Manga là gì? Cách thể loại truyện tranh Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Trong số những nét văn hóa đặc trưng của Nhật thì manga có ấn tượng khá mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Độ phổ biến của manga trải rộng ở nhiều lứa tuổi và khu vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu nghe thấy tên gọi này thì chắc vẫn còn nhiều thắc mắc như manga là gì hay hiện nay có các thể loại manga nào đang phổ biến nhất. Vậy thì mời các bạn theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Manga là gì?

Manga là phiên âm của một từ trong tiếng Nhật dùng để chỉ các loại truyện tranh hoặc tranh biếm họa của Nhật Bản. Thể loại truyện tranh này được người Nhật sáng tác, do đó trong mỗi tác phẩm đều mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Phong cách manga cũng rất đặc trưng bởi đồ họa đa sắc màu cùng tạo hình nhân vật sống động.

Manga Nhật Bản được xuất bản với nhiều thể loại khác nhau phục vụ cho nhiều lứa tuổi và nhiều mục đích sử dụng. Nhiều cuốn manga được xuất bản với mục đích giải trí. Tuy nhiên, với quốc gia đề cao giáo dục như Nhật Bản thì manga cũng có lồng ghép những nội dung mang tính giáo dục nhân cách con người.

Manga – nét đặc trưng nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có những bộ manga gắn liền với tuổi thơ của nhiều người như Thủy thủ mặt trăng, 7 viên ngọc rồng, Thám tử lừng danh Conan, Shin- cậu bé bút chì… Trong số đó có nhiều bộ manga đã được lựa chọn để chuyển thể thành phim anime công chiếu trên đài HTV3 vào những năm đầu của năm 2000. Quãng thời gian chờ đợi để xem các bộ manga chuyển thể phim trên sóng truyền hình có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ của thế hệ 9x, 10x.

Bộ manga 7 viên ngọc rồng nổi tiếng

Các thể loại truyện tranh Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Như đã đề cập ở trên, manga được sử dụng cho nhiều mục đích và lứa tuổi khác nhau cho nên tại Nhật Bản phân chia ra nhiều thể loại manga khác nhau. Cụ thể có thể kể đến các thể loại truyện tranh như:

Shounen: Là thể loại manga cho các bạn nam ở độ tuổi thiếu niên và có liên quan đến tính nghệ thuật. Ban đầu chỉ là những cuốn tạp chí xuất bản tin tức có liên quan. Cho đến hiện nay shounen được dùng như là cuốn truyện tranh chứ không được coi là tạp chí nữa. Các bạn có thể đọc những bộ manga đình đám như Dragon Ball, One Piece, Naruto, Magi…

One piece- Thể loại shounen nổi tiếng trong manga Nhật Bản

Shoujo: Shoujo cùng hướng đến một lứa tuổi và mục đích tương tự như shounen nhưng mà giới tính tiếp nhận là các bạn nữ. Các bộ manga nổi tiếng thuộc thể loại này như Nữ hoàng Ai Cập, Thủy thủ mặt trăng, Bá tước tiểu thư, Con nhà giàu…

Kodomo: Thể loại kodomo hướng tới thiếu nhi Nhật Bản là chủ yếu. Chính vì vậy, nội dung của truyện tranh kodomo thường mang tính giáo dục con người cao, giúp định hình nhận thức của trẻ em Nhật Bản. Có rất nhiều bộ manga thuộc thể loại kodomo nổi tiếng mà bạn có thể chọn cho bé yêu nhà mình đọc như Doraemon, Cuốn từ điển kì bí, Kocchi Muite! Miiko…

Doraemon- kodomo manga nổi tiếng toàn thế giới

Hentai và ecchi: Đây là 2 thể loại truyện tranh dành cho người lớn. Hai thể loại này có đặc điểm chung là biểu thị những vấn đề liên quan đến tình dục hay liên quan đến tính nghệ thuật nào đó. Các bạn nên xác định kĩ thể loại của manga định mua hoặc xem để tránh đọc phải bộ truyện không phù hợp với lứa tuổi nhé.

Seinen và redisu: Đây là 2 thể loại có mục đích sử dụng tương tự shounen và shoujo. Tuy nhiên, độ tuổi sử dụng những truyện tranh thể loại này thường là lớn tuổi hơn so với độ tuổi sử dụng truyện tranh shounen và shoujo. Nếu bạn thích thể loại này có thể tìm đọc các bộ như Vagabond, Vinland Saga, Berserk…


Qua bài viết này mong rằng mọi người có thể hiểu rõ hơn về manga là gì và biết thêm nhiều thông tin liên quan đến các thể loại truyện tranh Nhật Bản hiện có. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.