Jailbreak là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Jailbreak cho Fan Apple

Jailbreak là gì? Với những Fan của Apple thì thuật ngữ này có lẽ nhiều hơn một lần bạn đã từng nghe. Bạn biết rằng iPhone luôn là chiếc điện thoại được quan tâm bởi thiết kế đẹp, ứng dụng chất lượng, camera chụp ảnh, hay sự bảo mật tuyệt đối, nhưng nó lại không thể cài được các ứng dụng bên ngoài, thay đổi giao diện điện thoại theo ý mình, hay thay thế ứng dụng mặc định của hệ điều hành iOS, trong khi đó bạn lại muốn trải nghiệm nhiều hơn sự mới mẻ bên ngoài. Và Jailbreak được nhắc đến mỗi khi bạn có nhu cầu thay đổi trải nghiệm bên ngoài sự gò bó của Apple.

Vậy Jailbreak là gì? Jailbreak có tác dụng gì? Những điểm tốt và xấu mà nó mang lại là gì? Nên hay không chọn Jailbreak cho trải nghiệm mới? Có lẽ đây là thuật ngữ mà nhiều Fan Apple còn nhiều thắc mắc. Để giải đáp thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Jailbreak là gì?

Jailbreak là gì?

Jailbreak trong tiếng Anh dịch ra nghĩa là vượt ngục. Đúng như nghĩa nó mang Jailbreak chỉ một thủ thuật giúp người dùng các thiết bị iDevice như iPhone, iPad, iPod và Apple TV,… can thiệp sâu hơn vào hệ thống cho phép vượt qua các giới hạn mà Apple đặt ra trên thiết bị trong hệ điều hành iOS. Giúp người dùng toàn quyền truy cập và quản lý thiết bị.

Sau khi điện thoại được Jailbreak, sẽ xuất hiện Cydia – một kho ứng dụng tương tự App Store.

Đa số các trường hợp tiến hành Jailbreak cho iPhone, iPad là để có thể tải về một số ứng dụng không có trên cửa hàng App Store hay nhằm cài đặt một số phần mềm không được khuyến cáo từ phía nhà sản xuất. Còn lại một số ít trường hợp thì muốn tùy biến sâu hơn vào giao diện mặc định của thiết bị và tìm kiếm một số trải nghiệm mới mẻ hơn.

Jailbreak và những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý kỹ trước khi Jailbreak là?

Jailbreak là hành động can thiệp nhằm phá bỏ rào cản mà Apple đặt ra trong hệ điều hành iOS của thiết bị.

Khi Jailbreak cần chú ý đến phiên bản trên điện thoại của mình vì với mỗi phiên bản của iOS sẽ có bản Jailbreak khác nhau.

Khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới, Jailbreak sẽ mất đi và chúng ta cần dùng bản Jailbreak mới cho điện thoại. Tuy nhiên quá trình Jailbreak không dễ dàng như chúng ta nghĩ, nhiều cá nhân phải mất thời gian nhiều có thể là sẽ mất một tuần, một tháng hay lâu hơn để chờ đợi bản tiếp theo để cập nhật mới. Chính vì vậy trước khi nâng cấp phải tìm hiểu xem đã có bản Jailbreak cho phiên bản iOS đó chưa.

Tương tự như việc Root trên Android, để Jailbreak được các thiết bị người dùng cần khai thác được lỗ hổng của hệ điều hành hiện tại và chiếm quyền quản trị máy. Là một hệ điều hành đóng, nên sau khi Jailbreak người dùng được cung cấp và truy cập vào một kho ứng dụng khác có tên Cydia đây là điểm khác biệt lớn nhất của Root Android và Jailbreak iOS.

Cydia cung cấp các phần mềm gọi là Tweak, có các chức năng yêu cầu quyền Root mà iOS không thể có.

Ví dụ, Tweak có thể giúp cài giao diện Android hay Windows phone hoàn thiện lên chiếc iOS hay sao chép và chỉnh sửa file như Android, cài các App mà chỉ có trên Cydia.

Điều bạn cần lưu ý hơn nữa là những chiếc iPhone đã Jailbreak sẽ không được bảo hành. Bởi Apple không cho phép bảo hành các thiết bị đã Jailbreak, các nhà bán lẻ được Apple ủy quyền như FPT Shop, Thế giới di động,… cũng không cho phép bảo hành.

Nhưng vấn đề đó không lớn vì bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách Restore lại điện thoại, thực hiện việc này sẽ làm mất hoàn toàn Jailbreak và chúng ta lại có thể bảo hành như bình thường. Nên có lẽ đây chính là lưu ý quan trọng nhất với bất kỳ ai có ý định Jailbreak điện thoại của mình. Nếu điện thoại vẫn còn hạn bảo hành, tốt nhất là đừng tiến hành Jailbreak vì chế độ bảo hành chính hãng của Apple sẽ giúp ích trong rất nhiều trường hợp nhất là khi thiết bị gặp phải những lỗi phần cứng nghiêm trọng. Khi này nếu không được bảo hành, chắc chắn rồi bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản phí lớn để sửa chữa trong khi hiệu quả không thể bằng bảo hành chính hãng.

Khi nào nên áp dụng thủ thuật Jailbreak với thiết bị của mình

Cần Jailbreak cho thiết bị của bạn khi nào?

Jailbreak cho phép bạn được kiểm soát việc cài các ứng dụng của iPhone nhưng chỉ nên thực hiện trong những trường hợp nhất định như sau:

– Người dùng có nhu cầu cài những ứng dụng, phần mềm, game không có trong App store cho trong thiết bị của mình.

– Khi bạn muốn tùy biến, tùy chỉnh các chức năng có sẵn trên thiết bị, ví dụ các thiết bị của Apple chỉ có thể sử dụng khóa số để mở khóa bạn thực hiện Jailbreak để có thể sử dụng khóa bằng nhiều hình ảnh vô cùng hấp dẫn.

– Khi bạn không muốn dùng những ứng dụng mặc định của iPad, iPhone thay bằng những ứng dụng khác, thì bạn nên dùng Jailbreak để gỡ tất cả ứng dụng đó.

– Dùng cho những iPhone, iPad đời cũ mất chức năng khóa, để dùng được phải Jailbreak để giúp mở khóa hay còn gọi là unlock thiết bị.

Những điều bạn sẽ nhận được và mất đi khi Jailbreak máy?

Bạn nhận được gì và sẽ mất gì khi thực hiện Jailbreak cho iPhone?

Những điều bạn nhận được khi Jailbreak

– Đem lại cho người dùng sự tự do với hàng loạt các trải nghiệm mà người dùng iPhone, iPad thông thường sẽ không có được. Thiết bị di động của bạn có thể tải về bất cứ ứng dụng nào mình mong muốn trên Cydia.

– Sau khi Jailbreak máy, bạn có thể gỡ bỏ toàn bộ các ứng dụng mặc định đang được cài đặt trong hệ thống. Còn có thể can thiệp vào giao diện gốc của thiết bị và tùy biến chúng theo ý muốn của bản thân làm điều mà chỉ có Android mới làm được. Và bạn hoàn toàn có thể tải về những phần mềm, ứng dụng vốn không có trên App Store.

– Dùng miễn phí các ứng dụng trả phí, khi Jailbreak bạn có thể dùng các ứng dụng trả phí đã được crack trên Cydia hay các trang tải App tương tự. Đa số các App đều miễn phí, số ít phải bỏ một khoản phí nhỏ nhưng giá vẫn rẻ hơn nhiều.

Những điều bạn sẽ mất đi khi Jailbreak

– Tách bạn ra khỏi sự an toàn mà Apple cố gắng thiết lập, dẫn bạn vào môi trường rất nhiều App cả tốt lẫn xấu để bạn lựa chọn, thậm chí là tồn tại cả Malware. Khả năng bảo mật vốn là ưu điểm đặc trưng vốn có của iOS.

– Bạn sẽ có nguy cơ bị tấn công bởi mã độc hay Virus từ bên ngoài nhưng lúc này Apple sẽ không chịu trách nhiệm gì với bạn vì khi bạn thực hiện việc Jailbreak đồng nghĩa với việc bạn can thiệp sâu vào hệ thống, đã tự sửa đổi hệ điều hành vi phạm điều khoản của Apple.

– Mất hiệu lực bảo hành của máy. Trong khi chi phí sửa chữa là linh kiện iPhone, iPad là không hề rẻ. Nếu nhân viên phát hiện iPhone đã được Jailbreak thì sẽ không bảo hành cho bạn.

– Có thể khiến iPhone hoạt động không ổn định như hao pin điện thoại bởi các App bên ngoài không được tối ưu cho iPhone nên dẫn đến tình trạng hao pin nhiều hơn nhưng không quá lớn.

Nên hay không Jailbreak thiết bị?

Nên hay không Jailbreak?

Jailbreak được thực hiện khá dễ dàng, hoàn toàn thành công chỉ bằng một vài thao tác được hướng dẫn trên Internet nhưng thực tế Apple hoàn toàn không khuyến cáo người dùng làm điều này.

Chính Apple cũng thường xuyên tung ra các bản cập nhật iOS nhỏ để vá lỗ hổng mà Hacker lợi dụng để nhằm ngăn chặn hành vi Jailbreak của người dùng, iOS ngày càng được hoàn thiện tối ưu hơn để làm được tốt hơn nhiều nhiệm vụ đó.

Theo thời gian các kỹ sư phần mềm Apple luôn nỗ lực phát triển iOS để hoàn thiện hệ điều hành và đem tới trải nghiệm ngày một tốt hơn cho người dùng nên tốt nhất không nên Jailbreak iPhone, iPad vì đi cùng với những cái lợi thì cái mất bạn sẽ mất nhiều hơn các quyền lợi thiết thực bạn vốn dĩ được hưởng nhất là vấn đề bảo hành.

Tại sao Jailbreak ngày càng giảm?

Thực tế Apple đang và đã đầu tư nhiều hơn nâng cấp iOS lên cao hơn hoàn thiện hơn đồng nghĩa với việc ngày càng bảo mật nên bạn sẽ phải đợi lâu hơn để có bản Jailbreak mới.

Các công ty công nghệ luôn treo thưởng cho những ai tìm ra lỗ hổng trên sản phẩm của mình, nếu một ai đó khám phá ra một lỗ hổng trên hệ điều hành iOS những người này sẽ thông báo nó với Apple để nhận được khoản tiền thưởng lớn thay vì chia sẻ cho ai khác.

Các Jailbreakers giỏi thường được các công ty nhận vào làm chuyên gia bảo mật từ đó Jailbreak dần ít phiên bản và càng ít được dùng vì chờ đợi quá lâu hay những gì sẽ bị mất nếu nó được thực hiện.

Cách kiểm tra iPhone đã Jailbreak hay chưa

Tuy những lợi ích mà Jailbreak mang lại rất thú vị nhưng có nhiều người vẫn không thích việc Jailbreak thiết bị Apple của mình bởi họ lo ngại tính bảo mật của thiết bị bị ảnh hưởng sau khi tiến hành Jailbreak.

Nhất là với việc mua lại iPhone cũ bạn không muốn điện thoại của mình bị Jailbreak, bạn muốn kiểm tra nó đã bị thực hiện hay chưa thì có thể kiểm tra trực tiếp trên chiếc điện thoại đó cách làm như sau:

– Cách 1: Kiểm tra đơn giản thông qua phần Cài đặt

Vào phần Cài đặt trên màn hình iPhone tiến tới chọn => Cài đặt phần mềm.

Nếu iPhone cứ hiển thị trạng thái đang tải với dòng chữ “Đang kiểm tra bản cập nhật” mà không hiển thị bất cứ một phiên bản cập nhật iOS nào thì xác định rằng iPhone đó đã Jailbreak.

Lưu ý: Khi thực hiện cách này, phải đảm bảo rằng thiết bị đã được kết nối internet. 

– Cách 2: Kiểm tra thông qua Cydia trên iPhone

Hầu hết phần lớn những chiếc iPhone khi đã Jailbreak sẽ xuất hiện biểu tượng Cydia trên màn hình. Người dùng có thể tải thêm ứng dụng Crack hoặc Unlock thông qua việc Add source hay sử dụng các tài nguyên sẵn trong Cydia.

Việc Jailbreak có thể tự bản thân thực hiện được không?

Khi muốn Jailbreak iPhone, iPad thì lời khuyên là tốt nhất bạn nên đến với những cơ sở chuyên nghiệp. Vì ở đó họ có thể xác định được tình trạng máy và đưa ra phương thức xử lý tốt nhất.

Tuy vậy việc thực hiện Jailbreak ở nhà là hoàn toàn có thể nếu bạn nắm được những thông tin cần thiết về kỹ thuật và có thừa những kỹ năng cần thiết. Còn nếu không thì đừng cố gắng thử Jailbreak thiết bị tại nhà vì nếu có một lỗi lầm nhỏ cũng có thể khiến thiết bị của bạn gặp trục trặc lớn về phần mềm đấy.

Jailbreak là gì? Trong lĩnh vực di động rất và rất nhiều nhiều thuật ngữ được sử dụng và phát sinh ra theo sự phát triển, chúng ta không thể bị bỏ lại phía sau mà luôn phải cập nhật thông tin mỗi ngày và Jailbreak chính là một trong những thuật ngữ cần quan tâm đó. iPhone là một chiếc điện thoại mơ ước của nhiều người chứ không riêng gì ai cả. Tại sao người ta chọn Apple thì rõ ràng bạn cũng hiểu, nhưng đôi lúc bạn muốn tìm kiếm sự mới mẻ trên chính chiếc điện thoại bạn từng mơ ước ấy là điều bình thường. Để làm được điều đó Jailbreak sẽ giúp bạn, nhưng nói như vậy không có nghĩa là khuyến khích bạn Jailbreak mà ngược lại là nhắc nhở bạn nếu thật sự không cần thiết thì hãy giữ trọn vẹn chiếc iPhone của mình.