt Nam. Thời điểm này khái niệm VJ chưa được nhiều người biết đến và chưa được coi là một nghề.
 • Thời gian đó, Thúy Hằng, Thúy Hạnh, Diễm Quỳnh và Anh Tuấn là những gương mặt dẫn chương trình âm nhạc rất được yêu thích. Đây cũng là 4 VJ thế hệ đầu tiên của Việt Nam. Các chương trình âm nhạc đình đám của thời đó như: “MTV Tôi thích”, “MTV Theo yêu cầu”, “MTV Âm nhạc quốc tế ” trên kênh VTV3.
 • Năm 1998, danh xưng VJ đã xuất hiện để nói về hai MC Thúy Hằng – Thúy Hạnh đảm nhận dẫn dắt chương trình MTV Most Wanted trên kênh VTV3. Tuy nhiên người ta vẫn gọi họ là những MC nhiều hơn. Mãi cho tới khi các chương trình này đóng cửa, khái niệm VJ vẫn còn rất xa lạ và người ta vẫn gọi đó là những MC/BTV âm nhạc.
 • Phải tới 10 năm sau, khi một số kênh truyền hình chuyên về âm nhạc ra đời như Yan TV năm 2009, MTV Việt Nam (kênh truyền hình âm nhạc nổi tiếng của Mỹ ra đời phiên bản tại Việt Nam) ra đời tháng 7/2012 thì khái niệm VJ trở lên phổ biến hơn. Những kênh này đã tạo ra một thế hệ VJ mới trẻ trung, năng động và chuyên nghiệp ghi dấu ấn trong lòng công chúng.
 • Có thể kể ra những cái tên như: Sĩ Thanh, Nam Hee, Lê Huy, Ngọc Ánh, … của kênh Yan TV hay Quỳnh Chi, Anh Vũ, Dustin, Kaylee.. của kênh MTV. Ngoài ra còn có nhiều ca sĩ kết hợp làm chủ xị của một số gameshow âm nhạc và cũng rất thành công như Gil Lê, Isaac, Andrea, Đăng Khoa… Tất cả những cái tên này đã đưa khái niệm VJ phổ biến hơn trong cộng đồng mạng Việt và người ta biết đến VJ với tư cách là một nghề. Đến nay VJ được coi là một nghề hấp dẫn, đặc biệt thu hút giới trẻ.

Làm sao để trở thành một VJ chuyên nghiệp

 • Lạ chủ xị của một show truyền hình thực tế thì trước hết VJ phải là người có kiến thức âm nhạc, không chỉ âm nhạc trong nước mà cả âm nhạc quốc tế. Và tìm hiểu và cảm nhận về âm nhạc quốc tế chắc chắn bạn phải có vốn tiếng Anh. Ngày nay, âm nhạc Hàn Quốc và Nhật Bản cũng rất phát triển cạnh tranh với US-UK vốn đã rất thịnh hành tại Việt Nam thì việc sở hữu thêm tiếng Hàn, tiếng Nhật là rất tốt.
 • Ngoài kiến thức về âm nhạc, một VJ cũng cần sở hữu những kỹ năng cơ bản của một người dẫn chương trình. Đó là khả năng ăn nói lưu loát truyền cảm, không ngọng, không giọng địa phương. Vì dẫn chương trình trên truyền hình nên VJ cần có một chút khả năng diễn xuất, biểu cảm gương mặt và ánh mắt linh hoạt…
 • Vì là gương mặt đại diện cho một chương trình truyền hình nên nếu sở hữu gương mặt xinh xắn, ngoại hình sáng sẽ một điểm cộng rất lớn.
 • Ngoài các phẩm chất trên, hiện nay các kênh truyền hình cũng tìm kiếm những VJ sáng tạo và năng động. Họ còn cần biết sử dụng thành thạo các công cụ mạng xã hội như facebook, instagram… để xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra sức hút của riêng mình với cộng đồng mạng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp VJ là gì? Những ý nghĩa của VJ sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa VJ là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.