Serial Number là gì? Số Serial là gì?

Serial Number được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Serial Number được in trên bao bì của các sản phẩm đóng gói và các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad… Vậy Serial Number là gì, chức năng của Serial Number là gì và cách tìm Serial Number trên máy tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến cụm từ này nhé.

Serial Number là gì?

Serial Number thường được mọi người gọi bằng một cái tên khác là số seri. Cái tên quen thuộc này có lẽ đã giúp bạn đoán được số seri là gì rồi. Đây là dạng một chuỗi ký tự dùng để xác định một mặt hàng nào đó kèm mã sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều có số seri, mỗi số seri sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất và tùy vào mặt hàng, có thể chỉ là số hay bao gồm cả số và chữ. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào số seri để kiểm kê lượng sản phẩm mà họ bán được.

Serial Number còn được gọi tắt là số seri

Chức năng của Serial Number

Chức năng của Serial Number đó là được sử dụng để phòng chống tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng bị mất cắp. Đối với các loại tiền giấy, các loại giấy tờ có tính chuyển nhượng cần phải có số seri, giúp tránh làm giả hay bị đánh cắp.

Đối với các sản phẩm công nghệ như là máy tính, điện thoại cũng áp dụng số seri để nhằm mục đích xác định ra chính xác người đã mua sản phẩm. Mỗi một người mua sẽ có một số seri khác nhau, khi đó số seri giúp nhà sản xuất kiểm soát được lượng sản phẩm đã bán được.

Ngoài ra, số seri còn có giá trị cho việc dùng để kiểm soát chất lượng của một sản phẩm. Trường hợp phát hiện lỗi trong một lô sản phẩm thì nhà sản xuất sẽ dựa vào số seri để nhanh chóng xác định được những sản phẩm nào bị lỗi để kịp thời thu hồi và sửa đổi. Nhờ vậy, quá trình thu hồi và xử lý sản phẩm cũng có thể được diễn ra nhanh chóng và không gây ảnh hưởng nhiều đến người dùng.

Cách tìm Serial Number trong máy tính Windows

Các bạn khi đi bảo hành máy tính đôi lúc cũng cần  phải cung cấp Serial Number cho người bán để họ kiểm tra thông tin. Tuy nhiên bạn lại lấy được thông tin này từ đâu?

Serial Number đã được giải thích như trên, còn để có được Serial Number thì bạn hãy kiểm tra ở mặt sau hoặc bên trong vỏ case của máy tính windows. Một số máy tính khác thì in trực tiếp lên vỏ nhựa hoặc kim loại của thiết bị.

Trong trường hợp máy tính của bạn tháo rời pin thì bạn có thể thấy Serial Number sẽ được ghi trên một miếng nhãn nhỏ dán trong ngăn chứa pin của bạn chỉ cần gỡ pin ra thì bạn sẽ thấy. Ngoài ra nếu còn giữ hộp sản phẩm thì bạn có thể tìm số seri ở trên miếng dán nhãn của hộp.

Số Serial Number của chiếc máy tính này được in trên vỏ máy: C02NQCC6FY17


Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ Serial Number là gì, chức năng của nó và các tìm số seri trong máy tính Windows. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!!