RFID là gì? Những ý nghĩa của RFID

Blog top10ninhthuan.com giải đáp ý nghĩa RFID là gì

  • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là RFID là gì? Những ý nghĩa của RFID. Công nghệ RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của RFID. Công nghệ RFID là gì ?. Những ứng dụng của công nghệ điện tử này. RFID là gì? Liệu nó có quan trọng với bạn hay không?
Khái niệm RFID là gì? – Tìm hiểu và ứng dụng cụ thể – top10ninhthuan.com

Định nghĩa RFID là gì?

  • RFID là gì? RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Khi đó cả hai thiết bị hoạt động thu phát sóng trong cùng tần số và tần số đó thường được sử dụng trong RFID là 125Khz hoặc 900Mhz .
  • Một thiết bị RFID được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là thiết bị đọc và thiết bị phát mã có gắn chip. Trong đó thiết bị đọc được gắn antenna thu phát sóng điện từ, còn thiết bị phát mã RFID được gắn với vật cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID có chứa một mã số nhất định sao cho không trùng lặp với nhau.

RFID được sử dụng để làm gì?

  • Ứng dụng của công nghệ RFID hiện hữu khắp mọi nơi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó có thể xuất hiện trong thẻ nhận dạng dùng để quản lý an ninh hoặc cấp quyền truy cấp vào các khu vực có sự kiểm soát. Hay đơn giảnh hơn là dạng thẻ RFID được đặt trên các mặt hàng như quần áo và các sản phẩm bán lẻ khác giúp theo dõi chúng hiệu quả hơn từ quá trình giao hàng đến cửa hàng.
  • Càng ngày, càng có nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được tích hợp chip RFID bên trong để tạo nên một hệ thống thanh toán tốt hơn và an toàn hơn khi chúng được sử dụng với đầu đọc chip phù hợp. Thậm chí, thẻ RFID cũng được ứng dụng thể nhận dạng thú cưng trong trường hợp chúng lạc khỏi vòng tay của chủ.

Làm thế nào để các thiết bị RFID hoạt động?

  • Thực tế, có hai loại thiết bị (hoặc thẻ) RFID khác nhau. Trong đó, loại phổ biến hơn và thường được sử dụng trong thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là Thẻ RFID thụ động. Loại thẻ sử dụng công nghệ này không có nguồn điện bên trong. Thay vào đó, nó hoạt động khi tiếp xúc với thiết bị khác, như đầu đọc chip RFID. Đầu đọc phát sóng vô tuyến đến thẻ RFID thụ động, cung cấp năng lượng cho nó và “đọc” các thông tin được lưu trên thẻ, chẳng hạn mã số nhận dạng.
  • Loại thứ 2 là Thẻ RFID chủ động, các thẻ có một nguồn năng lượng riêng của chúng (thường là pin). Đúng như tên gọi, nó có thể chủ động gửi sóng vô tuyến của riêng mình đến các đầu đọc thích hợp, để truyền tải thông tin được mã hóa trong thẻ. Về cơ bản, cơ chế hoạt động này tương tự với công nghệ NFC.
  • Thẻ RFID thụ động có phạm vi hoạt động khá hạn chế, chỉ khoảng 6m trên lý thuyết, trong khi đó thẻ RFID chủ động có thể hoạt động ở phạm vị dài hơn nhiều, khoảng 30m trở lên.

Sử dụng thẻ RFID có an toàn và bảo mật không?

  • Các sóng vô tuyến phát ra từ thẻ RFID hoặc đầu đọc RFID nằm trong dải tần số thấp và hoàn toàn không có vấn đề gì về sức khỏe khi sử dụng. Một số thông tin cho rằng, kẻ xấu có thể tạo ra các thiết bị trộm thông tin được nhúng trong thẻ RFID, đặc biệt là các dữ liệu nhạy cảm như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ… trong một khoảng cách nhỏ. Tuy số lượng trường hợp được ghi nhận trong thực tế chưa nhiều, nhưng để đảm bảo an toàn thông tin, nhiều loại ví đựng thẻ có tích hợp tính năng chống sóng vô tuyến đang ngày càng được phổ biến hơn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp RFID là gì? Những ý nghĩa của RFID sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa RFID là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.