Sóng điện từ là gì? Đặc điểm cơ bản của sóng điện từ

sóng điện từ

Trong mỗi chúng ta, ắt hẳn ai cũng đã từng nghe đến tên gọi “sóng điện từ”.Vậy sóng điện từ là gì, sóng điện từ có đặc điểm gì đặc biệt không? Cùng tìm hiểu thông tin về sóng điện từ trong bài viết bên dưới nhé!

Sóng điện từ là gì?

Sóng điện từ (hay còn gọi là bức xạ điện từ) là một sự kết hợp giữa dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau. Sóng điện từ lan truyền trong không gian như một loại sóng, vì là sóng nên chúng sẽ có tính chất của hạt “photon”.

Trong quá trình lan truyền, sóng điện từ sẽ mang theo các thông tin, năng lượng và động lượng. Sóng điện từ có bước sóng rơi vào khoảng từ 400nm đến 700nm và chúng có thể được quan sát bằng mắt thường thông qua ánh sáng được phát ra.

Đặc điểm cơ bản của sóng điện từ là gì?

Thông thường sóng điện từ sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Sóng điện từ có thể lan truyền trong các môi trường rắn, lỏng, khí và là dạng sóng duy nhất có thể lan truyền được trong môi trường chân không.
  • Sóng điện từ sở hữu các tính chất của sóng cơ như: phản xạ, khúc xạ, giao thoa…Chúng tuân theo các quy luật truyền thẳng, giao thoa, khúc xạ…
  • Sóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài km được dùng trong thông tin liên lạc được gọi là sóng vô tuyến
  • Sóng điện từ là sóng ngang. Các dao động của cường độ điện trường và cường độ từ trường vuông góc với nhau và vuông góc với hướng truyền sóng

Sóng điện từ được phân loại như thế nào?

Sóng điện từ sẽ được phân chia thành nhiều dạng: sóng dài, sóng trung, sóng ngắn và sóng cực ngắn trong khí quyển. Cụ thể:

Sóng dài: Bước sóng trong khoảng hơn 1000m, có mức năng lượng khá thấp. Thường bị các vật thể trên mặt đất hấp thụ mạnh nhưng lại không dễ bị hấp thụ đối với môi trường nước. Vậy nên, dạng sóng dài thường được sử dụng trong thông tin liên lạc dưới nước.

Sóng trung: Bước sóng từ 100–1000m, loại sóng này sẽ bị tầng điện li hấp thụ mạnh vào ban ngày. Tuy nhiên vào ban đêm thì hoàn toàn ngược lại nên dạng sóng ngắn thường được dùng trong thông tin liên lạc vào ban đêm.

Sóng ngắn: Bước sóng từ 10–100m, tuy nhiên sóng ngắn bị phản xạ nhiều lần ở tầng điện li và mặt đất. Chính vì thế mà sóng ngắn thường sử dụng trong các công tác thông tin liên lạc dưới mặt đất.

Sóng cực ngắn: Bước sóng từ 1–10m, có năng lượng rất lớn và không bị hấp thụ hay phản xạ bởi tầng điện li. Và vì chúng có thể xuyên qua tầng điện ly và đi vào vũ trụ nên chúng thường được dùng trong các ngành thiên văn để nghiên cứu vũ trụ ngày nay.

Với những thông tin về khái niệm sóng điện từ là gì, đặc điểm, phân loại của sóng điện từ được nêu trong bài viết, TOP10NinhThuan mong rằng các bạn đã phần nào hiểu hơn về dạng sóng này. Nếu như còn vướng mắc gì thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn bạn nhé.