Hoa rơi cửa phật là gì? Vạn sự tùy duyên là gì?

Hiện nay, rất nhiều người dùng facebook thường để kèm dòng chữ “Hoa rơi cửa phật, Vạn sự tùy duyên” ở trong mục tiểu sử của tài khoản cá nhân. Nhiều người mới nghe lần đầu sẽ rất khó hiểu cặn kẽ nghĩa chính xác của hai câu nói này. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp Hoa rơi cửa phật là gìVạn sự tùy duyên là gì. Mời các bạn cùng theo dõi để hiểu rõ về câu nói này hơn nhé.

Hoa rơi cửa phật là gì?

Hoa rơi cửa phật là câu nói được sử dụng để chỉ những người con gái xinh đẹp, yếu ớt vì hoàn cảnh mà bị dồn ép lâm vào đường cùng. Họ chỉ biết nương nhờ nơi cửa Phật để tìm chốn an yên cho bản thân. Đây là một câu nói được bắt nguồn từ văn hóa của Phật giáo xa xưa đến nay.

Bông hoa rơi chốn cửa Phật – nơi thanh tịnh, an yên và tĩnh lặng nhất

Có thể phân tích nghĩa của câu nói qua nghĩa của các từ cấu thành như sau:

Hoa: Hoa khi nhìn nhận theo góc độ sinh học thì là bộ phận chứa cơ quan sinh sản và là đặc trưng riêng của thực vật có hoa. Trong văn học và một số khía cạnh liên quan đến nghệ thuật, hoa được sử dụng để ví von về người con gái. Hoa tượng trưng cho vẻ đẹp mong manh, yếu đuối và dịu dàng như những cánh hoa.

Rơi: Rơi là một động từ và ở đây nó được dùng đi kèm và bổ ngữ cho từ hoa. Rơi là việc xảy ra bị động mà chủ thể không thể làm theo ý mình được. Người dùng sử dụng cụm từ “hoa rơi” để chỉ phận người con gái trong chế độ cũ bị phụ thuộc nhiều vào nhiều người khác. Họ không có sự tự chủ, độc lập riêng.

Cửa Phật: Cửa Phật là nơi an yên, thanh tịnh, không vướng phải những lo toan, ân oán của cuộc sống.

Người phụ nữ trong chế độ cũ bị chịu nhiều áp bức bóc lột và định kiến xã hội. Đặc biệt là trong chế độ phong kiến, những cô gái đẹp vừa tròn đôi mươi thường được tuyển chọn vào cung. Sau khi tiến cung, trải qua nhiều thăng trầm, biến cố rất nhiều người lựa chọn quy y cửa Phật để rũ bỏ hồng trần.

Vạn sự tùy duyên là gì?

Vạn sự tùy duyên được sử dụng với ý nghĩa phàm mọi việc trên đời đều sẽ diễn ra theo đúng quy luật của nó, không nên cưỡng cầu hay thay đổi nó. Vạn sự hay còn gọi là mọi sự đều ắt có sự sắp xếp của ông Trời, mọi sự vật, sự việc trên đời đã xảy ra hay chưa xảy ra đều đã được định sẵn. Sự định sẵn này được hiểu là tùy duyên, có việc xảy ra là may mắn, có việc xảy ra là rủi ro.

Câu nói “Vạn sự tùy duyên, an yên mà sống” chính là một lời khuyên hữu ích cho các bạn khi đang có cảm giác bất lực hay chơi với giữa những chuyện đang xảy ra xung quanh. Có một quy tắc trong tâm linh của người Ấn Độ cũng có nói rằng “Bất cứ điều gì xảy ra thì đó chính là điều nên xảy ra” cũng có cùng ý nghĩa với câu “Vạn sự tùy duyên”.

Cứ bình tĩnh sống, Vạn sự tùy duyên

Ý nghĩa của Hoa rơi cửa phật, Vạn sự tùy duyên trên Facebook

Hiện nay trên facebook thường có sự xuất hiện chung của 2 câu “Hoa rơi cửa phật, Vạn sự tùy duyên”. Tuy nhiên, nhiều người lại cho là câu nói trên có ý nghĩa khác với nghĩa gốc của nó. Vậy hoa rơi cửa phật trên Faceook có nghĩa là như thế nào? Một số ý kiến cho rằng, Hoa rơi cửa phật được hiểu là đặc điểm nhận dạng gái “bán hoa” (gái ngành). Những cô gái này thường viện cớ cho mình gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống, bị dòng đời xô đẩy nên đành phó mặc vạn sự tùy duyên.


Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng hiểu được Hoa rơi cửa phật, Vạn sự tùy duyên nghĩa là gì rồi đúng không nào. Chúc cho các bạn luôn có cuộc sống hạnh phúc và chấp nhận được cả những khó khăn để bình tĩnh vượt qua nhé.