Router là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, chức năng, cách định tuyến của Router wifi

Router là một khái niệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy thì ý nghĩa thật sự của Router là gì? Tại sao Router là được mọi người tìm kiếm thông tin nhiều như vậy? Những thông tin bạn nên biết về Router sẽ có trong bài viết này. Cùng bắt đầu với khái niệm để đi đến nội dung chi tiết hơn: Router là gì?

Router là gì?

Router là gì? Router wifi là gì?

Router là một từ tiếng Anh, hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là Bộ định tuyến.

Router là một loại thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Router Wifi là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Sự kết nối trên được thực hiện thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Router Wifi có thể giúp bạn truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái mà không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Router là bộ định tuyến chuyển gói dữ liệu.

Cấu tạo Router Wifi

Về cấu tạo Router wifi thông thường gồm:

Cổng mạng LAN

Cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN). Đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Cổng mạng WAN

Cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2). Thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cấu tạo bên ngoài của Router.

Ăngten phát sóng wifi

Ăngten phát sóng wifi (ăngten ngoài hoặc ăngten ngầm). Ăngten trên Router có hai loại là ăngten ngoài và ăngten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăngten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăngten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong có nhiều phần hơn như là:

  • RAM
  • CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào
  • Khối truyền tín hiệu cổng LAN
  • Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu
  • Biến áp cảm ứng…

Nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Để một Router Wi-fi hoạt động được và phát sóng Wifi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà Cung cấp mạng. Bạn cần phân biệt giữa modem và Router Wi-fi để tránh nhầm lẫn. (Thông tin có ở phần dưới). 

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Router cần có sự kết hợp với Modem.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wifi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Quá trình định tuyến của Router

Để hiểu hoạt động định tuyến được thực hiện như thế nào, đầu tiên bạn phải biết một chút về cách thức hoạt động của giao thức TCP/IP.

Mọi thiết bị kết nối tới mạng TCP/IP đều có một địa chỉ IP duy nhất giới hạn trong giao diện mạng của nó. Địa chỉ IP là một dãy bốn số riêng phân tách nhau bởi các dấu chấm. Ví dụ một địa chỉ IP điển hình có dạng: 192.168.0.1.

Ví dụ: IP là địa chỉ nhà. Địa chỉ nhà thông thường luôn có số nhà và tên phố. Số nhà xác định cụ thể vị trí ngôi nhà trên phố đó. Địa chỉ IP cũng hoạt động tương tự như vậy. Nó gồm mã số địa chỉ mạng và mã số thiết bị. So sánh với địa chỉ nhà bạn sẽ thấy địa chỉ mạng giống như tên phố còn mã số thiết bị giống như số nhà vậy. Địa chỉ mạng chỉ mạng cụ thể thiết bị đang tham gia trong nó còn mã số thiết bị thì cung cấp cho thiết bị một nhận dạng trên mạng.

Vậy kết thúc của địa chỉ mạng và khởi đầu của mã số thiết bị ở đâu? Đây là công việc của một subnet mask. Subnet mask sẽ “nói” với máy tính vị trí cuối cùng của địa chỉ mạng và vị trí đầu tiên của số thiết bị trong địa chỉ IP. Hoạt động mạng con có khi rất phức tạp. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong một bài khác mà có dịp chúng tôi sẽ giới thiệu sau. Còn bây giờ hãy quan tâm đến những thứ đơn giản nhất, xem xét một subnet mask rất cơ bản.

Subnet mask thoạt nhìn rất giống với địa chỉ IP vì nó cũng có 4 con số định dạng theo kiểu phân tách nhau bởi các dấu chấm. Một subnet mask điển hình có dạng: 255.255.255.0.

Trong ví dụ trên, ba số đầu tiên (gọi là octet) đều là 255 và con số cuối cùng là 0. Số 255 chỉ ra rằng tất cả các bit trong vị trí tương ứng của địa chỉ IP là một phần của mã số mạng. Số 0 cuối cùng chỉ không có bit nào trong vị trí tương ứng của địa chỉ IP là một phần của địa chỉ mạng. Do đó chúng thuộc về mã số thiết bị.

Hãy tưởng tượng bạn có một máy tính với địa chỉ IP là 192.168.1.1 và mặt nạ mạng con là: 255.255.255.0. Trong trường hợp này ba octet đầu tiên của subnet mask đều là 255. Điều này có nghĩa là ba octet đầu tiên của địa chỉ IP đều thuộc vào mã số mạng. Do đó vị trí mã số mạng của địa chỉ IP này là 192.168.1.x.

Điều này là rất quan trọng vì công việc của Router là chuyển các gói dữ liệu từ một mạng sang mạng khác. Tất cả các thiết bị trong mạng (hoặc cụ thể là trên phân đoạn mạng) đều chia sẻ một mã số mạng chung. Ví dụ, nếu 192.168.1.x là số mạng gắn với các máy tính kết nối với Router trong hình B thì địa chỉ IP cho bốn máy tính viên có thể là:

  • 192.168.1.1
  • 192.168.1.2
  • 192.168.1.3
  • 192.168.1.4

Bạn cũng biết rằng, mỗi máy tính trên mạng cục bộ đều chia sẻ cùng một địa chỉ mạng, còn mã số thiết bị thì khác nhau. Khi một máy tính cần liên lạc với máy tính khác, nó thực hiện bằng cách tham chiếu tới địa chỉ IP của máy tính đó. Chẳng hạn, trong trường hợp cụ thể này, máy tính có địa chỉ 192.168.1.1 có thể gửi dễ dàng các gói dữ liệu tới máy tính có địa chỉ 192.168.1.3 vì cả hai máy này đều là một phần trong cùng một mạng vật lý.

Nếu một máy cần truy cập vào máy nằm trên mạng khác thì mọi thứ sẽ khác hơn một chút. Giả sử rằng một trong số người dùng trên mạng cục bộ muốn ghé thăm website quantrimang.com, một website nằm trên một server. Giống như bất kỳ máy tính nào khác, mỗi Web server có một địa chỉ IP duy nhất. Địa chỉ IP cho website này là 24.235.10.4.

Bạn có thể thấy dễ dàng địa chỉ IP của website không nằm trên mạng 192.168.1.x. Trong trường hợp này máy tính đang cố gắng tiếp cận với website không thể gửi gói dữ liệu ra ngoài theo mạng cục bộ, vì Web server không phải là một phần của mạng cục bộ. Thay vào đó máy tính cần gửi gói dữ liệu sẽ xem xét đến địa chỉ cổng vào mặc định.

Cổng vào mặc định (default gateway) là một phần của cấu hình TCP/IP trong một máy tính. Đó là cách cơ bản để nói với máy tính rằng nếu không biết chỗ gửi gói dữ liệu ở đâu thì hãy gửi nó tới địa chỉ cổng vào mặc định đã được chỉ định. Địa chỉ của cổng vào mặc định là địa chỉ IP của một Router. Trong trường hợp này địa chỉ IP của Router được chọn là 192.168.1.0.

Định tuyến Router.

Chú ý rằng địa chỉ IP của Router chia sẻ cùng một địa chỉ mạng như các máy khác trong mạng cục bộ. Chúng phải thực hiện như vậy vì để nó có thể truy cập tới các máy trong cùng mạng. Mỗi Router có ít nhất hai địa chỉ IP. Một dùng cùng địa chỉ mạng của mạng cục bộ còn một do ISP của bạn quy định. Địa chỉ IP này dùng cùng một địa chỉ mạng của mạng ISP. Công việc của Router khi đó là chuyển các gói dữ liệu từ mạng cục bộ sang mạng ISP. ISP của bạn có các Router riêng hoạt động cũng giống như mọi Router khác, nhưng định tuyến đường đi cho gói dữ liệu tới các phần khác của Internet.

Chức năng của Router Wifi

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ Router. Có nghĩa là Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra.

Nhờ vào chức năng này, Router Wifi có thể kết nối wifi cho cho các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Ngoài ra thiết bị còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn và cả tivi.

Để sử dụng sóng Wifi phát ra từ thiết bị này thì Router phải được gắn với modem. Modem này phải được đấu nối với đường truyền dẫn Internet của nhà mạng. Router có nhiệm vụ kết nối tất cả máy tính trong cùng một mạng cục bộ liên kết với Internet.

Cách sử dụng Router Wifi

Hướng dẫn sử dụng Router.

Việc sử dụng Router rất đơn giản.

Bước 1. Bạn cần có một chiếc modem dùng để chia cổng kết nối với Router, một đoạn dây mạng LAN (8 lõi) kết nối tới Router. 

Bước 2. Đặt Router ở nơi thuận tiện cho việc chia cổng kết nối cho hàng xóm hay bạn bè dùng chung. Bạn có thể dùng nhiều Router cho một modem miễn là modem có đủ cổng để kết nối.

Bước 3. Cài đặt pass bảo mật. Vậy là bạn đã có mạng để có thể lướt web rồi.

Khi nào bạn cần sử dụng Router?

Router được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp.

Hầu như chúng ta đều muốn cài đặt một mạng LAN hoặc WAN và kết nối tất cả các máy tính lên mạng Internet mà không cần trả đầy đủ một dịch vụ thuê băng tần rộng.

Trong nhiều trường hợp nhà cung cấp mạng sẽ cho bạn sử dụng một Router và kết nối nhiều máy tính tới một đường kết nối internet và trả một cước phí rất nhỏ cho mỗi máy tính thêm vào khi cùng chia sẻ kết nối đó. Đấy là khi người sử dụng tại nhà muốn tìm kiếm các Router nhỏ hơn, thường được gọi là các Router băng tần rộng nó có thể cho phép hai hoặc nhiều máy tính cùng chia sẻ một đường kết nối internet.

Đối với các công ty nhỏ chúng ta cũng cần kết nối nhiều máy tính với internet, kết nối nhiều mạng riêng với nhau. Và đây cũng chính là những gì Router có thể giúp chúng ta thực hiện. Các kết nối Internet băng thông rộng, sử dụng modem cáp hay modem DSL luôn đòi hỏi cần phải có Router. Những công việc của Router không phải là cung cấp sự kết nối Internet mà là chuyển các gói dữ liệu từ mạng này tới mạng khác.

Sự khác nhau giữa Router có dây và Router không dây

Sự khác biệt giữa Router có dây và Router không dây là loại kết nối mà mỗi thiết bị sử dụng.

Router có dây chỉ có cổng cáp LAN trong khi Router không dây (còn được gọi là Router Wifi) có ăng-ten và adapter không dây, cho phép thiết bị kết nối mà không cần cáp.

Sự khác nhau giữa Router Wifi với Modem Wifi

Bên phải là Modem, bên trái là Router.

Hiện nay có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. Nhưng cụ thể điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi?

– Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng.

– Điểm khác biệt thứ hai là Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các kết nối mạng máy tính.

– Sản phẩm bên trong của Router bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Cách lựa chọn Router Wifi tốt

Nhìn chung thì Router wifi là thiết bị phổ biến, giá cả Router hiện nay tương đối rẻ từ 200.000 – 1.000.000 đồng tùy theo nhà sản xuất. Có nhiều loại Router phổ biến để bạn chọn mua như Router TP-Link, Router WiFi Tenda, Router Zyxel, Router SpeedStream 5100…

Như vậy Router là một thiết bị định tuyến được phát minh cần thiết trong thời đại công nghệ, phát triển mạnh mẽ của internet, truyền dữ liệu hiện nay. Qua những thông tin trên bạn đã góp nhặt thêm cho mình khái niệm Router là gì cùng những nội dung bổ ích xoay quanh Router. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục đồng hành với TOP 10 Ninh Thuận để chờ đón những nội dung bổ ích về lĩnh vực công nghệ.