ICT là gì? Ứng dụng, ý nghĩa quan trọng của ICT đối với mọi lĩnh vực của đời sống

0
52

ICT hay ICT index là gì? Nhiều cụm từ viết tắt chuyên ngành  liên quan đến công nghệ hiện nay không khó để thấy chúng xuất hiện.

Bạn là dân công nghệ thông tin đã biết và hiểu về nó, nhưng nhiều người vẫn bắt gặp thường xuyên nhưng lại chưa hiểu rõ ý nghĩa của nó là gì? Nó được dùng ở đâu và ra sao? Và muốn biết hơn về cụm từ viết tắt này vì mục đích nào khác.

Để hiểu chính xác về ý nghĩa của ICT, trong bài viết dưới đây TOP 10 Ninh Thuận sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

ICT là gì? ICT viết tắt của từ nào?

ICT là gì?

ICT là từ viết tắt của Information & Communication Technologies được hiểu là Công nghệ thông tin và Truyền thông. Nó là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ hiện nay, là sự kết hợp giữa truyền thông và viễn thông,

các hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và hệ thống nghe – nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại.

ICT còn là thuật ngữ nói về các phương tiện được sử dụng để xử lý thông tin, chia sẻ âm thanh và hình ảnh như điện thoại, phương tiện truyền thông, xử lý âm thanh, truyền tải mạng và chức năng giám sát.

Ứng dụng của ICT trong đời sống hiện nay

Ứng dụng ICT trong quản lý

Trong hoạt động quản lý ICT có vai trò gì?

ICT đang đóng vai trò mấu chốt trong quá trình quản lý, điều hành các hoạt động. Cụ thể với các CEO, nhà quản ý muốn quản lý doanh nghiệp, công ty và nhân viên từ xa… chỉ cần tải hoặc mua phần mềm giám sát, quản lý trực tuyến, là có thể điều phối hàng trăm nghìn nhân viên cùng lúc.

Các phần mềm quản lý hiện nay với rất nhiều tính năng, phục vụ đặc thù cho từng ngành nghề. Ví dụ phần mềm quản lý bán hàng, quản lý phân phối, quản lý nhân sự… 

Một số phần mềm tính phí như sapo, kiotviet… hoặc miễn phí trên các công cụ như google sheet, trello…

Ứng dụng ICT trong giải trí

ICT có vai trò gì trong lĩnh vực giải trí?

Trong lĩnh vực giải trí, ICT hiện diện trong các phương tiện, thiết bị điện tử quen thuộc. Từ việc chơi game trực tuyến, sử dụng mạng xã hội, cài đặt app trên điện thoại máy tính… đều có sự hiện diện của ICT công nghệ thông tin.

Nhờ công nghệ và phần mềm thông minh, con người có thể giải trí, thư giãn đầu óc, liên lạc bạn bè, kết nối với thế giới bên ngoài chỉ sau vài cú click. Hay con người có thể kéo gần khoảng cách mặc cho không gian địa lý, thời gian cách biệt ra có thể chat và gọi nói chuyện với người thân phía bên kia địa cầu, chia sẻ hình ảnh với họ dù cách xa hàng trăm nghìn cây số.

Như vậy Công nghệ thông tin và truyền thông vừa giúp chúng ta làm việc hiệu quả, vừa giúp mọi người giải trí sau giờ làm việc căng thẳng.

Ứng dụng ICT trong tìm kiếm việc làm

ICT sẽ giúp chúng ta nhanh hơn trong tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất

Ứng dụng ICT trong tìm kiếm việc làm cụ thể ở đây là chỉ cần lên google tìm kiếm các từ khóa liên quan đến việc làm, người dùng sẽ có hàng trăm nghìn kết quả được trả về. Bên cạnh đó các kết quả lại được hiển thị trên website với bảng lọc theo yêu cầu, mức lương, địa điểm rõ ràng.

ICT giúp nhà tuyển dụng và cả người ứng tuyển dễ dàng trao đổi và liên kết với nhau, tiết kiệm thời gian và công sức của cả hai bên.

ICT còn là cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cực tốt cho bạn như: kỹ sư phần mềm máy tính, thiết kế phần mềm, tự động hóa, lập trình viên…

Ý nghĩa của ICT

Khi nói về chỉ số ICT người ta thường cũng sử dụng cụm từ ICT Index.

Chỉ số ICT được dùng để đo mức độ phát triển của Công nghệ thông tin và truyền thông và còn là chỉ số để đo mức độ sẵn sàng phát triển và áp dụng CNTT và TT trong các lĩnh vực khác nhau trong nước.

ICT tác động như thế nào đến nền kinh tế và đời sống xã hội?

ICT thực sự có tác động như thế nào đến đời sống?

Hiện tại ICT được ứng dụng cho hầu hết các giao dịch kinh tế, xã hội giữa các cá nhân hay giữa cá nhân và tổ chức.

ICT đã góp phần làm thay đổi về cách thức giao tiếp của con người với nhau cũng như cách làm việc và sinh hoạt hằng ngày.

ICT công nghệ truyền thông không dừng lại ở đó nó còn tiếp tục phát triển, đưa con người đến những trải nghiệm mới như các thiết bị robot tự động, thiết bị thông minh, hỗ trợ công việc của con người trở nên tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng.

Thực sự ICT chính là cái nhìn về một thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Với nền kinh tế ICT có một tầm quan trọng khá lớn, nó giúp các doanh nghiệp hoạt động trơn tru, gia tăng năng suất, hiệu quả công việc tăng cao, từ đó cải thiện doanh thu và lợi nhuận.

Với xã hội ICT góp phần thay đổi về mặt xã hội, kết nối con người lại với nhau.

Nhưng ICT vẫn có sự hạn chế nhất định như:

+ ICT thực sự có phân bố không đồng đều, phụ thuộc vào từng vùng, quốc gia và lãnh thổ.

+ Ở đây chính do có sự chênh lệch về nền kinh tế, sự giàu nghèo, với các nước nghèo kinh phí thấp thì ICT không được mở rộng, không đủ để đầu tư và ngược lại những nước tăng trưởng mạnh thì lượng truy cập lớn và có một lợi thế nhất định.

ICT bên cạnh những thuận lợi và lợi ích mang lại cho con người cũng như nền kinh tế hay xã hội thì ICT cũng có thể hình thành thêm các loại tội phạm mới, hay việc robot tự động hóa làm cho con người trở nên lười biếng và mất đi dần giá trị trong xã hội.

Tầm quan trọng của ICT đối với doanh nghiệp

ICT đối với những doanh nghiệp mang lại lợi ích không nhỏ, đóng góp một phần vô cùng quan trọng như:

– Tiết kiệm được các khoản chi phí, gia tăng thêm cơ hội và sự tiện lợi.

– Tự động hóa được quy trình doanh nghiệp, kiểm soát và lưu trữ các dữ liệu

– Cho ra được thêm nhiều sản phẩm mới và dịch vụ mới áp dụng công nghệ.

– Trực tiếp giao dịch thông qua trực tuyến tiết kiệm được thời gian.

– Tạo được những công việc kỹ thuật số cao như chế tạo đồ cảm ứng, robot, thiết bị điện tử, thiết bị tự động hoá,…

ICT không chỉ áp dụng trong doanh nghiệp mà nó cũng đang và cần được áp dụng hiệu quả hơn trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, quản lý, kinh doanh.

Thực tế mỗi một quốc gia có ngành công nghệ thông tin và truyền thông mạnh thì sẽ chiếm được ưu thế vượt trội trong quá trình phát triển thời kỳ 4.0 hiện nay, từ đó có thể nâng cao hiệu quả đạt được ở mọi mặt.

ICT Index – Chỉ Số ICT Là Gì?

Chỉ số ICT là gì? Việt Nam chỉ số ICT phân cấp như thế nào?

Chỉ số ICT Index là chỉ số của ICT, nó là thước đo độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông.

Tại Việt Nam, ICT Index được phân thành 3 cấp: Tỉnh thành, Bộ – Ngành và Doanh nghiệp cơ sở để đánh giá mức độ áp dụng và phổ cập công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 bùng nổ hiện nay.

Tại Việt Nam Có Các Chỉ Số ICT Theo Các Cấp Độ thế nào?

ICT Index của Tỉnh – Thành: Đây là chỉ số về độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT – TT của Tỉnh – Thành. (Nhóm này gồm 2 chỉ số: hạ tầng và ứng dụng)

ICT Index của Bộ – Ngành: Đây là chỉ số về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT – TT của Bộ – Ngành. (ICT bao gồm: hạ tầng và ứng dụng)

ICT Index của Doanh nghiệp: Đây là chỉ số về năng lực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT của Doanh nghiệp. (Chỉ số này gồm 2 nhóm: Kết quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh)

Cơ hội và thách thức của ngành ICT hiện nay là gì?

Ngành ICT hiện nay phát triển với những cơ hội và thách thức ra sao?

Cơ hội

Công nghệ thông tin và truyền thông phát triển với mức độ nhanh tại Việt Nam, nhất là trong một số lĩnh vực đạt trình độ quốc tế.

Số lượng máy tính, mạng máy tính và các thiết bị di động tăng lên nhanh chóng. Tại hầu hết các cơ quan, trường đại học, tổ chức doanh nghiệp đều được trang bị hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tân tiến.

Nhận thức về vai trò của CNTT cũng như ý nghĩa của nó trong sản xuất và đời sống sự nghiệp hóa công nghiệp hóa của người dân ngày một nâng cao và phổ biến.

Thị trường ngày càng mở rộng với nhu cầu ngày càng tăng tại Việt Nam, theo các nhà nghiên cứu dự tính 2020 sẽ đạt khoảng 34 tủ thiết bị kết nối internet toàn cầu và trung bình mỗi người sở hữu hơn 4 thiết bị online.

Khi mức thu nhập và đời sống của người dân Việt Nam ngày một tăng thị trường tiêu thụ các sản phẩm CNTT được tăng lên rõ ràng tiềm năng phát triển công nghệ thông tin và truyền thông là rất lớn. Việc tiếp tục phát triển các dịch vụ ICT sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn

“Khát” nhân lực và tạo ra mức thu nhập hấp dẫn: Nhu cầu về nhân lực trong ngành ICT đang bùng nổ và phát triển rất mạnh. Các công việc liên quan đến công nghệ trải từ lĩnh vực ngân hàng tới hàng không, từ viễn thông tới kinh doanh cho đến y tế, an ninh quốc phòng gần như trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có sự có mặt của ICT. Vì vậy mà để có thể vận hành các hệ thống thông tin, cần có nguồn nhân lực lớn nên

ngành có nhu cầu tuyển dụng ngày một tăng cao và thậm chí được trả với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Thách thức

Mặc dù có nhiều cơ hội cho ngành ICT nhưng không thể không có sự thách thức.

Cơ sở hạ tầng, điều kiện nghiên cứu phát triển công nghệ còn nhiều hạn chế vốn nước ta chỉ là một nước đang phát triển, kinh phí hạn chế.

Trang bị các thiết bị công nghệ là rào cản lớn nhất mà Việt Nam cần vượt qua bởi nguồn chi phí là rất lớn.

Việc thiếu hụt lao động chất lượng cao cũng là khó khăn không nhỏ của các doanh nghiệp công nghệ.

Dòng chảy công nghệ thông tin không ngừng đổi mới từng ngày, từng giờ. Để có thể cạnh tranh và bắt kịp xu thế, đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức phải luôn học hỏi, tìm tòi, cập nhật kiến thức mới để không bị tụt lại phía sau.

Qua tất cả những thông tin về ICT, giờ thì bạn đã có thể trả lời ICT là gì? Ứng dụng mà ICT được áp dụng rộng lớn ra sao và hình dung những gì sẽ xảy ra nếu không có công nghệ ICT. Cuộc sống chúng ta ngày hôm nay được phục vụ chất lượng, an toàn và tốt nhất chính là nhờ ICT. Và nếu bạn là một người đang và đã theo ngành nghề của ICT thì rõ ràng bạn đã biết mình nên làm gì để có sự thành công nhất định cho công việc của bạn.