Hostel là gì? Những ý nghĩa của Hostel

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Hostel là gì? Những ý nghĩa của Hostel. Hostel là gì? Những điều cần biết để kinh doanh hostel hiệu quả. Phân Biệt Các Loại Hình Hostel – Hotel – Motel – Homestay. Hostel là gì? Những lưu ý khi chọn hostel cần biết
Hostel là gì? Những lưu ý khi chọn hostel cần biết – top10ninhthuan.com

Định nghĩa Hostel là gì?

 • Hostel là nhà nghỉ giá rẻ thường dành cho dân du lịch bụi, với đặc trung chỗ ngủ là giường tầng, tương tự giường trong ký túc xá của sinh viên. Tại hostel, người ta chia làm nhiều kiểu phòng bao gồm phòng 4 giường, 6 giường, 10 giường. Khách tới ở hostel thường không biệt giới tính, nam nữ có thể sinh hoạt trong một phòng, giường nào cần sự riêng tư sẽ có rèm che lại. Loại hình lưu trú này cực kỳ phổ biến tại châu Âu. Tại Việt Nam, để phù hợp với văn hóa bản địa, nhiều hostel chia phòng theo giới tính, thậm chí có những hostel chỉ dành cho cặp đôi.

Đặc điểm mô hình Hostel là gì?

Mô hình Hostel là mô hình nghỉ ngơi dành cho khách hàng với mức giá rẻ, thông thường sẽ dành cho đối tượng là các bạn du lịch bụi, muốn tiết kiệm chi phí cho việc nghỉ ngơi. Mô hình Hostel có những đặc điểm riêng biệt và dễ nhận biết với các mô hình nghỉ ngơi khác, bạn có thể tham khảo các đặc điểm chung của Hostel để xem thấy Hostel có phải là sự lựa chọn của bạn trong lần tới hay không.

Không gian chung

 • Hostel có đặc điểm dễ nhận biết khác với các mô hình kinh doanh khác hiện nay là việc các khách hàng sẽ dùng chung các không gian, dịch vụ chung, các vật chất mà Hostel cung cấp ví dụ như: máy giặt, phòng khách chung, nhà tắm, sân thượng,..
 • Hostel không đề cao tính riêng tư nên hầu như tất cả các Hostel hiện nay đều sẽ sử dụng chung các không gian chung, vấn đề sinh hoạt của các khách du lịch sẽ khá cởi mở. Các dịch vụ mà Hostel cung cấp sẽ được các du khách dùng chung.
 • Một trong những ưu điểm của việc không gian được chia sẻ chung giúp cho kéo gần hơn những khách du lịch lại với nhau. Những người cùng đam mê sẽ có khá nhiều điều để nói, chia sẻ về những chuyến đi của mình, từ đó tạo nên những thú vị cho chuyến đi. Địa điểm thường được khách hàng yêu thích là những sảnh sinh hoạt chung, phòng khách hay nhà bếp, ở đó những khách du lịch có thể chia sẻ những món ăn đặc trưng của quê hương họ, thoải mái trò chuyện, giao lưu và chia sẻ những điểm đến.
 • Thường thì Hostel sẽ thiết kế đơn giản, tận dụng những cái có sẵn để tạo ra những nét đặc biệt của từng Hostel nhưng không kém phần tiện lợi. Vì không phải sắm các thiết bị dùng cho từng phòng một nên người đầu tư sẽ sắp xếp đầy đủ các thiết bị cần thiết cho người dùng. Ví dụ Hostel sẽ có đủ các thiết bị trong nhà bếp, sẽ có sopha to giữa phòng khác, máy giặt, các thiết bị phục vụ nhu cầu sẽ được đầu tư.

Hệ thống giường, phòng

 • Với tính chất riêng của Hostel nên đặc điểm mà bạn nhận ra mô hình kinh doanh này là các loại giường tập thể, giường tầng khá giống với giường trong các ký túc xá. Tùy thuộc vào quy mô và sự đầu tư của Hostel mà chất lượng giường, kiểu cách được thiết kế riêng. Thường thì Hostel sẽ là những phòng dorm, mỗi phòng có ít nhất từ 2 đến 10 phòng tùy vào độ chứa của phòng đó và mỗi phòng dorm chứa được khoảng 4 đến 10 người.
 • Ngoài ra tùy vào từng loại phòng mà Hostel cũng có những phân biệt về khách dùng như nam, nữ hay phòng mix. Hostel sẽ chia ra các loại văn phòng dành riêng cho nam, phòng dành riêng cho nữ hay phòng cho cả nam và nữ và thường thì Hostel sẽ thiết kế các rèm che để tạo sự riêng tư giữa các giường.

Giá rẻ

 • Hostel được khách hàng ưa thích bởi việc giá cả quá hợp lý, trung bình du khách chỉ mất khoảng 100.000đ đến 150.000đ cho 1 người ở 1 đêm. Đây là ưu điểm cũng như chính là đặc điểm đầu khi nhắc đến của mô hình kinh doanh này.
 • Loại hình kinh doanh Hostel thường hướng đến những người ưa xê dịch, dân du lịch bụi, dân phượt,…Những khách du lịch này thường mang tính chất dịch chuyển liên tục, nên họ thường không quá chú trọng trọng đến các dịch vụ đi kèm, cái họ quan tâm là một cái giường êm nghỉ sau cả ngày đi xê dịch và thường họ sẽ quan tâm đến giá cả hơn.
 • Hostel không chỉ cung cấp mỗi nghỉ ngơi mà còn cung cấp các dịch vụ như ăn uống, giặt là, giải trí,…và thường thì giá mà bạn được thông báo sẽ không bao gồm giá của các dịch vụ này. Tùy vào quy mô Hostel nơi bạn chọn mà dịch vụ đi kèm sẽ đa dạng hơn, giá cả luôn đi kèm chất lượng, giá các Hostel sẽ tăng dần với những nơi càng cao cấp, vị trí đẹp, dịch vụ cung cấp đầy đủ,…

Địa điểm xây dựng Hostel

 • Thông thường các nhà kinh doanh sẽ chọn những nơi gần với dân cư, thuận tiện cho việc đi lại cũng như địa điểm được chọn thường là các khu thu hút khách du lịch. Khách du lịch sẽ lựa chọn những Hostel ở những địa điểm có nền văn hóa bản địa đặc trưng để có thể giao lưu, học hỏi cũng như tìm hiểu về phong tục tập quán nơi đến.
 • Khi lựa chọn Hostel là nơi dừng chân, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin du lịch bản địa mà nhiều người không biết, việc giao lưu sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết.

Phân biệt Hostel với các loại hình lưu trú khác

Motel

 • Motel là khái niệm được ghép từ 2 chữ Motor và Hotel thành Motel. Kết cấu motel khá đơn giản, quy mô nhỏ, nằm cạnh các đường quốc lộ phục vụ khách vãng lai dọc đường cần chỗ nghỉ ngơi tạm thời qua đêm. Một Motel thông thường sẽ có 10 – 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe ô tô, xe máy… ngay trước cửa. Motel chủ yếu phục vụ khách lưu trú ngắn hạn, khách thường đến khi tối muộn và rời đi khá sớm vào sáng hôm sau.

Bungalow

 • Bungalow là kiểu nhà một tầng với lối kiến trúc độc đáo nằm riêng biệt, diện tích nhỏ, có kết cấu khá đơn giản. Loại hình lưu trú này bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ XVII tại Ấn Độ với mục đích để làm nơi cư trú cho thủy thủ đến từ Anh quốc.
 • Dần dần, bungalow trở thành loại nhà dành cho những gia đình 1 thế hệ thuộc tầng lớp lao động bình dân ở Ấn Độ. Sau này, bungalow được xây dựng với diện tích lớn hơn cho cả gia đình nhiều người. Bây giờ, bungalow trở thành điểm lưu trú yêu thích của khách du lịch và là thế mạnh ở các khu nghỉ dưỡng.

Hometel

 • Hometel là mô hình căn hộ khách sạn, kết hợp từ Home (nhà ở) và Hotel (khách sạn) với đầy đủ các trang thiết bị, dịch vụ đạt tiêu chuẩn chất lượng 5 sao cao cấp. Hometel vừa có thể sử dụng để ở lâu dài như căn hộ vừa mang đến không gian nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách.

Boutique Hotel

 • Boutique Hotel là những khách sạn dạng nhỏ, quy mô dao động từ 10 – 100 phòng. Khác với khách sạn có sự đồng nhất về cách thiết kế giữa các phòng, Boutique Hotel có phong cách trang trí nổi bật, trẻ trung và đậm chất nghệ thuật. Mỗi phòng là một phong cách, không trùng lặp, thiên về xu hướng cổ điển, thanh lịch và sang trọng. Boutique Hotel phổ biến tại nhiều thành phố lớn như Paris, London, New York, San Francisco… và trở thành một loại hình lưu trú rất được ưa chuộng. Tại Việt Nam, Boutique Hotel chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây dưới sự tác động mạnh mẽ của ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Homestay

 • Trên thế giới, homestay là một loại hình lưu trú được xác định bằng cụm từ “Home from home”. Tức là, trong một chuyến du lịch bạn sẽ đặt chỗ và nghỉ lại trong căn nhà của người dân địa phương, sống và sinh hoạt giống như một thành viên trong gia đình họ.
 • Cuộc sống đó sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, có một góc nhìn mới gần gũi và thực tế hơn về cuộc sống, nền văn hóa của vùng đất nơi họ đặt chân đến. Khi lưu trú tại các homestay, du khách cũng được yêu cầu “nhập gia tùy tục”, ví dụ như mặc quần áo của người dân bản địa, sinh hoạt theo tập quán của họ..

Condotel

 • Condotel viết tắt của từ Condominium và Hotel, được hiểu là Căn hộ khách sạn, đem đến những lợi ích kép cho người sử dụng lẫn nhà đầu tư. Condotel sở hữu kiến trúc, trang thiết bị khép kín như một căn hộ gia đình, bao gồm: Phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng tắm… Với du khách, condotel có tất cả các tiện ích dịch vụ như khách sạn: Hồ bơi, nhà hàng, bar, phòng tập thể dục thể thao, spa… Với nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng trong thời gian tới, Condotel sẽ trở thành lựa chọn xu hướng của khách nghỉ dưỡng.

Hotel

 • Hotel là khách sạn, sở hữu công trình kiên cố, nhiều tầng, mỗi tầng tích hợp nhiều phòng ngủ được chia thành nhiều loại khác nhau như Executive, Twin, Dorm, Triple… phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng riêng của khách. Trang thiết bị, tiện nghi trong mỗi phòng đều rất đầy đủ, hiện đại. Hotel được phân cấp từ 1 sao đến 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế mà thông dụng nhất hiện nay là tiêu chuẩn VTOS. Tùy vào hạng sao thì khách sạn sẽ dao động từ vài chục, vài trăm có thể lên đến hàng nghìn phòng.

Chi phí xây dựng Hostel

Xây dựng hostel tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo kinh doanh hiệu quả là vấn đề nhiều người muốn bắt đầu kinh doanh hostel quan tâm. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tính chi phí xây dựng hostel khi đã có định hình về thiết kế mô hình này. Khi có bản kế hoạch xây dựng đầy đủ, để tính toán chi phí xây dựng hostel sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như:

 1. Xây dựng trên đất có sẵn hay thuê mượn, cải tạo nhà ở có sẵn hay xây mới.
 2. Quy mô, diện tích xây dựng.
 3. Kiểu thiết kế đơn giản hay phức tạp, vật liệu như thế nào…
 4. Đầu tư quản lý, nhân sự
 5. Tính toán yếu tố truyền thông quảng cáo

Để thiết kế bản vẽ chi tiết và tính toán chi phí xây dựng chính xác nhất, bạn có thể thuê kiến trúc sư hoặc tham khảo các mẫu hostel hiện nay trên thị trường. Trong đó, phương án xây dựng hostel phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 1. Đảm bảo thẩm mỹ
 2. Cách xây dựng thi công nhanh
 3. Tiết kiệm chi phí
 4. Dễ cải tạo, mở rộng khi cần với chi phí thấp.

Các vấn đề pháp lý đăng ký kinh doanh Hostel

Điều kiện đăng ký kinh doanh Hostel

Theo quy định tại khoản 22, Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì kinh doanh dịch vụ lưu trú là loại hình kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, theo Điều 8 của Nghị định trên thì kinh doanh dịch vụ lưu trú hostel phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự. Vì vậy, điều kiện đăng ký kinh doanh hostel sẽ bao gồm:

 • Phải đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp mới, bổ sung ngành nghề kinh doanh nếu là doanh nghiệp có sẵn, đăng ký kinh doanh hộ cá thể…) theo nhu cầu, quy mô của chủ cơ sở kinh doanh và chủ thể kinh doanh không thuộc trường hợp bị cấm
 • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy
 • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự dịch vụ hostel

Bước 1: Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ hostel làm hồ sơ đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo điều 19 của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP).
 • Bản sao hợp lệ một trong các loại văn bản sau đây:
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có thu;
 • Trường hợp trong các văn bản quy định tại điểm a khoản này không thể hiện ngành, nghề đầu tư kinh doanh thì cơ sở kinh doanh phải bổ sung tài liệu chứng minh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà cơ sở kinh doanh hoạt động và đề nghị ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đã được cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (đối với cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp thì cơ quan Công an khai thác tài liệu này trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy
 • Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh
 • Đối với người Việt Nam ở trong nước: Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;
 • Đối với trường hợp một cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Bản khai lý lịch, Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự trong hồ sơ áp dụng đối với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

 • Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là các doanh nghiệp kinh doanh.
 • Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đối với các cơ sở kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú

Kinh nghiệm kinh doanh Hostel

 • Hợp tác với người có kinh nghiệm: bạn là người mới vào ngành chưa có nhiều kinh nghiệm, tất nhiên nên tìm kiếm hợp tác với người trong ngành. Nếu chưa có mối quan hệ, bạn có thể tham gia các diễn đàn du lịch như forum, fanpage.. hoặc người dân địa phương, dịch vụ hỗ trợ tư vấn chuyên môn. Những người này sẽ đưa cho bạn góc nhìn đa chiều, kinh nghiệm sau nhiều năm va vấp trong ngành để giảm thiểu rủi ro kinh doanh tối đa nhất.
 • Khảo sát thực tế: đây là một bước vô cùng quan trọng trước khi bắt tay vào đầu tư kinh doanh hostel. Khảo sát nhu cầu thị trường, mong muốn của khách hàng, đối thủ có những dịch vụ gì hấp dẫn, nổi trội… tất cả đều cần thực hiện để giúp bạn tạo ra một mô hình hostel tốt nhất, thu hút nhất.
 • Đầu tư nhân sự: dù chỉ là hình thức nhà nghỉ giá rẻ, chủ yếu tự phục vụ, nhưng bạn vẫn cần đầu tư nhân sự không chỉ đơn giản là dọn phòng mà có thể thành hướng dẫn viên bản địa cho du khách – trở thành một nét đặc biệt, thu hút cho hostel của bạn so với các hostel khác.
 • Đầu tư chất lượng phòng, dịch vụ: một trong những yếu tố giúp bạn nổi trội hơn so với các hostel cùng phân khúc chính là chất lượng phòng, dịch vụ. Do đối tượng khách hàng chủ yếu là những người ưa du lịch trải nghiệm, bạn phải đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc khách hàng mang đến trải nghiệm tiện lợi, thoải mái nhất. Bạn có thể mở rộng thêm các dịch vụ hỗ trợ để tăng doanh thu cho hostel.
 • Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo nhu cầu: du lịch thường theo mùa vụ vì vậy các loại hình lưu trú cũng cần linh hoạt theo nhu cầu, mùa vụ để tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất
  • Điều chỉnh dịch vụ: mùa cao điểm tập trung vào việc dịch vụ, phòng ốc tiện nghi nhất để thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng, mùa thấp điểm cần quan tâm vấn đề giá, khuyến mãi.
  • Điều chỉnh nhân sự: tương tự mùa cao điểm cần nhiều nhân viên hơn nhưng đến mùa thấp điểm tối ưu nhân viên lại để tiết kiệm chi phí.
 • Đa dạng kênh phân phối phòng: sau khi đã có sản phẩm và dịch vụ tốt, bạn cần quan tâm đến việc thúc đẩy quảng cáo thương hiệu đến khách hàng nhiều hơn. Hiện nay, các kênh như facebook, booking, agoda, các kênh về du lịch, ẩm thực,.. là những kênh rất tốt để bạn giới thiệu hostel của mình đến với du khách. Việc xây dựng và thiết kế website riêng cho hostel, đầu tư về hình ảnh phòng ốc cũng là một hướng đi lâu dài và bền vững để tạo uy tín cũng như từng bước xây dựng thương hiệu hostel của mình lớn mạnh hơn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp Hostel là gì? Những ý nghĩa của Hostel sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Hostel là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.