Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 8/3

Ngày lễ 8/3 là một trong những ngày lễ được nhiều quốc gia hưởng ứng trên toàn thế giới. Vào ngày này chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các chàng trai tặng cho người bà, người mẹ, người yêu hoa và món quà. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được ngày 8/3 là ngày gì cũng như lịch sử hình thành và ý nghĩa ngày 8/3.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn có tên gọi khác là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và hòa bình thế giới. Phụ nữ là một nửa của thế giới và đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của nhiều yếu tố, lĩnh vực. Vào ngày này, phái nam sẽ bày tỏ sự thương yêu, trân trọng của mình đến với những người phụ nữ trong cuộc đời họ.

Ngày này được chính thức hóa bởi Liên Hợp Quốc vào năm 1977. Hiện nay, ngày Quốc tế Phụ nữ được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng và coi nó là một trong những ngày lễ lớn trong năm. Vậy bạn đã hiểu hết lịch sử và ý nghĩa ngày quốc tế Phụ nữ là gì chưa?

Phụ nữ là để yêu thương các bạn nhé

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ được tổ chức hàng năm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để thế giới tri ân và tôn vinh công lao, sự hi sinh của những người phụ nữ. Ngày Quốc tế Phụ nữ là kết quả của quá trình đấu tranh trường kỳ và khó khăn của hàng triệu triệu phụ nữ trên khắp thế giới ở thế kỷ 19.

Vào cuối thế kỷ 19, thời kỳ mà giai cấp tư bản ở các nước phương Tây đang phát triển mạnh và đạt được nhiều thành tựu lớn. Ở thời kỳ này, sự phân biệt về giới tính được thể hiện rất rõ ràng. Phụ nữ và trẻ em bị bóc lột sức lao động và phân biệt đối xử. Đặc biệt là tại Mỹ, đây là giai đoạn mà ngành công nghiệp dệt may phát triển mạnh, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em đến làm việc trong các nhà máy, công xưởng. Tuy nhiên, tầng lớp tư bản lại ra sức bóc lột sức lao động dấy lên sự căm phẫn tột cùng trong lòng những người phụ nữ.

Chính vì vậy nên vào ngày 8/3/1899 hàng loại công nhân nữ tại các công xưởng, nhà máy dệt đồng loạt đình công để đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Tuy bị áp bức nhưng các chị em công nhân dệt may đã ép tư bản phải nhượng bộ tăng lương và giảm giờ làm cho họ. Sau đó vào tháng 2/1909, lần đầu tiên toàn bộ phụ nữ khắp mọi nơi trên đất nước Mỹ tổ chức cuộc mít tinh để đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Cuộc biểu tình của các nữ công nhân đòi quyền bình đẳng

Các cuộc biểu tình của phụ nữ Mỹ đã tạo nên làn sóng đấu tranh đòi bình đẳng mạnh mẽ từ phụ nữ của các quốc gia trên thế giới. Phụ nữ trên khắp thế giới có động lực để đứng lên đấu tranh với các tầng lớp tư sản để đòi quyền lợi về cho mình. Do đó, các cuộc đấu tranh do nữ lao động đứng đầu nổ ra mạnh mẽ. Nổi bật trong phong trào đấu tranh này phải kể đến 3 nữ chiến sĩ đó là bà Clara Zetkin, bà Rô-da-luya-Xăm-Bua và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin). 3 người này đã vận động và thành lập Ban thư ký quốc tế về phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Vào 2 ngày 26 và 27/8/1910 cuộc mít tinh lần 2 của hiệp hội phụ nữ thế giới được tổ chức tại Copenhagen (thủ đô Ba Lan). Tại đây, cuộc họp thông qua ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế phụ nữ. Sau đó đến năm 1977, Liên Hiệp Quốc đã công nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ và còn có tên gọi khác là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và hòa bình.

Ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 8/3 là một ngày có ý nghĩa lớn đối với phụ nữ và nam giới trên toàn thế giới. Vào ngày này, nam giới sẽ tặng quà cho những người phụ nữ quan trọng xung quanh mình để tôn vinh tầm quan trọng của họ. Có thể nhận thấy rằng, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn phát triển của một quốc gia hay toàn thế giới. Phụ nữ là một nửa của thế giới mà.

Mọi người luôn tổ chức ngày lễ 8/3 rất long trọng để tri ân chị em phụ nữ

Tại Việt Nam cũng vậy, trong 1 năm chúng ta có 2 ngày lễ để tôn vinh và thể hiện sự trân trọng của mình đối với những người phụ nữ mà mình yêu thương. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, phụ nữ là một mắt xích không thể thiếu. Từ thời xa xưa, có Hai bà Trưng đứng lên đánh giặc ngoại xâm để mang lại bình yên cho bờ cõi nước Nam ta. Cho đến chiến tranh chống Pháp, Mỹ các mẹ, các chị chính là những hậu phương vững chãi cho các anh ở tiến tuyến yên tâm đánh giặc. Cho đến ngày nay, Tổ quốc vẫn còn ghi công các cô gái mở đường ở ngã ba Đồng Lộc hay các cô gái thanh niên xung phong ở Truông Bồn….


Qua bài viết này, hy vọng các bạn cũng đã biết 8/3 là ngày gì, cũng như biết được ý nghĩa và lịch sử xuất hiện của nó. Phụ nữ là một nửa quan trọng của thế giới nên các bạn nam hãy dành tình yêu thương của mình đến người bà, người mẹ, người vợ của mình nhiều hơn nhé.