Ngày vía thần tài là ngày nào? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao?

0
60

Ở nước ta có rất nhiều ngày tuy không phải lễ tết nhưng lại đặc biệt được người dân quan tâm, chú ý đến, trong đó phải kể đến ngày vía thần tài. Vậy ngày vía thần tài là ngày nào và ý nghĩa của ngày vía thần tài là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho hai câu hỏi trên cũng như hiểu rõ thêm về ngày vía thần tài nhé.

Ngày vía thần tài là ngày nào?

Ngày vía thần tài hay còn được gọi là Ngày Thần Tài, được diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là một ngày hết sức quan trọng đối với những người làm ăn, buôn bán và kinh doanh. Vào ngày vía thần tài, bên cạnh việc mua sắm đồ cúng quẩy linh đình thì việc mua vàng được xem là hoạt động mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Do đó, bạn có thể thấy vào ngày thần tài mọi người thường đổ xô đi mua vàng, thậm chí có những nơi khách hàng còn phải xếp hàng mới mua được vàng. Bởi lẽ, theo tín ngưỡng của dân gian hàng động mua vàng trong ngày vía thần tài sẽ mang lại sự thuận lợi, thịnh vượng trong công việc làm ăn buôn bán.

Ngày vía thần tài năm 2022 rơi vào ngày Thứ hai 21/02/2021

Vào ngày vía thần tài, các doanh nghiệp cũng đề cao việc thờ cúng. Họ sẽ lau dọn bàn thờ vía thần sạch sẽ, gọn gàng. Các nhà kinh doanh, buôn bán chuẩn bị mọi thứ đầy đủ khang trang để cúng vào ngày vía thần tài. Họ tin rằng bằng việc cúng quẩy thành tâm thì sẽ nhận được sự phù hộ của ông thần tài. Ngoài việc cúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng ra thì có nhiều doanh nghiệp vẫn cúng vía thần tài vào rằm hàng tháng.

Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài là ngày mà các doanh nghiệp, thương nhân buôn bán tin rằng nó sẽ mang lại nhiều tài lộc cho họ. Chính vì thế mỗi năm đến ngày vía thần tài thì các doanh nghiệp cũng tổ chức rất nhiều hoạt động linh thiêng, cầu may…. Có thể thấy rằng ngày vía thần tài là một ngày hết sức quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh. Người kinh doanh tin vào truyền thuyết thần tài là người chuyên mang lại của cải tiền bạc trù phú cho mọi nhà bởi ai chẳng muốn việc làm ăn của mình thuận lợi hơn, phát đạt hơn. Đây còn là ngày để những người làm ăn kinh doanh tỏ lòng biết ơn với ông thần tài vì ông đã phụ hộ cho gia đình họ làm ăn phát đạt trong suốt một năm qua.

Lễ cúng ngày vía thần tài để cầu mong một năm mới gia đình làm ăn phát tài phát lộc hơn năm cũ

Hiện nay, không chỉ những người kinh doanh mà rất nhiều gia đình Việt cũng chú trọng đến ngày vía thần tài. Với những gia đình bình thường thì đây được coi là ngày mà mọi người mong được “đổi vía”, “lấy vía” cho năm mới. Nếu một năm qua gia chủ gặp những điều không may mắn thì vào dịp này họ sẽ mong được “đổi vía” hoặc “lấy vía” bằng cách mua vàng. Họ hy vọng điều này sẽ giúp họ có một năm mới làm ăn phát tài hơn năm cũ với bất kỳ ngành nghề gì.


Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết chính xác ngày vía thần tài là ngày mấy cũng như ý nghĩa ngày vía thần tài là gì. Nếu đã bỏ lỡ ngày vía thần tài trong năm nay thì hãy cài đặt nhắc hẹn ngay cho năm sau để ghi nhớ nhé. Chúc công việc của các bạn gặp nhiều may mắn và thuận lợi!!!