Nhạc indie là gì? Phân biệt indie pop và indie rock?

0
61

Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng nhạc indie bỗng được du nhập và trở nên khá nổi tiếng ở nước ta. Mặc dù không được quảng bá hay dùng những hình thức truyền thông để gia tăng tương tác nhưng nhạc indie vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng. Vậy bạn có biết indie là gì và nhạc indie là gì chưa? Nếu chưa thì mời bạn xem ngay bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Nhạc indie là gì?

Indie được hiểu là viết tắt của từ independent, mang nghĩa độc lập. Xu hướng indie music còn được hiểu là independent music – nhạc độc lập. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, nhạc indie là nhạc được sản xuất và phát hành không từ các hãng đĩa, công ty chính thống hay các công ty con. Những bài hát thuộc thể loại nhạc indie được sản xuất bởi các nghệ sĩ độc lập tự mình viết nhạc, tự mở hoặc thuê studio để thu âm. Bên cạnh đó, họ còn phát hành ca khúc bằng cách tự hát, tự đăng tải và tự truyền thông cho cá khúc. Nhạc indie dường như mang trên mình khẩu hiệu: “DIY- Do It Yourself”.

Indie music là âm nhạc độc lập từ lúc bắt đầu cho tới khi ca khúc phát hành của ca sĩ

Dòng nhạc indie là một thể loại âm nhạc nổi bật ở các quốc gia Âu- Mỹ. Trong những năm gần đây, nhạc indie du nhập và trở nên quen thuộc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nhiều người vẫn còn cho rằng indie là một dòng nhạc. Thực tế rằng, indie nó không chỉ là 1 dòng nhạc mà là một xu hướng nhạc bao gồm nhiều dòng nhạc khác nhau. Có thể kể đến một số thể loại nhạc indie hot hiện nay như indie rock, indie pop, grunge, britpop… Các bạn hãy cùng tìm hiểu khái niệm của một số thể loại nhạc indie ở phần tiếp theo sau đây nhé.

Một số thể loại của nhạc indie như indie pop, indie rock…

 Indie rock là gì?

Indie rock là thể loại thuộc dòng nhạc alternative rock của Anh Quốc. Thuật ngữ này dùng để chỉ thể loại nhạc rock xuất phát từ những nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ độc lập phát hành. Tiền thân của thể loại này là college rock.

Gotye – Người tạo nên xu hướng indie music ở Âu- Mỹ

Indie pop là gì?

Còn Indie pop là gì? Indie pop là một nhánh nhỏ trong thể loại indie rock. Tiền thân của nó cũng xuất phát từ Anh quốc từ những năm 1980. Tuy nhiên, indie pop được đánh giá rằng có ít sự gay gắt trong lyric và có nhiều giai điệu hơn so với thể loại indie rock.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây với sự phổ biến của youtube đã có nhiều bạn trẻ tiếp cận với xu hướng indie music này. Những người được cho là đặt nền móng cho sự phát triển của nhạc indie tại Việt Nam phải kể đến như Lê Cát Trọng Lý, Hà Okio, Ngọt band, Dalab, Vũ… Với tính chất không cần phải tạo “hit” nên những ca khúc trong xu hướng nhạc indie thường chân thật, gần gũi nhưng ngôn từ sâu sắc và chạm đến cảm xúc của người nghe. Hiện nay, nhiều bài hát của nhạc indie trở nên rất quen thuộc với giới trẻ mặc dù không được nâng đỡ từ các công ty chủ quản lớn hay truyền thông hỗ trợ.

Vũ – Chàng ca sĩ indie music sở hữu loạt hit nổi tiếng và lượng fan hùng hậu


Thông qua bài viết này, câu hỏi indie là nhạc gì đã không còn trở nên khó khăn với các bạn nữa rồi đúng không nào? Bên cạnh đó, các bạn còn được cung cấp thêm một số thông tin có liên quan đến xu hướng nhạc indie đang “làm mưa, làm gió” tại thị trường Vpop hiện nay. Bật nhạc lên và cùng chìm đắm vào những giai điệu của những bài hát thuộc thể loại indie thôi các bạn ơi!!!