Thăm nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam ở Tiền Giang

0
12

Nhà lưu niệm Sơn Nam tọa lạc tại Ấp 4, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, nhà lưu niệm này là nơi lưu giữ khá đầy đủ di sản tinh thần quý giá của nhà văn, trở thành điểm đến của rất nhiều nhà nghiên cứu và người yêu thích văn học. Đây cũng là địa chỉ văn hóa hết sức tự hào của nhân dân Tiền Giang và cả Nam Bộ.

Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam

Nhà văn Sơn Nam tên thật là Phạm Minh Tài sinh ngày 11-12-1926 tại vùng U Minh Hạ thuộc huyện An Biên, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Nhà văn Sơn Nam được nhiều người gọi yêu là “ông già Nam Bộ”, “ông già đi bộ”, “pho từ điển sống về miền Nam” hay là “nhà Nam Bộ học”. Năm 1999, nhà văn nhận giải Mai vàng cho Nhà văn xuất sắc với tác phẩm “Hương rừng Cà Mau” (tập 2 và 3 Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 1999).

Nhà văn Sơn Nam được giới văn học cả nước biết đến như một tài năng của văn chương Nam Bộ. Ông không những là một nhà văn, mà còn được đánh giá cao như một nhà Nam Bộ học, một nhà văn hóa về đất và người phương Nam từ thời khẩn hoang.

Hầu hết những tác phẩm của ông đều toát lên sự mộc mạc, dung dị, cuộc sống của con người Nam bộ. Mặc dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ, nhiều tác phẩm của nhà văn Sơn Nam nhưng vẫn có sức hút mãnh liệt đối với bạn đọc, thậm chí với những độc giả ngoài nước.

Ông qua đời ngày 13/8/2008 tại TP.Hồ Chí Minh. Để tưởng nhớ người cha, cũng như lưu giữ những giá trị mà ông để lại, con gái của Sơn Nam là cô Đào Thúy Hằng và chồng cô là chú Trần Đức Nghị đã xây dựng một khu lưu niệm cha mình trên khuôn viên rộng 1500 m² bên bờ kênh Bảo Định. Nhà tưởng niệm được gia đình cố nhà văn chăm chút từng tí một từ khi nó còn đang xây dựng. Nơi đây được gia đình dùng làm nơi hương khói cho ông, đồng thời cũng để những người yêu mến ông có thể ghé thăm nhà văn.

Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam khởi công từ tháng 6/2009, khánh thành đúng vào ngày giỗ đầu 23/8/2010. Công trình được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc theo kiểu nhà truyền thống Nam Bộ 3 gian, mái lợp ngói, gồm gian thờ và nghi thức; gian trưng bày các tác phẩm, hiện vật của nhà văn và gian trưng bày các tác phẩm nghiên cứu, phê bình viết về nhà văn.

Công trình được thiết kế theo lối kiến trúc theo kiểu nhà truyền thống Nam Bộ

Kết cấu ngôi nhà được xây dựng chắc chắn, mái tứ giác, rui mè bằng chất liệu bê tông sơn giả gỗ. Vật liệu xây dựng gồm loại gạch thẻ, chịu lực cao, cửa chính, cửa sổ đều làm bằng gỗ gõ đỏ, khung gỗ căm xe. Ngôi nhà thiết kế sân vườn với đế móng bằng đá ong, đường dẫn vào nhà từ ngoài sân cho đến thềm được sắp xếp lạ mắt, mô phỏng theo hình bán đảo Cà Mau, gồm 82 khối đá, tượng trưng cho số tuổi thọ của nhà văn.

Phía trước, bên trái là phù điêu đá tạc chân dung Sơn Nam do họa sĩ Nguyễn Sánh thực hiện, bên phải là một bức đá chạm thủ bút Sơn Nam chép bài thơ “Hương rừng Cà Mau” bất hủ. Phía trước là đồi cỏ đậu phộng hoa vàng bên dòng Bảo Định. Ven sông có khoảnh cây sú, vẹt (đặc trưng vùng Cà Mau, Rạch Giá), tre, bần và dừa nước đặc thù Nam Bộ.

Phù điêu đá tạc chân dung Sơn Nam

Bức đá chạm thủ bút Sơn Nam chép bài thơ “Hương rừng Cà Mau”

Trong nhà lưu niệm có hàng trăm cuốn sách, thủ bút của nhà văn cũng như nhiều hình ảnh, tác phẩm hội họa thư pháp và kỷ vật gắn bó với ông. Đặc biệt là chiếc máy đánh chữ ông dùng để sáng tác. Nơi đây còn trưng bày rất nhiều kỷ vật của nhà văn như: chiếc áo sờn, đồng hồ đeo tay, mắt kiếng, viết bic…

Bên trong nhà lưu niệm

Gian chính ngôi nhà là chiếc bàn thờ giản dị cùng chiếc tủ trưng bày chân dung nhà văn Sơn Nam qua ảnh chụp cũng như hình ký họa của nhiều họa sĩ nổi tiếng.

Chiếc bàn thờ giản dị

Ngoài ra, kỷ vật của gia đình nhà văn ở Miệt Thứ (Kiên Giang): cục gạch lót nền, cái ché bằng đất nung, bàn ủi lá sen, đèn bão, đầu sơn dương, hình ảnh, thư từ xưa.

Quanh nhà có ao tự nhiên, có hàng cau, bụi tre, có dòng sông Bảo Định chảy hiền hòa phía trước, tiếng chim cu rủ rỉ trong những tán cây. Màu cỏ xanh pha màu hoa trâm ổi, hoa bìm bìm, sao nhái… xinh thắm tạo cảnh quan mát mẻ, hiền hòa cho khu nhà.

Từ một nơi gia đình tạo lập để thờ ông, giờ trở thành điểm du lịch Tiền Giang nổi tiếng thu hút không chỉ người dân, học sinh, các văn nghệ sĩ trong vùng mà có nhiều đoàn từ nhiều vùng cả trong và ngoài nước.

địa điểm du lịch Tiền Giangnhà lưu niệm nhà văn Sơn NamNhà lưu niệm Sơn Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here