Paraben là gì? Những ý nghĩa của Paraben

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Paraben là gì? Những ý nghĩa của Paraben. Mỹ Phẩm Chứa Paraben Có Đáng Bị Tẩy Chay Và Lên Án? Paraben là gì? Các loại mỹ phẩm nào chứa paraben? Paraben trong mỹ phẩm có thật sự đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ? Paraben là gì? Bạn có đang hiểu lầm về chất Paraben?
Paraben là gì? Những ý nghĩa của Paraben – top10ninhthuan.com

Định nghĩa Paraben là gì?

 • Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp. Một số nghiên cứu cáo buộc tác dụng phụ của một số loại paraben có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Do vậy, quyết định lựa chọn sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe không chứa một trong 5 loại paraben Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben đang là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.
 • Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • Tuy nhiên, chưa có khẳng định paraben là độc chất có thể phát triển tế bào ung thư. Trên thực tế, Paraben là một chất bảo quản giúp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà không thay đổi chất lượng.
 • Hiện nay, các nước châu Âu đề nghị loại bỏ 5 chất dẫn xuất từ paraben trong lúc chờ đợi nghiên cứu và để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Khối ASEAN cũng thực hiện lệnh cấm tương tự nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Paraben Đã Bị Mang Tiếng Xấu Như Thế Nào?

 • Năm 2004, một nghiên cứu của Anh tìm ra rằng trong mô ung thư vú có chứa chất biến đổi từ parabens. Từ đó parabens bị mang tiếng xấu là gây ung thư. Hơn nữa, họ cho rằng parabens có khả năng kích thích hóc môn estrogen tăng khả năng gây ung thư vú ở nữ giới và giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên khả năng này của parabens chỉ yếu bằng 10,000 lần phytoestrogens mà thường vẫn có mặt trong thức ăn và dược phẩm hàng ngày của con người.​
 • Năm 2010, trong 1 cuộc thí nghiệm khi chuột mẹ phơi nhiễm butylparaben trong thời kỳ mang thai và cho con bú, chuột con thể hiện khiếm khuyết về các hành vi xã hội. Kết quả này được lặp lại bởi một nhóm nghiên cứu khác, chuột con phơi nhiễm butylparaben trong thời kỳ phát triển phôi thai và sau khi sinh có triệu chứng giống như rối loạn tự kỷ gây ra bởi valproic acid. Tuy nhiên liều lượng butylparaben được dùng trong nghiên cứu này là khá lớn (200 mg trên mỗi kg khối lượng cơ thể)​

Tại Sao Paraben Vẫn Được Chấp Nhận Trong Nền Công Nghiệp Mỹ Phẩm?

 • Năm 1984, Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của methylparaben, propylparaben, butylparaben và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Trong khi parabens được sử dụng trong các loại mỹ phẩm thông dụng hiện nay chỉ với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%
 • Tháng 9/2005, CIR quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp Parabens để sử dụng cho mỹ phẩm. Sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, báo cáo đã kết luận rằng parabens vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.
 • Tại Việt Nam, trong thông cáo báo chí mới nhất ngày 21/5/2015 của Cục Quản Lý Dược Phẩm- Bộ Y Tế có nêu rõ: “Cho đến nay Cộng đồng Châu Âu và ASEAN chưa nhận được bằng chứng nào về việc các sản phẩm có chứa 05 dẫn chất Paraben: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben với hàm lượng đúng quy định là không an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN và Việt Nam cho đến khi áp dụng lộ trình mới”

Ồ vậy là rõ ràng, Parabens đâu có bị quốc tế lên án đâu. Chỉ là 1 vài nghiên cứu gần đây cho thấy Paraben dễ gây kích ứng với da nhạy cảm, hoặc có khả năng gây lão hóa, gây ung thư NẾU DÙNG QUÁ LIỀU LƯỢNG CHO PHÉP. Liều lượng paraben trong sản phẩm được coi là an toàn với con người nếu dưới 25%, trong khi đó các loại mỹ phẩm chỉ dùng paraben với nồng độ bé tý (0.01 đến 0.3%), đố bạn tìm ra loại mỹ phẩm nào chứa đến 5% paraben đấy? Chứ đừng nói là quá 25% để mà gây nguy hiểm. Vì vậy bạn không phải quá lo lắng khi mà nhìn vào Ingredients của sản phẩm mình đang dùng và thấy 1 dẫn xuất của Parabens nằm đâu đó gần cuối bảng thành phần nhé.

Paraben nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

 • Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da…. chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.
 • Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da và tổn thương DNA. Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Ung thư vú

 • Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng có sự liên quan giữa parabens có trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú.
 • Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của Parabens để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.
 • Mặc dù khả năng gây ung thư vú của Parabens đến nay vẫn là điều gây tranh cãi, thế nhưng đã có minh chứng khẳng định rằng Parabens có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản.
 • Vì vậy nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Parabens ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

 • Propylparaben được chứng minh rằng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system”.
 • Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Cách nhận biết duy nhất là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ “~Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

Các loại bị cấm:

 • – isopropylparaben
 • – isobutylparaben
 • – pentylparaben
 • – phenylparaben
 • – benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

 • – methylparaben
 • – ethylparaben
 • – propylparaben
 • – butylparaben

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp Paraben là gì? Những ý nghĩa của Paraben sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Paraben là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.