Gen Z là gì? Các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z có những ưu điểm gì nổi bật

0
84

Từ khi internet chính thức được du nhập vào Việt Nam, gen Z cũng từ đó mà trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm hơn. Vậy gen Z là gì cũng như thế hệ Z là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ thắc mắc, để đi tìm câu trả lời thì mời bạn theo dõi bài viết về gen Z này nhé.

Gen Z là gì?

Gen Z là từ viết tắt của Generation Z, nghĩa tiếng Việt là thế hệ Z. Thế hệ Z bao gồm những người được sinh vào giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010 trên toàn thế giới. Khoảng thời gian này cũng chính là lúc công nghệ thông tin phát triển mạnh và trở nên phổ biến trên toàn cầu. Đa phần các bạn trẻ thuộc thế hệ Z đều được tiếp cận với công nghệ thông tin từ nhỏ. Do đó họ là những người giỏi trong việc khai thác thông tin trên internet, biết tạo dựng, tích lũy kiến thức cho bản thân.

Gen Z được sống trong thời đại kỹ thuật số phát triển

Theo những tính toán về dân số thì đến năm 2025, thế hệ Z sẽ lên đến con số 2 tỉ người trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam có khoảng 15 triệu người. Tương lai, gen Z sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến tiêu dùng của nền kinh tế cũng như trở thành lực lượng tiêu dùng chính của các doanh nghiệp.

Những người lao động trong thế hệ Z coi trọng sự ổn định hơn rủi ro. Tuy nhiên, họ vẫn thích sự thử thách và không sợ thất bại. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng gen Z sẵn sàng thử thách bất kỳ một trải nghiệm thú vị mới thay cho những điều quen thuộc hàng ngày. Đồng thời, thế hệ Z có cơ hội được trải qua khá nhiều điều khó khăn như suy thoái kinh tế, khủng bố, sự thay đổi khí hậu, dịch bệnh… Do đó, gen Z mang trong mình tính cách kiên cường và thích nghi tốt.

Gen Z sẵn sàng thử thách bản thân

Đa phần các bạn trẻ của thế hệ Z là những người có tính cách hướng ngoại, năng động, sáng tạo. Nhờ được trưởng thành trong một môi trường kinh tế thịnh vượng hơn các thế hệ trước, gen Z sống cởi mở và dễ hòa nhập hơn. Hiện nay, gen Z chiếm khoảng 24% lực lượng lao động của toàn cầu, con số này được ước tính là sẽ còn tăng thêm trong những năm tới. Gen Z mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc, vì vậy, có rất nhiều nhà chiêu mộ nhân tài muốn được làm việc lâu dài với các bạn trẻ trong gen Z. Tuy nhiên, Gen Z chỉ ưu tiên làm việc ở những tổ chức có kinh tế ổn định.

Những ưu điểm của các bạn trẻ thế hệ Gen Z

Thế hệ Z được mọi người đánh giá là thế hệ của các nhà lãnh đạo tương lai. Gen Z được dưỡng dục trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển. Vì vậy, lợi thế của họ chính là công nghệ, họ dựa vào mạng xã hội để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Cách tiếp nhận môi trường sống của thế hệ Z cũng rất chủ động, gần như gắn liền với định nghĩa tự động hóa, bất cứ đâu cũng là nơi làm việc lý tưởng của gen Z. Mặc dù họ được tiếp cận với công nghệ từ rất sớm nhưng không bị nó điều khiển, kiểm soát. Điều này cho thấy gen Z có tố chất của một nhà lãnh đạo.

Gen Z có tố chất của một nhà lãnh đạo

Những bạn trẻ thuộc nhóm gen Z có niềm đam mê mãnh liệt với kinh doanh, họ luôn muốn làm chủ doanh nghiệp của chính mình. Trên thực tế, có tới khoảng 72% các bạn trẻ nói rằng họ sẽ bắt đầu mở một doanh nghiệp vào một ngày không xa. Gen Z có cá tính mạnh, thích tìm kiếm sự độc đáo, sự mới mẻ trong cuộc sống và khao khát được trải nghiệm. Một lý do thiết yếu nhất khiến gen Z có thể thay đổi cả thế giới đó chính là sự cầu tiến ở bản thân. Nếu bản thân họ không được đánh giá cao trong công việc, họ sẽ tiếp tự làm, làm cho đến khi tốt mới thôi.

Gen Z có tinh thần cầu tiến trong mọi công việc họ làm

Một lý do nữa để khẳng định gen Z có thể thay đổi thế giới đó là phương châm sống luôn là chính mình. Đây là điều quan trọng và mang tính nhân văn trong xã hội đề cao sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Nhờ các hoạt động sáng tạo, tích cực của gen Z mà thông điệp hãy sống là chính mình được lan tỏa mạnh mẽ hơn, góp phần thay đổi xã hội nhiều hơn.


Qua bài viết này, chắc bạn đã phần nào hiểu được generation Z là gì hay thế hệ Z là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích và có thể truyền cảm hứng tích cực đến mọi người nhé.