Monitor là gì? Những ý nghĩa của Monitor

Blog top10ninhthuan.com giải đáp ý nghĩa Monitor là gì

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Monitor là gì? Những ý nghĩa của Monitor. Nghĩa của từ Monitor – Từ điển Anh – Việt. Monitor là gì? Có đặc điểm và chức năng như thế nào?
Monitor là gì? Những ý nghĩa của Monitor – top10ninhthuan.com

Định nghĩa Monitor là gì?

 • Monitor (màn hình máy tính) là thiết bị điện tử gắn liền với máy tính, mục đích chính là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính.
 • Là thiết bị ngoại vi dùng hiển thị thông tin (văn bản, hình ảnh…) từ PC đến người sử dụng, nó giúp chúng ta có thể giao tiếp với máy tính. Mặc dù màn hình máy tính không quyết định sự nhanh chậm của máy nhưng nó là thiết bị quan trọng kết xuất mọi thông tin dạng hình ảnh để người sử dụng có thể giao tiếp, một màn hình chất lượng thấp có thể sẽ không thể hiện được tất cả các kết quả tốt mà máy tính đã có. Hơn nữa một màn hình tốt ngoài sự đảm bảo về kỹ thuật còn có ý nghĩa bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng, đặc biệt là cho đôi mắt. Hầu hết tất cả thời gian làm việc trên máy tính của bạn đều tiếp xúc với màn hình, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một màn hình chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Những tiêu chí chọn mua monitor là gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại màn hình máy tính. Vậy, dựa vào đâu để người dùng có thể mua được loại monitor phù hợp. Chúng ta thường đánh giá theo các tiêu chí sau đây:

 • Loại màn hình: Màn hình máy tính tốt và phổ biến hiện nay chính là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED hiện đại. Nhờ công nghệ này mà màn hình có độ mỏng tinh tế, tiết kiệm điện tối ưu đồng thời cung cấp cho người dùng được ánh sáng nền lý tưởng.
 • Độ phân giải màn hình: Độ phân giải cho biết số điểm ảnh hiển thị trên màn hình, được tính bằng pixel. Ví dụ như một mẫu màn hình máy tính có độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel, nghĩa là thiết bị có thể hiển thị được 1.920 điểm ảnh theo bề ngang và 1.080 điểm ảnh theo chiều dọc. Độ phân giải càng cao sẽ giúp hình ảnh được trình chiếu mịn màng và sắc nét hơn.
 • Màu sắc hiển thị: Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc có nên mua màn hình LCD đó hay không. Hầu như người dùng máy tính bàn đều có nhu cầu sở hữu một hệ thống hiển thị màu sắc tự nhiên, rõ nét và sống động. Để kiểm tra thử chất lượng màn hình, bạn hãy bật những hình ảnh thực tế trong cuộc sống như cây cối, hoa quả… để chắc chắn màu sắc hiển thị chuẩn xác và hài hòa.
 • Kích thước màn hình: Kích thước của màn hình càng lớn thì giá thành càng cao và được tính theo chiều dài đường chéo. Một kích thước màn hình lớn sẽ mang đến cho bạn một không gian làm việc và giải trí sắc nét, thú vị hơn rất nhiều. Hiện tại, kích thước màn hình LCD được ưa chuộng trên thị trường nằm trong khoảng 22 – 24 inch. Mọi hoạt động từ thao tác văn phòng cho đến chơi game hay xem phim đều được đáp ứng tối ưu trên những phiên bản này.
 • Kiểm tra điểm chết: Điểm chết là điểm hiển thị màu sắc khác thường so với những điểm xung quanh và được xem là nỗi ám ảnh của bất kỳ người dùng nào.
 • Ngoài ra còn có các yếu tố khác như: độ sáng, độ tương phản, thời gian hiển thị, đèn nền, …

Phân loại Monitor

Cách phân loại monitor là gì, có những kiểu màn hình máy tính nào đang được sử dụng hiện nay

Màn hình máy tính loại CRT

 • CRT là loại màn hình máy tính sử dụng màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh. Để các điểm ảnh này phát sáng và có màu sắc như mong muốn, cần phải có tia điện tử từ ống phóng CRT tác động vào.
 • Ưu điểm: Thể hiện màu sắc trung thực, sắc nét; tốc độ đáp ứng cao; độ phân giải có thể điều chỉnh rất cao. Do đó, nó phù hợp với các game thủ hay các nhà thiết kế đồ họa.
 • Nhược điểm: CRT có kích thước lớn, cồng kềnh, tiêu tốn điện năng và ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn so với các loại màn hình khác.

Màn hình cảm ứng

 • Màn hình cảm ứng bao gồm: một màn hình hiển thị thông thường như LCD và một lớp cảm ứng phía trên bề mặt để thay thế cho chuột. Người dùng có thể điều khiển và làm việc với máy vi tính bằng bút cảm ứng hay bằng tay. Trong máy tính, màn hình cảm ứng được sử dụng với hệ điều hành Windows 8.
 • Ưu điểm: Màn hình cảm ứng với thao tác nhanh chóng giúp người sử dụng có trải nghiệm tuyệt vời khi chơi game hoặc giải trí. Hơn nữa thiết kế còn hết sức ấn tượng và sang trọng, kho ứng dụng game cũng vô cùng phong phú.
 • Nhược điểm: Các thao tác cảm ứng chỉ có thể chạy mượt mà trên hệ điều hành Windows 8. Hơn nữa, nếu bạn đã quen với việc sử dụng chuột, thì khi thay đổi, các thao tác có thể gượng gập và khó khăn. Nhược điểm cuối cùng là giá thành của sản phẩm này khá cao so với các dòng khác. Điều này khiến mọi người cân nhắc có nên mua hay không.

Màn hình máy tính loại LCD

 • Màn hình LCD hay màn hình tinh thể lỏng được chế tạo dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng. Khi chạm tay vào bề mặt, bạn sẽ thấy màn hình lõm xuống, rất mềm.
 • Ưu điểm: mỏng, nhẹ, phẳng, thiết kế đẹp, không chiếm nhiều diện tích, hình ảnh, sáng, chân thật, ít tiêu tốn điện năng và ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người so với dòng CRT.
 • Nhược điểm: Có thể thấy, dòng LCD có giới hạn về độ phân giải; tuy có thể điều chỉnh tùy theo người dùng nhưng hình ảnh chỉ hiển thị rõ nhất khi đặt độ phân giải chuẩn của nhà sản xuất hoặc ½ con số này. Hơn nữa, độ tương phản của dòng này thấp hơn so với CRT, thời gian phản ứng chậm, hạn chế về góc nhìn và lỗi điểm chết.
 • Mặc dù có những nhược điểm này nhưng dòng LCD vẫn đang trên đà thống lĩnh thị trường màn hình máy tính và là sản phẩm được người dùng ưa chuộng nhất.

Màn hình máy tính sử dụng công nghệ OLED

 • Là công nghệ màn hình mới với xu thế phát triển trong tương lai bởi các ưu điểm: Cấu tạo mỏng, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhanh, tuổi thọ cao…
 • Về cơ bản, ngoại hình màn hình OLED thường giống màn hình tinh thể lỏng nhưng có kích thước mỏng hơn nhiều do không sử dụng đèn nền.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp Monitor là gì? Những ý nghĩa của Monitor sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Monitor là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.