Sống ảo là gì? Thực trạng và tác hại của việc sống ảo đối với giới trẻ hiện nay

Phần lớn các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội Facebook như một nơi để sống ảo. Thực trạng của sống ảo trên mạng xã hội ngày càng xuất hiện nhiều, đây là điều rất đáng lo ngại. Vậy việc sống ảo là gì và các tác hại của sống ảo ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay nhé.

Sống ảo là gì?

Sống ảo là một từ dùng để ám chỉ việc ai đó có lối sống xa vời thực tế, trái nghịch với thực tế. Chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều người sống ảo trên mạng xã hội, nhất là Facebook. Những bạn trẻ này có xu hướng chia sẻ chuyện đời tư lên mạng xã hội, có lối sống phô trương, khoe khoang thái quá. Họ có thể bị cuồng like, do đó sẽ cố gắng tạo dựng những bức ảnh hoành tráng để mình xinh đẹp hơn, khác hẳn với người đời thực khiến người khác không nhận ra.

Những bạn trẻ hay sống ảo thường thích check in ở những địa điểm xa hoa lộng lẫy, sang chảnh để up hình lên Facebook nhằm mục đích thu hút sự chú ý của mọi người. Bản thân họ tạo ra cho mình một cái vỏ bọc xinh đẹp, hoàn mỹ khiến nhiều người ngưỡng mộ và khao khát có cuộc sống như họ nhưng trên thực tế thì cuộc sống của họ hoàn toàn trái ngược.

Con người trên mạng ảo khác hẳn với ngoài đời thực

Thực trạng và tác hại của sống ảo trên mạng xã hội

Thực trạng sống ảo của giới trẻ hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối và được quan tâm rất nhiều. Những năm trước đây, những người được xem là nổi tiếng khi họ thực sự là người có gương mặt khả ái, thân hình xinh đẹp kèm theo tài năng và tham gia nhiều các hoạt động xã hội có ích. Thế nhưng ngày nay, người nổi tiếng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội mặc dù họ không có ngoại hình đẹp hay tài năng gì cả. Họ bất chấp thủ đoạn, chiêu trò để mong có lượt like, follow, lượt tương tác nhiều trên mạng xã hội ảo.

Dù đi bất cứ nơi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người chăm chú dán mắt vào điện thoại. Vì quá chú tâm đến mạng xã hội nên chúng ta đã đắm chìm vào thế giới ảo, con người trở nên thờ ơ với cuộc sống thực tại. Bạn bè gặp gỡ trò chuyện nhưng mỗi người lại chìm đắm trong thế giới ảo của riêng mình, không ai nói chuyện với ai. Hay khi gặp những tình huống bất ngờ như cháy nổ, đánh lộn, đánh ghen… chúng ta không ra tay giúp đỡ họ mà chỉ vội lấy điện thoại ra quay lại để up lên facebook với mục đích để câu like.

Sống ảo nhằm mục đích đạt được nhiều like

Có thể thấy sống ảo mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích cho các bạn trẻ. Thế giới ảo lấy đi thời gian quý báu cho việc học tập, làm việc, rèn luyện sức khỏe… Thay vào đó, những ai chìm đắm trong không gian ảo sẽ có nguy cơ trở thành anh hùng bàn phím, nói hay hơn làm, dễ tiếp cận phải những văn hóa phẩm không lành mạnh, phản động…

Những bạn trẻ bị thế giới ảo hấp dẫn khiến bạn trở nên sống khép kín, xa lánh những mối quan hệ bạn bè ngoài đời thực. Sử dụng mạng xã hội nhiều mà không biết kiểm soát cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn không biết cách điều khiển mạng xã hội thì nó sẽ làm đảo lộn cuộc sống của bạn đấy.

Sống ảo khiến bạn bị mất kiểm soát về thời gian


Định nghĩa sống ảo, thực trạng và tác hại của sống ảo trên mạng xã hội đã được giải thích rất rõ ở phần trên của bài viết. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc cân bằng giữa cuộc thực tại và cuộc sống ảo trên mạng xã hội. Thay vì sống ảo, các bạn hãy sống là chính mình nhé.