Pixel là gì? Những ý nghĩa của Pixel

  • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Pixel là gì? Những ý nghĩa của Pixel. Pixel là gì? Trong photoshop pixel có ý nghĩa gì?. Điểm ảnh ( pixel ) là gì? Có liên quan gì tới độ phân giải màn hình led
Pixel là gì? Những ý nghĩa của Pixel – top10ninhthuan.com

Định nghĩa Pixel là gì?

  • Theo Wikipedia: “Pixel là một điểm ảnh raster hay một khối màu nhỏ, còn được biết tới là một đơn vị cơ bản để tạo ra mọt bức ảnh hiển thị trên màn hình led. Điểm ảnh của một màn hình tương ứng với tọa độ ITS. Được sản xuất trong mạng lưới 2 chiều, nhưng điểm ảnh lại tương ứng với thời gian hay tỉ lệ quét tần số màn hình. Thông thường thì 1 điểm ảnh ( pixel ) không có một con số cụ thể.
  • Mỗi một điểm ảnh cũng chính là một mẫu của tấm hình. Càng nhiều điểm ảnh thì sẽ hiển thị hình ảnh gốc chính xác hơn. Chính vì thế mà cường độ điểm ảnh ( pixel ) luôn thay đổi. Thông thường trong một hình ảnh thì có 3 hay 4 màu chủ đạo như đỏ, xanh lá, xanh hay lục lam, đỏ tươi, vàng, đe. Hầu hết nhiều chương trình sử dụng đồ họa đều được tính bằng độ phân giải hình ảnh ( pixel dimensions ).”

Điểm ảnh ( pixel ) có tác dụng gì

Độ cao của một điểm ảnh cũng chính là khoảng cách giữa các điểm ảnh (được tính bằng milimet). Chúng được đo từ tâm của điểm ảnh cho tới tâm của điểm ảnh tiếp theo. Cũng chính vì thế một bóng led có thể điều khiển độ sáng lẫn nhau và cường độ điểm ảnh trên mỗi tấm module led cũng chính là khoảng cách nối giữa các bóng led.

Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh tương đồng với khoảng cách bóng led. Chính vì thế mà điểm ảnh (pixel) lớn thường có độ phân giải màn hình cao hơn. Khoảng cách 2 điểm ảnh mà cáo thì khoảng cách giữa các bóng led càng lớn bởi vậy mà độ phân giải màn hình lại thấp.

Điều này đơn giản được hiểu rằng:

+ Màn hình sắc nét: khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thấp ( theo tiêu chuẩn HD, full HD, 4k )

+ Màn hình không nét: khoảng cách giữa 2 điểm ảnh cao ( không đạt yêu cầu )

Nên chọn màn hình nhiều điểm ảnh hay ít điểm ảnh sẽ tốt hơn

  • Một vấn đề khá quan trọng là không phải lúc nào độ phân giải cao cũng tốt. Độ phân giải pixel thấp một phần do mật độ điểm ảnh nhiều hơn. Mật độ điểm ảnh chính là những bóng đèn led trên một màn hình. Chính vì điều này mà chi phí một màn hình có thể sẽ cao hơn và bảo trì sản phẩm sẽ tốn thời gian hơn. Điểm ảnh cũng ảnh hưởng tới khoảng cách người xem, hiệu năng trình chiều của một màn hình.
  • Khi lựa chọn một màn hình thì các bạn nên xem xét thật kĩ lưỡng vào chất lượng hiển thị của tấm module, độ phân giải hiển thị đầy đủ với yêu cầu của mình. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần một màn hình hiển thị logo hay một đoạn văn bản nào thì thì việc chọn lựa sản phẩm có độ phân giải không hẳn là một ý tưởng tốt bởi điểm ảnh nhiều sẽ khiến dư thừa và tốn kém ngân sách. Giải pháp tốt nhất cho bạn là phải biết chính xác bản thân mình cần gì rồi hãy mới tìm hiểu về điểm ảnh ( pixel ) của một tấm module led.

Cách chọn điểm ảnh pixel cho màn hình tốt nhất

Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thường dao động từ 3mm – 20mm ( với các module trong nhà ). Còn khoảng cách giữa 2 điểm ảnh từ 25mm – 50mm là đối với các module ngoài trời cần độ phân giải cao hơn. Hai dòng này khác nhau về khoảng cách điểm ảnh bởi nhu cầu xem ngoài trời sẽ lớn hơn để hiện thị sắc nét chất lượng của màn hình, trong khi đó đốu với màn hình trong nhà thì điều này lại không quá quan trọng.

Có 2 yếu tố bạn cần xem xét trước khi tính toán khoảng cách giữa 2 điểm ảnh

+ Khoảng cách xem gần nhất của màn hình: đây là việc rất quan trọng bởi mỗi tấm module khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh cũng khác nhau, góc và khoảng cách nhìn màn hình cũng khác nhau. Công thức tính toán mà LEDCBM hay sử dụng là:

Điểm ảnh ( pixel ) mm/(0.3 ~ 0.8) = Khoảng cách xem tốt nhất (mm)

Lấy một ví dụ thực tế: Khoảng cách xem tốt nhất của màn hình có khoảng cách giữa 2 điểm ảnh là 16mm sẽ rơi vào 20 – 53 mét. Với tính chất như vậy thì khoảng cách tốt nhất để xem màn hình sẽ là 25 mét, còn với những người đứng xa hơn 53 mét sẽ nhìn thấy không được tốt vì độ hiển thị đã vượt quá nhưng vẫn có thể xem được.

+ Độ phân giải của màn hình: với các dòng màn hình led thì mỗi chủng loại sẽ có một kích thước riêng và điểm ảnh khác nhau và nó sẽ thay đổi tùy theo kích thước của một màn hình. Chính vì thế mà nó sẽ hiển thị được từ văn bản, hình ảnh, video,…

Pixel và Megapixels

  • Mỗi bức ảnh đều có hình dạng là 1 hình vuông hoặc hình chữ nhật, chúng có chiều rộng và chiều cao chứa các điểm ảnh. Khi ta nhân chiều rộng và chiều cao đó với nhau ta sẽ ra số lượng điểm ảnh trong bức ảnh, hay còn gọi là megapixel, 1 triệu pixel tương đương với 1 megapixel. Ví dụ: 1 bức ảnh có 1900 pixel trên chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao, thì bức ảnh đó có 1900 x 1024 = 1.945.600 pixel xấp xỉ bằng 2 Megapixel

1 số ví dụ khác

Width (px) x Height (px) Megapixel
VGA 0,3 Megapixel
1152×864 1 Megapixel
1600×1200 1.9 (“2”) Megapixels
3008×1960 5.8 Megapixels

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp Pixel là gì? Những ý nghĩa của Pixel sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Pixel là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.