Organic là gì? Sản phẩm, chứng nhận, tiêu chuẩn của sản phẩm Organic

“Vì sức khỏe của chúng ta hãy sử dụng những sản phẩm Organic”. Từ khi nào bạn nhận thấy có sự xuất hiện của những sản phẩm gắn tên “Organic” xuất hiện? Bạn có biết không? Những sản phẩm mà bạn dùng là Organic thì đó là điều tuyệt vời cho sức khỏe, sắc đẹp của bạn. Organic không chứa những thành phần hóa học gây hại cho cơ thể con người, cũng như cơ chế tự nhiên, giúp cho bạn tiếp cận với những sản phẩm lành tính nhất, cơ thể hấp thụ dưỡng chất tự nhiên nhất và giúp hoocmon sinh trưởng bình thường… Những công dụng của sản phẩm Organic thì nhiều vô kể.

Bạn có thấy những sản phẩm Organic đang được bán rất là nhiều, ở các kênh thương mại, siêu thị, chợ… Vậy thì chính xác thì Organic là gì? Sản phẩm Organic là gì? Tất cả sẽ có ngay dưới đây.

Organic là gì? Sản phẩm Organic là gì?

Organic là gì?

Organic là những sản phẩm không sử dụng hóa chất nhân tạo trong việc trồng cây, không sử dụng chất kích thích vào động vật làm thực phẩm…

Organic là sinh vật hoặc đến từ thực vật và động vật sống.

Organic là tạo ra sự thay đổi vật lý trong cấu trúc của một cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể

Organic là sự việc xảy ra hoặc phát triển một cách tự nhiên theo thời gian, không bị ai ép buộc hoặc lên kế hoạch.

Organic là sự phát triển của doanh nghiệp một cách tự nhiên thay vì mua lại các công ty khác.

… 

Có nhiều định nghĩa về Organic. Trong bài viết này, mình chú trọng đến thông tin mà mọi người mong muốn có câu trả lời nhất đó là sản phẩm Organic – sản phẩm hữu cơ.

Sản phẩm Organic là gì?

Organic có nghĩa là Hữu cơ. Có nghĩa là một hệ thống canh tác và sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, có lợi ích cho sức khỏe. Sản phẩm hữu cơ Organic là những sản phẩm được canh tác mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, bùn thải, sinh vật biến đổi gen, hoặc bức xạ ion.

Sản phẩm Organic là những động vật cho thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm sữa không dùng thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng. Sản phẩm hữu cơ được sản xuất từ những nông trại chú trọng việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và bảo tồn nguồn đất và nước để nâng cao chất lượng môi trường, môi sinh cho thế hệ tương lai.

Mỹ phẩm organic là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ (organic) là những loại mỹ phẩm có chứa các thành phần chính hữu cơ thiên nhiên giúp làm đẹp một cách an toàn. Những thành phần đó thường được chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bất kỳ loại hóa chất hay chất bảo quản nào.

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm hữu cơ là  những nguyên liệu được trồng và sản xuất theo đúng những tiêu chuẩn hữu cơ, được kiểm soát nghiêm ngặt và được chứng nhận chất lượng hữu cơ organic bởi 1 bên thứ ba. Chuẩn organic đòi hỏi không sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, nước thải, hoặc những chất làm biến đổi gen.

Mỹ phẩm organic tốt cho da, bảo vệ cấu trúc mềm mỏng của làn da.

Thực phẩm organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…); hormone kích thích tăng trưởng; kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ chỉ có rau xanh thì hoàn toàn sai lầm nhé. Ngoài rau, loại thực phẩm này còn có thịt, cá, trứng, sữa… những đồ chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc… và điều đặc biệt ở những sản phẩm này đó là không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.

Thực phẩm organic gồm cả từ động vật và thực vật.

Sự khác biệt giữa Thực phẩm Organic và thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch có giống Organic không?

Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ nên lựa chọn sai khi mua hàng hóa. Để nhận biết chúng thì bạn nên biết thông tin sau:

Thực phẩm sạch sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu trong mức cho phép, còn thực phẩm hữu cơ organic thì không được dùng bất kỳ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Theo chuyên gia, thực phẩm sạch thu được từ nguồn nuôi trồng, sử dụng hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản…) theo đúng quy trình và liều lượng. Sản phẩm ra thị trường có dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, chúng vẫn thuộc nhóm thực phẩm an toàn.

Thực phẩm hữu cơ bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa, trứng, mật ong… thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Chúng được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp hay quốc lộ, ở vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.

Yêu cầu của chứng nhận hữu cơ organic

Phát triển sản phẩm organic cần gì?

Về đa dạng sinh học. Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận. Càng nhiều các loài thực vật, động vật và các sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó càng có nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

Về vùng đệm. Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh.

Về sản xuất song song. Để tránh sự lẫn tạp giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ, tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm

Về hạt giống và vật liệu trồng trọt. Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ, tuy nhiên hiện đã được xác nhận rằng ở nước ta hiện chưa có hạt giống và cây con hữu cơ để đáp ứng cho người sản xuất hữu cơ.

Về các vật liệu biến đổi gen. Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe và môi trường. Cho nên mặc dù những công nghệ phát triển mang tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng.

Về các đầu vào hữu cơ. Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Chú ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng có thể vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất  ra chúng không theo các nguyên tắc hữu cơ (bằng cách sử dụng các chất biến đổi gen GMOs  chẳng hạn). Vậy nên nông dân luôn phải kiểm tra theo tiêu chuẩn PGS trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới cho sản xuất hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ organic hoạt động như thế nào?

Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo nên một hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Những quy định này nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

– Yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm.

– Tỉ lệ các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có (chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu…)

– Các thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không có thể bao gồm.

– Các quá trình có thể sử dụng để tạo ra hoặc quá trình sản xuất.

– Thành phần nước được tính. 

Sản phẩm Organic được chứng nhận quốc tế nên các thành phần và quá trình sản xuất của nhà sản xuất phải được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cần thiết.

Có 4 loại chứng nhận hữu cơ USDA cấp

Bộ nông nghiệp Mỹ – USDA là cơ quan có thể cấp chứng nhận cho những sản phẩm organic ở Mỹ. Để đạt được chứng nhận USDA này thì sản phẩm phải được sản xuất bằng nguồn nguyên liệu organic (nguồn nguyên liệu từ động, thực vật organic được nuôi trông như trên) và thành phần organic trong sản phẩm đó phải chiếm từ 95%-100%.

Chứng nhận sản phẩm hữu cơ của Mỹ.

Bên cạnh đó Bộ nông nghiệp Mỹ còn đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc dán nhãn cho các sản phẩm organic nhằm giúp người tiêu dùng có thể nhận biết một cách chính xác các thành phần organic (hay còn gọi là thành phần hữu cơ) có trong sản phẩm đó. Cụ thể như sau:

100% Hữu cơ (100% Organic)

Là các sản phẩm thuộc nhãn hiệu này phải hoàn toàn là chất hữu cơ, thực hiện đúng yêu cầu cũng như quy trình tạo ra hữu cơ theo quy định của USDA.

Hữu cơ (Organic)

Nhãn hiệu này dùng cho những sản phẩm mà thành phần có chứa từ 95% thành phần hữu cơ trở lên.

Làm với thành phần hữu cơ (Made with organic ingredients)

Là nhãn hiệu dành cho những sản phẩm mà thành phần của nó có ít nhất 70% thành phần hữu cơ.

Có thành phần hữu cơ (With organic ingredients) 

Là sản phẩm có chứa dưới 70% thành phần hữu cơ. Tuy nhiên chỉ có 2 nhóm đầu tiên trong số đó là được dán nhãn chứng nhận USDA Organic Seal.

Làm thế nào để chắc chắn đó là sản phẩm Organic?

Để nhận biết sản phẩm organic hữu cơ hay không thì khó thể phân biệt khi chỉ nhìn vào sản phẩm mà cách chắc chắn nhất là sản phẩm đó phải có tem chứng nhận của các tổ chức hữu cơ. Hiện tại thì có 44 tổ chức cung cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ trên toàn thế giới. Khi có tem thì bạn có thể truy xuất được thông tin cụ thể về sản phẩm, nguồn gốc cũng như thành phần có trong sản phẩm đó.

Organic Traffic là gì?

Organic traffic là lượng truy cập tự nhiên) dùng để chỉ lưu lượng truy cập của website đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong marketing, quảng cáo.

Lượt tìm kiếm Organic của một website.

Khác với Paid traffic (lưu lượng truy cập trả tiền), khi khách hàng nhấp vào kết quả tự nhiên trên công cụ tìm kiếm, bạn không phải mất tiền như khi nhấp vào quảng cáo. Đây là một trong những lợi thế khiến hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn có được lưu lượng truy cập Organic search.

Tăng trưởng hữu cơ Business Organic là gì? 

Tăng trưởng hữu cơ là sự tăng trưởng mà một công ty đạt được bằng cách tăng sản lượng và nâng cao doanh số bán hàng trong nội bộ. Tăng trưởng hữu cơ không bao gồm lợi nhuận hoặc tăng trưởng do sáp nhập và mua lại mà là tăng doanh số và mở rộng thông qua các nguồn lực của chính công ty.

Trái ngược với tăng trưởng hữu cơ trái ngược là tăng trưởng vô cơ (inorganic growth). Tăng trưởng vô cơ là tăng trưởng liên quan đến các hoạt động bên ngoài hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy Organic nhìn chung là một khái niệm chỉ tính chất tự nhiên, không bao gồm những yếu tố nào khác tác động đến vật thể. Kể cả là sản phẩm Organic hay lượt tìm kiếm Organic, Organic Business. Hiểu được khái niệm Organic là gì giúp bạn tiếp cận thông tin một cách dễ dàng và lựa chọn được những điều tốt nhất cho mình.