Livestream là gì? Tuyệt chiêu livestream chốt đơn hiệu quả

0
48

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, Livestream trở thành công cụ marketing và bán hàng hiệu quả cho rất nhiều người. Livestream ngày càng đóng vị trí quan trọng trong mắt doanh nghiệp. Người ta Livestream để chia sẻ vấn đề hoặc giới thiệu sản phẩm và được đông đảo mọi người hưởng ứng. Có bao giờ bạn tự hỏi Livestream là gì không? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết Livestream là gì và bí quyết Livestream bán hàng hiệu quả nhé!

Livestream là gì?  Livestream có công dụng gì?

Livestream là gì?

Livestream là hình thức quay video phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live,…. Thời điểm này, công nghệ streaming được các nhà cung cấp mạng tối ưu rất tốt. Dung lượng của các video này cực nhỏ nên việc quay và truyền tải thông tin cực tốt, người xem không có cảm giác bị giật. Người xem tương tác với dụng này (Video) chính là các lượt like, các biểu tượng cảm xúc và các comment bình luận, sau đó người quay video sẽ đọc bình luận và trả lời trực tiếp luôn cho khách hàng của họ.

Livestream cũng là một hình thức quảng bá thương hiệu sản phẩm dịch vụ một cách tốt nhất và nhanh nhất để giúp người dùng có thể nhận ra bạn là ai và bạn đang bán sản phẩm dịch vụ nào ,bên cạnh đó stream còn được nhiều đơn vị bán hàng online sử dụng như  một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng trên thị trường.

Hầu hết các nhãn hàng công nghệ (Samsung, Google, Apple…) đến các nhãn F&B (Redbull, Heineken…) đều ứng dụng live-stream cho các hoạt động lớn…

Là gói truyền hình trực tuyến nội dung của doanh nghiệp đến tất cả các fan hâm mộ trên một fanpage cụ thể, Live stream thu hút mọi người tương tác nhiều hơn. Nên đây cũng là hình thức nhiều người nổi tiếng sử dụng. 

Ưu điểm của Livestream là gì?

Hình thức thể hiện nội dung mới, sáng tạo, dễ thu hút người dùng

Tận dụng tối đa sự ưu tiên của Facebook: Thông báo trực tiếp người dùng mỗi khi có livestream

Tăng hiệu quả tương tác…

View hoàn toàn tự nhiên, tối ưu chi phí quảng cáo.

Livestream là hình thức quay video phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live,….

Lợi ích của Livestream như thế nào?

Livestream giúp đưa hình ảnh thực tế của sản phẩm đến với khách hàng: Đây được coi là thuận lợi cho những người bán hàng online khi mà họ có thể giải quyết được bài toán khi khách hàng lo ngại về việc không biết hình ảnh thực tế của sản phẩm như thế nào. Đồng thời việc Live stream trực tiếp còn giúp khách hàng được tư vấn cũng như cung cấp thông tin về sản phẩm. Đối với những thương hiệu mới Livestream giúp mở rộng thương hiệu được nhiều người biết đến hơn

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Livestream là hình thức mà bạn thường thấy phổ biến trên các trang mạng xã hội đặc biệt là facebook, Youtube… Lấy một ví dụ điển hình khi bạn Livestream trên fanpage bạn sẽ không chỉ tiếp cận được với những người đang thích trang mà còn có thể tiếp cận được với bạn bè của họ. Chính nhờ cơ chế hoạt động như vậy đã khiến Livestream là phương pháp tiếp cận khách hàng tốt nhất hiện nay.

Tăng tính chủ động: Khác với những video, TVC quảng cáo thông thường bạn phải thông qua một bên trung gian như: đài truyền hình, website hay các đơn vị cung cấp quảng cáo khác… điều này khiến cho bạn bị hạn rất nhiều về mặt thời gian, thời lượng phát video cũng như các ý tưởng sáng tạo nội dung… Với Livestream thì tất cả những vấn đề trên đều được giải quyết bạn có thể chủ động hơn về mọi thứ.

Live stream giúp tiết kiệm chi phí: Được mệnh danh là kênh quảng bá sản phẩm, thương hiệu miễn phí, Live stream giúp bạn tiết kiệm được một khoản ngân sách trong những chiến dịch marketing. Nếu bạn đã từng làm TVC quảng cáo để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của mình thì chắc hẳn sẽ hiểu rõ điều này, chi phí dành cho việc này là rất lớn.

Tăng khả năng tương tác: Việc bạn Livestream trực tiếp sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang tương tác trực tiếp với người xem, đối với quảng cáo trực tuyến thì điều này sẽ rất cần thiết nó giúp bạn có thể điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với người xem.

Cách Live stream facebook bán hàng hiệu quả

Bước 1: Cần chuẩn bị gì trước khi Live stream

Xác định đối tượng xem Livestream họ là ai?

Xác định tiêu cần đạt được của buổi Livestream đó là gì?

Lên ý tưởng cũng như phác thảo kịch bản cho buổi Live stream

Chuẩn bị bản thân: Đầu tóc, trang phục, sức khỏe, tâm trạng…

Chuẩn bị các trang thiết bị: Điện thoại, không gian quay Live stream, ánh sáng, âm thanh, wifi…

Bước 2: Thông báo thời gian thực hiện Livestream

Bạn cần thông báo cho mọi biết trước thời gian mình quay Live stream thường sẽ ít nhất là thông báo trước 3 tiếng. Bạn nên thông báo một các hấp dẫn, tạo sự cuốn hút, tò mò, mong ngóng…

Bước 3: Thực hiện Live stream

Thể hiện sự chuyên nghiệp của mình thông qua việc thực hiện buổi Livestream một cách đúng giờ như đã thông báo trước đó với mọi người.

Thực hiện việc tag bạn, fan ruột những khách hàng tiềm năng

Bắt đầu chào hỏi, hỏi thăm mọi người đang xem Live stream điều này không những tạo thiện cảm và tương tác với người xem khi bạn nhớ tên và nhớ đến người ta mà quan trọng hơn khi bạn chào hỏi, hỏi thăm mọi người sẽ giúp câu giờ kéo dài thời gian để chờ đợi thêm những người khác vào xem Live stream.

Thông báo nội dung Live stream.

Kiểm tra chất lượng wifi, âm thanh…

Kêu gọi các hành động like, share, thả tim…

Thực Livestream theo kịch bản chúng ta viết ra.

Tạo tương tác 2 chiều.

Có thể đưa ra những mini game vừa đủ độ khó và hấp dẫn.

Bước 4: Kết thúc Live stream

Tổng kết Livestream và cảm ơn

Kêu gọi share, comment, like

Gợi ý inbox, cmt để trao đổi thêm

Thông báo lịch Livestream tiếp theo.

Livestream là một hình thức quảng bá thương hiệu sản phẩm dịch vụ một cách tốt nhất và nhanh nhất

Một số lưu ý khi thực hiện Livestream

Thời lượng Livestream: Các bạn chỉ nên kéo dài thời lượng Live stream từ 45 – 90 phút, không nên quá ngắn mà cũng không nên quá dài

Mô tả nội dung: Trước khi Livestream các bạn nên mô tả rõ những gì cần nói trong buổi Live stream

Tăng sức lan tỏa cho buổi Livestream: Thực hiện việc Share vào các Group, diễn đàn… có những đối tượng phù hợp với nội dung Live stream của bạn.

Cần có đội ngũ hỗ trợ: Nếu những buổi Livestream của bạn có lượng người xem lớn bạn nên có đội ngũ hỗ trợ.

Chi tiết gói sản phẩm Livestream

Đăng Post;

Logo Thương Hiệu;

Ekip quay phim;

MC dẫn chương trình;

Đội ngũ kích thích tăng độ phủ cho clip.

Demo những chương trình Livestream

Chương trình Live Phù hợp không gian hội thảo, sự kiện tại các khách sạn lớn

Chương trình đã phủ tới

509,862 người

51,000 Views

1,500 Like

1,000 Comment

Điểm đặc biệt: Livestream được đầu tư chất lượng về công nghệ thiết bị, đội ngũ sản xuất…

Chương trình LiveStream về chuỗi show “Đói chưa nhỉ” của kênh 14

Chương trình đã phủ tới

259,462 người

51,000 Views

1,500 Like

1,000 Comment

Điểm đặc biệt: Livestream được đầu tư chất lượng về công nghệ thiết bị, đội ngũ sản xuất…

Chương trình Livestream về sự kiện ra mắt Huawei của kênh 14

Chương trình đã phủ tới

259,462 người

32,000 Views

939 Like

393 Comment.

Video live trực tiếp trên Facebook có thể kéo dài với thời lượng lên đến 90 phút

Một số thông tin từ tính năng Live Stream trên Facebook là gì?

– Bạn có thể thêm mô tả, chèn biểu tượng cảm xúc, chọn những bộ lọc màu mà bạn thích để chia sẻ đến mọi người xung quanh

– Các video live trực tiếp trên Facebook có thể kéo dài với thời lượng lên đến 90 phút

– Trong quá trình phát video bạn có thể thay đổi khung hình giữa camera trước và sau của thiết bị

– Bạn có thể sử dụng chất lượng mạng internet là wifi hoặc 4G để những hình ảnh được truyền tải trên Facebook là chất lượng

– Độ lệch thời gian của các video live sẽ là 3s vì đó là khoản thời gian Facebook cần để chuẩn bị truyền tải những hình ảnh trực tiếp đến người dùng. Bạn sẽ không thể sử dụng tính năng Live Stream trên Facebook nếu như chất lượng mạng của thiết bị không thực sự tốt

– Các thông báo về video mà bạn đang phát sẽ được gửi đến bạn bè trong khoảng 1 phút

– Với các video live, vào từng thời điểm bạn có thể biết được có bao nhiêu người đang xem video trực tiếp, bạn cũng có thể ghim bình luận và cũng có thể đọc các tương tác bằng bình luận của người dùng

– Với các video được phát trực tiếp, bạn sẽ có 2 quyền đó là cho phép đăng tải video đó lên Facebook hoặc cũng có thể từ chối đăng tải những video này.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Live Stream trên Facebook trên di động

Thiết bị di động đang là thiết bị đang được người dùng sử dụng nhiều nhất để phát các video trực tiếp, thực tế bạn cũng có thể phát video qua thiết bị máy tính nhưng nó khá phiền phức về các thao tác thực hiện. Chính vì thế mà nếu không thực sự cần thì việc phát video trực tiếp trên máy tính không phải là sự lựa chọn phổ biến. Chính vì thế ngay sau đây Livestream.vn sẽ dành cho các bạn những hướng dẫn trực tiếp về cách sử dụng tính năng Live Stream Facebook, cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook của mình trên di động. Ở bước này nếu chưa có tài khoản các bạn có thể tham khảo bài viết Cách tạo tài khoản Facebook nhanh nhất và tạo nhanh một tài khoản Facebook cho riêng mình

Tiếp theo là nhấp vào khoảng trống trên trang để cập nhập trạng thái, ở đây thay vì nhập các đoạn văn bản, hình ảnh bạn sẽ nhấn chọn vào biểu tượng phát video.

Bước 2: Faebook sẽ chuyển bạn đê giao diện phát video trực tiếp, tại đây bạn cần chờ 1 vài giây để kết nối. Kết nối thành công, chức năng Phát trực tiếp sẽ xuất hiện trong khung màu xanh, bạn hãy nhấp vào đó để bắt đầu ghi hình và phát video trực tiếp.

Bước 3: Ngay khi bắt đầu phát các video bạn cũng có thể thêm một vài dòng mô tả cho video, giúp nó thu hút lượng người xem tốt hơn. Bạn cũng sẽ có 3s để chuẩn bị khung hình, chuẩn bị góc quay đẹp nhất cho video của mình.

Bước 4: Khi phát video trực tiếp trên di động, tùy vào mục đích quay video chia sẻ đến mọi người mà bạn sẽ có thể lựa chọn ghi lại khung hình từ camera trước hoặc sau và cũng có thể chuyển đổi khung hình từ camera trước hoặc sau trong quá trình sử dụng.

Bước 5: Sau khi đã phát video trực tiếp và bạn muốn dừng việc phát video này lại, ở đây bạn nhấp chọn vào chức năng Kết Thúc để dùng việc phát video.

Bước 6: Sau khi nhấp chọn kết thúc các video được phát trực tiếp, ở đây bạn sẽ có 2 sự lựa chọn, bạn có thể đăng video lên Facebook để mọi người có thể xem lại hoặc không. Nếu muốn đăng để mọi người có thể xem lại, bạn nhấp chọn Xong. Nếu muốn xóa hẳn video live này bạn nhấp chọn Xóa.

Bạn đã hoàn thành các thao tác phát các video live từ tính năng Live Stream của Facebook rồi đấy!

Những tuyệt chiêu giúp livestream bán hàng của bạn thu hút hơn

Trước khi bạn khởi chạy livestream, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm và để bài đăng của bạn dưới cơ chế “Chỉ mình tôi”. Điều này giúp bạn vứt bỏ những lỗi có thể xảy ra, kiểm tra kỹ âm thanh, video có rõ không, ánh sáng có đủ không?

Mô tả thu hút sẽ hấp dẫn sự cần chú ý của khán giả và cho mọi người biết tất cả Content livestream của bạn.

Đoạn mô tả nên ngắn gọn nhưng cần hấp dẫn! đừng quên đưa lời kêu gọi hành động để thu hút lượng view như: “Share video này để nhận quà”, “share để tối nay trời không mưa?” …

Bạn có thể sở hữu một lượng người lạ theo dõi từ share chương trình livestream của bạn từ bạn bè hoặc người hâm mộ.

Hãy nhớ là là thi thoảng lại nhắc lại lời giới thiệu. Khi video chạy càng lâu, bạn sẽ có rất rất nhiều người xem hơn, nên không phải là thừa thãi khi bạn nhắc lại lời giới thiệu bản thân cũng như Content chính của video cho người mới vào xem.

Sau khi đăng livestream, bạn phải nhanh chóng chia sẻ tới các hội nhóm trên mạng xã hội Facebook có liên quan đến chủ đề hoặc lĩnh vực mà bạn đang buôn bán để cuốn hút người tiêu dùng tiềm năng từ các nhóm này.

Khác biệt về giá cả: hoàn toàn có thể đưa ra chương trình giá đặc biệt chỉ dành cho khách hàng xem live stream trong thời điểm nhất định. Bạn thậm chí hoàn toàn có thể bán giá vốn hoặc gần sát giá vốn và bù lại bằng số lượng hàng bán ra (thường sẽ chốt được không ít đơn với giá bán thấp).

Tổ chức các chương trình phát quà, giveaway không lấy phí. Cách này vừa giúp tăng kỹ năng tương tác của quý khách hàng với live stream của bạn, vừa duy trì lượng view ổn định (với điều kiện bạn đưa ra chương trình tặng quà trong suốt giờ giấc diễn ra live stream).

Không nên livestream quá ngắn vì quý khách hàng chưa kịp tiếp cận thì đã bạn đã kết thúc, rất uổng. Nếu bạn livestream trực tiếp thì cần sắp xếp kịch bản kỹ để truyền tải nhiều Content hơn, nhưng tránh nói dài gây nhàm chán.

Khuyến khích quý khách hàng chốt đơn ngay trên live.

Tương tác với người tiêu dùng.

Đừng bị phân tán bởi những điều tiêu cực khi livestream.

Bạn phải thật thà thì khách hàng mới tin sản phẩm của bạn.

Hãy nhớ là là thi thoảng nhắc lại lời giới thiệu về bản thân để mọi người chú ý

Webcam ra đời khi nào?

Webcam lần đầu tiên được phát triển vào năm 1991, với mục đích hết sức khôi hài từ những người tạo ra chúng là để kiểm tra xem bình cà phê còn hay hết. Những sinh viên lười biếng đến từ Đại học Cambridge đã “vô tình” tạo ra webcam chỉ vì không muốn tốn thời gian để đến chỗ bình pha cà phê nếu lỡ may chiếc bình này đã cạn. Họ chỉ cần nhìn camera để biết được khi nào còn và khi nào hết. Chiếc webcam này đã được tắt vào ngày 22/08/2001.

LiveStream hoạt động lần đầu vào năm nào?

Chiếc Kyocera VP-210 đến từ thương hiệu Kyocera Nhật Bản là chiếc điện thoại livestream và gọi video đầu tiên. Thực ra đây không phải thiết kế điện thoại đầu tiên có hỗ trợ gọi video nhưng đây là sản phẩm đầu tiên được thương mại hóa.

Đến buổi bình minh của mạng di động 3G đã xuất hiện chiếc Sony Ericsson Z1010 và NEC e606 cùng ra mắt vào năm 2003 cho phép thực hiện cuộc gọi video có màu. Tuy nhiên, người dùng vào thời điểm này lại không coi đó là một tính năng quan trọng trên chiếc điện thoại của mình. Đầu năm 2010, Apple đã giới thiệu chiếc iPhone 4 của họ cùng tính năng FaceTime đặt ra một tiêu chuẩn mới cho việc thực hiện cuộc gọi video.

Stream trực tiếp Game với Twitch.tv

Dịch vụ Livestream đầu tiên được sử dụng với tên gọi Upstream dành cho binh lính Mỹ ở nước ngoài có thể nói chuyện trực tiếp với người thân. Live stream thực tế là việc sử dụng webcam để truyền trực tiếp hình ảnh âm thanh đến với người dùng. Có thể nói đây là một hình thức cải biến từ sử dụng webcam hay video call. Dần dần livestream đã phát triển khá mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Twitch Tv là một ví dụ. Đây là kênh stream nổi tiếng dành cho giới game thủ muốn truyền hình trực tiếp khoảnh khắc chơi game của mình cho những người chơi khác cùng xem. Dịch vụ này được mua lại bởi Amazon vào năm 2014 với giá 970 triệu USD. Đây là con số rất lớn thể hiện sự phát triển của dịch vụ streaming này về độ lớn. Tại Việt Nam cũng có một kênh live stream khá nổi tiếng là TalkTV được nhiều người nổi tiếng cũng như các game thủ sử dụng.

Stream trực tiếp trên Smartphone từ Youtube, Facebook

Hiện tại trên Smartphone ứng dụng Periscope được xem là ứng dụng stream nổi bật nhất. Ứng dụng này đã phát triển được một vài năm và hồi tháng 1/2015, phần mềm này đã được Twitter mua lại. Có vẻ Twitter đã đi trước trong cuộc đua live stream trên smartphone. Trong khi đó, đến Facebook và Youtube chỉ đến gần đây mới cho ra mắt công cụ live stream trên smartphone của mình.

Facebook có Facebook Live cho phép người dùng tự stream video và phát trực tiếp trên newfeed của mình. Google cũng không kém cạnh khi rục rịch ra mắt Youtube Connect cũng cho phép người dùng quay video live và phát trực tiếp trên Youtube. Có lẽ Facebook Live và Youtube Connect sẽ cùng nhau tạo nên làn sóng mới người người, nhà nhà stream và ai cũng có thể stream.

Livestream là gì và Livestream mang đến những lợi ích gì qua bài viết trên bạn đã biết rồi đúng không? Livestream ngày càng khẳng định được vị trí của mình và được mọi người đón nhận trong rất nhiều các lĩnh vực. Nếu bạn đang kinh doanh, hãy đầu tư nhiều vào khoảng Livestream, sẽ không làm bạn thất vọng.