POC là gì? Những ý nghĩa của POC

Blog top10ninhthuan.com giải đáp ý nghĩa POC là gì

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là POC là gì? Những ý nghĩa của POC. POC là gì? Ứng dụng của Proof of Concept trong mọi lĩnh vực. Proof of Concept (POC) là gì? Tìm hiểu chi tiết Bằng chứng năng lực
POC là gì? Sự khác biệt giữa Proof of Concept và Prototype – top10ninhthuan.com

Định nghĩa POC là gì?

 • Proof of Concept viết tắt POC là một trong những thuật ngữ đang được sử dụng phổ biến từ rất lâu rồi, có lẽ là vào những năm 1967, bởi nó mang lại khá nhiều lợi ích đối với đời sống cũng như công việc của chúng ta. Thực chất, POC là thuật ngữ được sử dụng để nói đến một ý tưởng hay một thử nghiệm về một Method (phương pháp để làm một việc nào đó) để minh chứng rằng nó có tính khả thi cũng như thực tiễn. Thông thường thì một POC có quy mô bình thường, nhỏ mà đôi khi nó cũng có thể không thể hoàn thành được.
 • Ngoài ra cũng có nhiều tổ chức gọi POC là bằng chứng khái niệm, và định nghĩa này được xuất hiện từ rất lâu trước, đó là năm 1969 nó được định nghĩa là một quá trình của sự phát triển, trong đó những phần cứng của thử nghiệm sẽ được xây dựng dựa trên sự khám phá và chứng minh tính thực tiễn và khả thi của khái niệm mới. Chính vì vậy khi được nghe đến thuật ngữ này, định nghĩa như vậy thì các bạn cũng có thể hiểu nó chính là Proof of Concept.
 • Để hiểu được dễ hơn thì các bạn cũng có thể liên hệ thực tế với đời sống của chúng ta hiện nay, ví dụ như một cửa hàng đang muốn thêm một món ăn mới vào menu và đương nhiên họ cũng cần áp dụng ứng dụng POC để thử xem món ăn đó có thực sự khả thi, và phù hợp để thêm vào hay không. Hoặc khi doanh nghiệp bạn cho ra thêm một sản phẩm mới thì đương nhiên cũng cần phải nó có mang lại hiệu quả kinh tế hay không thì mới cung cấp ra thị trường, đúng không nào?

Lợi ích của Proof of Concept

Sau khi các bạn tham khảo nội dung ở trên thì có lẽ vẫn còn nhiều thắc mắc cũng như đặt ra dấu hỏi vì sao Proof of Concept/ Poc lại thu hút được nhiều người như vậy đúng không. Thực ra thì một ứng dụng hay bất cứ một phương tiện nào cũng vậy, phải mang lại được nhiều lợi ích, thuận lợi, tiện ích thì mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Proof of Concept/ Poc cũng vậy, cụ thể là:

 • – Lợi ích đầu tiên mà Proof of Concept mang lại cho chúng ta chính là giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể giảm bớt hay thậm chí là tránh được việc mất tiền, thời gian đầu tư vào ý tưởng không có tính thực tiễn, khả thi.
 • – Lợi ích thứ hai mà Poc mang lại chính là giúp cho quá trình tranh luận với khách hàng, nhà đầu tư, đối tác thuận lợi hơn vì đã có bằng chứng thực tiễn để chứng minh. Điều này cũng sẽ cải thiện được phần nào kết quả của cuộc tranh luận, thậm chí bạn còn thuyết phục được những đối tượng đang có ý kiến trái chiều về một ý tưởng, sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

Các bạn có biết trong tiếng Anh có một câu nói nổi tiếng được các chuyên gia sử dụng để nói về sự phù hợp của một ý tưởng giống như hiệu ứng của Proof of Concept vậy, đó là: Show me your data. Các bạn có thể hiểu nôm na nó có nghĩa là có bằng chứng thì mới có thể tiếp tục cuộc tranh luận được, hoặc dịch sát nghĩa thì nó là “Cho tôi xem dữ liệu của bạn”.

Ứng dụng của Proof of Concept

Poc trong việc thử thị trường (market)

 • Trên thực tế thì trước khi bắt đầu thành lập công ty thì chắc chắn ứng dụng Proof of Concept sẽ được sử dụng, bởi các tổ chức này sẽ phải thử nghiệm sản phẩm/ dịch vụ hoặc một ý tưởng kinh doanh để biết rằng nó có thực sự khả thi cũng như tiềm năng để thực hiện hay không. Và có cần phải có phương án hợp lý đưa ra trong những trường hợp riêng biệt như vậy.
 • Và theo như bản chất của ứng dụng này đối với thử nghiệm trên thị trường thì sẽ cần phải trải qua các khâu như: phân tích/ nghiên cứu thị trường, tổng hợp và đưa ra đánh giá, tìm hiểu đối thủ và thử phản ứng thị trường… Đó cũng chính là điều cơ bản đối với bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ mà lại có nhiều đối thử cạnh tranh. Vừa tối giản vừa tránh được những chi phí rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tham gia vào thị trường.

Poc là gì trong công nghiệp phát triển phần mềm?

 • Nhu cầu sử dụng phần mềm của chúng ta ngày càng tăng, đó là lý do vì sao hằng ngày đều có những ứng dụng phần mềm mới được tung ra thị trường, nhưng bạn có biết rằng chỉ trong đó bao nhiêu phần mềm có thể tồn tại và phát triển được không. Rất ít. Tức là ứng dụng Poc chưa được họ sử dụng hoặc chưa sử dụng triển để nên không thể tránh được điều đó. Khi ứng dụng, phần mềm được phát triển nham nhảm thì cần phải có được điểm mạnh, thì mới có thể đưa phần mềm đó vào con đường thành công.
 • Và các bạn cần phải chứng minh được ứng dụng/ phần mềm đó có thực sự khả khi không? Có thể thực hiện lập trình phần mềm đó được không? Mức giá sẽ là bao nhiêu thì hợp lý?
 • Tôi sẽ đưa ra một ví dụ điển hình để bạn có thể đưa ra được câu trả lời chính xác: Proof of Concept trong xây dựng ứng dụng mobile, ý tưởng của bạn là đưa ra phần mềm ứng dụng đặt món ăn. Nhưng trên thị trường đã có khá nhiều ứng dụng đó rồi và đây không còn là một ý tưởng mới mẻ nữa. Bạn cần phải chứng minh được rằng ứng dụng này có thể vượt qua các đối thủ khác và tổn tại, phát triển được. Và lúc này bạn cần sử dụng ứng dụng Poc để tìm kiếm công nghệ tối ưu cho việc tạo ứng dụng đó, tiếp theo sau đó là những chiến thuật thu hút khách hàng.

Poc trong phát triển kinh doanh

 • Nói về lĩnh vực kinh doanh thì có lẽ các bạn cũng đã biết rằng, thị trường hoạt động của nó rất khắc nghiệt và bất cứ một sản phẩm/ dịch vụ nào được kinh doanh đều cần phải có tính mới, thực tiễn và khả thi với người tiêu dùng thì mới có thể tồn tại cũng như phát triển được. Và đương nhiên ứng dụng POC cũng rất được ưa chuộng trong lĩnh vực này. Một trong những điểm đặc biệt của ứng dụng này trong kinh doanh đó là các bạn có thể cho khách hàng dùng thử sản phẩm. Từ đó sẽ lấy được ý kiến, sự phản hồi của khách hàng. Như vậy khi đã có được những thông tin đó thì cũng sẽ tối ưu về sản phẩm, dịch vụ được hiệu quả hơn.

Poc trong phát triển thuốc

 • Ngoài Proof of Concept (Poc) là gì thì trong lĩnh vực phát triển thuốc, vẫn còn một số thuật ngữ khác được sử dụng như: Bằng chứng nguyên tắc/ Proof of Princuctor (PoP) và Bằng chứng cơ chế/ Proof of Mechanism (PoM). Bởi thuốc là sản phẩm được sử dụng trực tiếp nên cần phải được trải qua nhiều giai đoạn mới có thể đưa ra thị trường để tiêu thụ.

Poc trong làm phim

 • Có lẽ khi đọc đến phần này bạn cũng cảm thấy hơi lạ đúng không, thực tế thì không phải nhà sản xuất nào cũng cần phải thực hiện hay sử dụng ứng dụng này Bởi mỗi nhà sản xuất họ đều có những cách xác định được tính hiệu quả của bộ phim, Tuy nhiên có ba bộ phim: Thế giới ngày mai, Sky Captain, 300 và Sin City đã rất thành công và một phần đều nhờ vào việc sử dụng Proof-of-Concept/ Poc bằng cách làm bằng chứng về khái niệm cho các kỹ thuật mới. Sau đó sử dụng chính những kỹ xảo đã được chứng minh đó để áp dụng vào cảnh quay của bộ phim.

Poc trong các ngành kỹ thuật

 • Trong các ngành kỹ thuật, Proof of Concept/ bằng chứng của khái niệm được sử dụng mỗi khi có ý tưởng mới về một sản phẩm nào đó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì một khái niệm của một trang thiết bị hay sản phẩm điện nào được xây dựng thì cần phải được chứng minh được chức năng của nó trước khi thực hiện triển khai. Ngoài ra, khi các thiết bị đó đã được chứng minh về tính khả thi thì chắc chắn cũng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn vì họ đã có bằng chứng về việc thiết bị đó có triển vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai.

5 bước thực hiện POC hiệu quả!

 • Bước 1: Xác định cơ hội: Cân nhắc đối thủ, tìm hiểu cách giải pháp, làm việc với các chuyên gia đầu ngành kết hợp với kĩ năng và kinh nghiệm của nguồn nhân lực sẵn có.
 • Bước 2: Mô tả vấn đề và dữ liệu: Sau khi đã xác định cơ hội thì cần phải hiểu rõ và tổng, phân loại chúng thành những hạng mục một cách khoa học: nhận thức, lập luận, hoặc thị giác máy tính.
 • Bước 3: Xây dựng và triển khai giải pháp: Xây dựng mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu đào tạo để tiến hành thử nghiệm. Từ đó có thể kiểm tra độ chính xác ban đầu của mô hình để có thể đưa ra được quyết định chính xác cho việc có thể tiếp tục đào tạo hoặc điều chỉnh sâu hơn. Sau đó là Đào tạo và điều chỉnh.
 • Bước 4: Thẩm định giá trị doanh nghiệp: Với các yếu tố thẩm định với các kỹ sư là: thiết kế, đo lường, và thử nghiệm liên tục. Ngoài ra những yếu tố thẩm định: Mức độ hoàn thiện; Tính chính xác; và Thời điểm. Sau đó sẽ là những yếu tố sau áp dụng và giải pháp: Quy mô; Độ linh hoạt; Độ tương thích;Kỹ thuật.
 • Cuối cùng,Thiên lệch; Công bằng; Hệ quả; Minh bạch và An toàn chính là những giải pháp cần được đánh giá dựa trên chất lượng quyết định.
 • Bước 5: Muốn mở rộng quy mô của PoC: Mở rộng khả năng suy luận/ viễn cảnh cho doanh nghiệp/ cơ sở vật chất; Điều chỉnh và tối ưu hoá giải pháp PoC; Lập kế hoạch quản lí và vận hành.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp POC là gì? Những ý nghĩa của POC sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa POC là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả