Troll là gì? Giải mã ý nghĩa, sức hút của Troll đối với giới trẻ hiện nay

Troll là gì? Có lẽ từ này không còn lạ nữa bởi sự xuất hiện của nó trên các trang MXH đã không còn hiếm, mà ngược lại còn khá phổ biến ngay cả trong các cuộc trò chuyện hằng ngày hiện nay. Bạn là người trẻ bạn cũng từng dùng Troll nhưng liệu rằng bạn đã hiểu đầy đủ nghĩa của nó? Ý nghĩa thực sự của Troll là gì? Nó mang nghĩa gì trong game, Facebook và các mạng xã hội. 

Việc sử dụng từ ngữ là một nghệ thuật trong giao tiếp nhất là với những tiếng lóng như Troll, vậy sử dụng Troll như thế nào? Có nên sử dụng nhiều hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về Troll để có cái nhìn thú vị hơn nhé.

Troll là gì? Ý nghĩa của Troll trong ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay?

Troll là gì?

Troll có xuất phát từ một từ trong tiếng Anh là trolling chỉ hành động khiêu khích, kích động, chọc tức, chơi khăm một cá nhân hay tập thể, có xu hướng tiêu cực nhiều hơn.

Nhưng Troll đang được sử dụng ở trên mạng xã hội hiện nay là sự khiêu khích, chọc tức, chơi khăm một ai đó theo kiểu hài hước, gây cười qua các hình ảnh, tin nhắn, status trên Facebook, game. Người thường xuyên làm trò để trêu chọc người khác được gọi là thánh Troll theo ngôn ngữ của giới trẻ.

Như vậy Troll có hai nghĩa tiêu cực và tích cực. Troll có thể chỉ mục đích tạo sự hài hước, vui vẻ nhưng cũng có thể là sự kích động, cố ý gây tổn thương người khác.

Điều thú vị là Troll theo nghĩa tiếng Anh còn có nghĩa là người khổng lồ độc ác hoặc trong thần thoại Bắc Âu có nghĩa là chú lùn ranh mãnh. Trong truyện cổ tích Anh-Mỹ troll lại là một con vật thường sống dưới gầm cầu nó thường nhảy ra đòi ăn thịt người qua đường.

Troll có ý nghĩa gì trong giới trẻ hiện nay?

Theo như định nghĩa ở trên thì Troll mang 02 nghĩa có tiêu cực và tích cực nhưng đối với giới trẻ hiện nay, từ Troll ít mang ý nghĩa tiêu cực hơn mà chỉ dùng ở mức độ trêu đùa nhau, khiến đối phương tức giận hay kích động để tạo ra sự hài hước, hạn chế sự tổn thương quá lớn và nghiêm trọng đến người khác.

Không chỉ vậy người bị Troll lại còn khá thích thú với những trò đùa và muốn tìm cách Troll lại. Troll nhau bằng những hình ảnh, video cắt ghép hoặc được chỉnh sửa qua phần mềm chỉnh sửa, thiết kế đồ họa đơn giản hay những câu nói bá đạo, gây hài được đăng tải lên status, bình luận trên Facebook, thu hút một số lượng lớn người xem, nút like và share nội dung đó.

Ngoài mục đích gây hài, việc Troll một nội dung nào đó để phản ánh hay lên án một vấn đề đang nổi cộm trong xã hội, nhằm mục đích đả kích vào thói hư, tật xấu, tham nhũng, hối lộ hay thái độ cư xử thiếu đạo đức, mang tính phê phán cao.

Troll nghĩa là gì trên facebook, game?

Troll tùy thuộc vào ngữ cảnh nói hay viết mà chúng ta có thể hiểu Troll theo nhiều nghĩa khác nhau.

– Troll hiểu như nghĩa là một hành vi gây rối, gây xáo trộn cộng đồng và phá vỡ các quy tắc vốn có nhưng không mang tính chất nghiêm trọng, thường mang tính chất hài hước gây cười nhiều hơn.

– Trên Facebook hoặc các game tương tác trực tuyến, Troll được dùng với nghĩa chỉ hành động chơi khăm, chơi đểu, gài bẫy ai đó, đơn giản nó là một hành động đùa giỡn, chọc tức người khác làm cho họ bị kích động và trở nên tức giận, thường không mang ý nghĩa nghiêm trọng, chủ yếu để đang tính hài hước gây ra tiếng cười hoặc nếu có nghiêm trọng cũng chỉ ở mức độ rất nhẹ.

– Người thường xuyên Troll người khác trên các mạng xã hội được gọi là Thánh Troll.

– Troll nhau thường bằng các video, hình ảnh cắt ghép độc đáo, với những câu nói bá đạo đầy hài hước, trên Facebook nếu cảm thấy không thích việc mình bị Troll và trở thành trò đùa cho mọi người, bạn có thể sử dụng các biện pháp mạnh như báo cáo Facebook để đội ngũ Facebook biết chủ tài khoản nào đó đang có hành động đả kích, làm phiền, quấy rối đến tài khoản của bạn.

Troller thường hoạt động với mục đích gì?

– Troller ở đây là những người thường xuyên Troll người khác, họ thường hành động và đưa ra những câu nói hài hước hay những hình ảnh, video vui nhộn mục đích chỉ để gây hài, như một trò tiêu khiển và làm thú vui cho những người sử dụng mạng xã hội muốn tìm đến xem các hình ảnh, video troll, hay những câu nói mang tính chất troll để mang lại niềm vui cho cuộc sống.

– Các Troller thường có những mục đích khác trong hành động Troll của mình như là muốn lên án và phản ảnh một vấn đề gì đó đang hot trong ngày, trong tuần hoặc tệ nạn của xã hội hay nhằm mục đích đả kích những thói hư, tật xấu hay tham nhũng, hay thái độ cư xử thiếu đạo đức của những người, sự vật hay hiện tượng có tên tuổi lớn được nhiều người biết đến như các vấn đề chính trị, xã hội, các cán bộ công chức hay người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ cũng có thể sẽ được các Troller khéo léo đề cập đến qua các bình luận, video chế hay ảnh chế vừa mang tính chất gây hài vừa mang tính phê phán cao.

Lạm dụng vào trò tiêu khiển Troll có nên hay không?

Nên hay không lạm dụng Troll? (Yao Ming một khuôn mặt Troll được dùng phổ biến)

Troll với chủ yếu hiện nay được dùng với nghĩa tích cực chủ yếu là mang đến cho cộng đồng mạng sự vui vẻ, hài hước với những vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng gần gũi trong xã hội được mang ra chế nhạo theo hướng vui vẻ, gây cười.

Nhưng chúng ta luôn nhớ rằng Troll còn mang tính tiêu cực và việc bất kể việc gì lạm dụng quá cũng là điều không tốt nên việc lạm dụng và quá thích thú với những hành động Troll có thể gây ra những hậu quả vô cùng tồi tệ và không hề vui, có thể nói nó có thể đem lại sự phản tác dụng.

Bạn nghĩ rằng Troll chỉ là vui, chỉ để gây hài và làm mọi người vui không có gì là nghiêm trọng và nói rằng đừng nhạy cảm quá với trò đùa. Nhưng bạn luôn phải lưu ý mỗi người có mỗi cách cảm nhận và hạn mức chịu đựng khác nhau trong khi bản chất của việc Troll là các hành động mang tính khiêu khích, chọc tức, đả kích người khác dù là mức độ lớn hay nhẹ, là vui hay không vui thì ít nhiều nó vẫn mang lại sự tổn thương và có thể nói là có ảnh hưởng đến một cá nhân, một tổ chức, một sự vật, hiện tượng, sự kiện nào đó.

Quá hưởng ứng những trò vui tiêu khiển như Troll có thể sẽ làm thay đổi tư duy, cách nhìn nhận và lối sống của một tập thể khiến cho mọi người không thể nhìn nhận đúng bản chất của một vấn đề, bản chất của sự việc mà sẽ bị Troller hướng theo ý nghĩ chủ quan của bản thân họ.

Ví dụ chỉ bằng một ảnh chế hay video chế hay ban đầu đơn giản chỉ là những bình luận vui, hài hước về một vấn đề nào đó thì sau đó nó cũng có thể hướng mọi người hưởng ứng và đi theo lối suy nghĩ của Troller gây ra hậu quả và những vấn đề nghiệm trọng khác có liên quan.

Không chỉ vậy nếu đặt bạn vào là người bị Troll bạn có thấy vui khi mình bị Troll nhiều lần và rất là vô duyên hay không.

Để Troll chỉ là một hành động mang đến sự vui vẻ, sự thoải mái, giải stress thì tốt nhất chúng ta nên chỉ dừng lại ở một mức độ nào đó mà thôi, không nên lạm dụng. Việc làm dụng điều gì cũng không tốt nhé bạn.

Những từ ngữ liên quan đến Troll được sử dụng phổ biến

Trollface

Hình ảnh “Ông già nhăn nhở” biểu tượng cho những trò chơi khăm trên Facebook.

Rageguy

Rageguy biểu tượng đáng thương của những nạn nhân bị troll. Gương mặt thể hiện sự tức tối như muốn hét vào những kẻ đã troll mình với đôi mắt nổ đom đóm.

Okay guy

Nếu rageguy thể hiện sự tức tối thì nạn nhân kiểu okay guy lại chỉ biểu thị cảm xúc chấp nhận số phận.

LOL guy

Khuôn mặt của một nhân vật thích pha trò, cười nhạo rageguy. Đây được xem là kẻ thứ 3 chen vào cười hôi trên nỗi đau của nạn nhân.

Yao Ming

Cựu tuyển thủ bóng rổ Yao Ming, người Trung Quốc, đã trở thành nạn nhân của những hình ảnh troll với khuôn mặt cười như mếu đã vô tình lọt vào ống kính truyền hình. Hình ảnh này dùng để thể hiện cảm xúc cười không được, khóc cũng không xong.

Forever Alone guy

Hình ảnh “củ khoai tây” biết khóc vào tháng 4 – 2010 đã làm chao đảo cộng đồng mạng sau đó. Hình ảnh thể hiện cảm xúc cười ra nước mắt chỉ những kẻ FA không ai thèm ngó ngàng.

Like A Boss

Anh chàng có khuôn mặt “song song bầu trời” này biểu thị cho sự tự tin tuyệt đối.

Qua bài viết trên Troll là gì? Troll là trêu chọc ai đó, có lẽ hiểu đơn giản là vậy. Nếu bạn không biết Troll là gì thì có lẽ qua những gì TOP 10 Ninh Thuận chia sẻ bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Troll ai đó là vui khi nó có mức độ, đừng lạm dụng quá đôi khi sẽ phản tác dụng làm ảnh hưởng đến người khác và cả mối quan hệ của bạn với người đó nhé. Không chỉ Troll mà tất cả những cụm từ tiếng lóng hay từ viết tắt khác đang được sử dụng một cách rộng rãi như thế này thì việc đầu tiên trước khi sử dụng nó đó chính là hiểu nghĩa và nắm rõ những nghĩa khác mà nó mang để không bị nhầm lẫn.