Founder là gì? Một Founder giỏi thường có những tố chất nào?

Founder là cụm từ được nhắc đến rất nhiều đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp, startup thậm chí là trong kinh doanh. Nhưng bạn đã thật sự hiểu được Founder là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu Founder là gì và cần làm gì để trở thành một Founder nhé!

Founder là gì? Trở thành một Founder giỏi cần những tố chất nào?

Founder là gì? 

Founder có nghĩa là người sáng lập – một người thiết lập một cái gì đó hoặc xây dựng cơ sở cho một cái gì đó. Founder của một tổ chức là những người đưa tổ chức đó vào sự tồn tại.

Trong lĩnh vực kinh doanh, Founder là những người thành lập công ty, tức là họ chấp nhận rủi ro để tạo ra thứ gì đó. Founder chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. Founder có lợi ích tích cực trong việc đưa doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

Một trong những Founder nổi tiếng và thành công nhất là Michael Dell. Ông bỏ học của Đại học Texas trong năm thứ hai của mình để sáng lập ra Dell Computers. Ông có mối quan tâm đến máy tính vào đầu những năm 1980 khi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Xây dựng và bán máy tính cá nhân trực tiếp cho khách hàng, anh bỏ học để tập trung vào việc kinh doanh của mình. Trong năm đầu tiên, Dell Computers đã bán được 6 triệu đô la. Năm 1992, Dell được bầu làm CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty hàng đầu trong danh sách Top Fortune. Ngày nay, Dell Computers là một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới.

Co-founder là gì?

Co-founder là khái niệm bạn sẽ được nghe qua nhiều trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí là trong kinh doanh, thương mại nói chung.

Co-founder có thể hiểu là cụm từ dùng để chỉ sự hợp tác / đồng sáng lập giữa hai hay nhiều người để cấu thành nên một tổ chức, công ty hay đơn vị cụ thể.

Nếu như một công ty, đơn vị có hai người làm chủ trở lên, ta gọi những người đó là Co-founder của công ty đó.

Found ( ngoại động từ):  Thành lập, sáng lập, xây dựng, đặt nền móng

Co-found: Cùng sáng lập, đồng thiết lập, đồng sáng lập

Ví dụ, Sergey Brin và Larry Page là hai nhà đồng sáng lập ra Google, thì gọi họ là Co-founder của Google.

Hình thức đồng sáng lập công ty, doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp startup. Với việc được điều hành và dẫn dắt bởi một đội ngũ lãnh đạo theo hình thức đồng hợp tác, doanh nghiệp có thể được đầu tư nhiều chất xám, chăm sóc kỹ lưỡng và phát triển đến quy mô lớn hơn trong thời gian ngắn.

Hình thức đồng sáng lập khá phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp startup

Sự khác nhau giữa Co-Founder và Founder là gì?

Các thuật ngữ này thường được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh và khởi nghiệp. Founder về cơ bản là người đã tìm thấy và thiết lập một doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp. Một Co-Founder – người đồng sáng lập về cơ bản là người giúp người sáng lập thành lập công ty và cho mượn các kỹ năng hoặc tài nguyên của họ cho doanh nghiệp và ý tưởng.

Trách nhiệm của Founder bao gồm đưa ra ý tưởng khả thi và có lợi nhuận thường xuyên cho một doanh nghiệp hoặc công ty, quyết định sản phẩm và dịch vụ nào mà doanh nghiệp hoặc công ty sẽ cung cấp, để đưa ra mô hình kinh doanh cũng như thu hút con người và người khác tài nguyên bắt buộc.

Trách nhiệm chính của Founder là để đảm bảo rằng công ty là một thành công và lợi nhuận, thay vì thất bại, như nhiều người tin tưởng vào việc lãnh đạo công ty cho đến khi nó có thể tự đứng vững.

Một Co-Founder về cơ bản là người đã tìm ra công ty hoặc hợp tác với Founder trong vận hành và phát triển công ty. Điều này có nghĩa là Co-Founder có thể đã giúp Founder đưa ra ý tưởng cho doanh nghiệp hoặc công ty. Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho ý tưởng về công ty và doanh nghiệp và những sản phẩm hoặc dịch vụ cần cung cấp. Co-Founder hỗ trợ người sáng lập và doanh nghiệp, dẫn dắt kỹ năng hoặc chuyên môn của họ cho doanh nghiệp. Có thể cung cấp tài nguyên hoặc vốn để bắt đầu kinh doanh.

Founder có nghĩa là người sáng lập

Những điều bạn nên làm để trở thành một Founder là gì?

Nếu bạn là một Founder, bạn cần phải có nhiều tố chất và rèn luyện đầy đủ. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc trở thành một Founder.

Làm việc hoặc thực tập tại các công ty Start-up

Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hoạt động khác rất nhiều so với các công ty lớn. Việc học hỏi cách các doanh nhân khác xử lý những thăng trầm của giai đoạn này của doanh nghiệp là vô cùng quý giá. Bạn được trải nghiệm những khó khăn, cơ hội và công việc của một Founder từ cách làm việc cùng họ. Nó cũng mang lại cho bạn một cơ hội để đảm nhận một số vai trò, những điều bạn sẽ phải làm cùng với các Founder của công ty.

Học hỏi từ những cố vấn

Một ưu điểm khác của việc khởi động là nó sẽ giúp bạn tiếp cận tự nhiên với những người cố vấn tiềm năng. Những cố vấn này là những người sáng lập của các công ty khác, giáo sư khởi nghiệp tại trường đại học, bạn bè, những người có kinh nghiệm… Hầu hết những người thành công ngày hôm nay đều thông qua sự hỗ trợ của những người khác. Cho họ thấy rằng bạn thông minh, có động lực và mong muốn học hỏi và bạn có thể đi một chặng đường dài.

Tham gia lớp học Doanh nhân

Điều hành một công ty có nghĩa là học cách làm nhiều thứ vượt ra ngoài những điểm mạnh và sở thích cốt lõi của bạn. Bạn cần để có thể quản lý một bảng mẫu, đánh giá thị trường tiềm năng, và theo dõi tài chính của bạn, để đặt tên một vài – không ai trong số đó đến đặc biệt trực quan. Và trong khi các lớp học không thay thế cho trải nghiệm thế giới thực, chúng có thể giúp dạy cho bạn một số kỹ năng và quy trình cơ bản mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần biết.

Nếu bạn không còn ở trường, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí trực tuyến để phát triển các kỹ năng của bản thân.

Tham dự sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu một công ty, có một mạng lưới hỗ trợ của những người hiểu những thách thức của bạn là vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới những người cùng chí hướng. Khi bạn đi đến các sự kiện, hãy cố gắng tập trung vào việc có một vài cuộc trò chuyện ý nghĩa với những người tham gia khác thay vì cố gắng kết nối với nhiều người nhất có thể.

Theo dõi tin tức thường xuyên

Theo kịp với các xu hướng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn vào những gì các công ty khác đang làm. Nó cũng có thể giúp bạn xác định xu hướng xung quanh. Bạn có thể tìm thấy cơ hội từ những gì mà bạn học hỏi được từ việc cập nhật tin tức một các thường xuyên.

Điều hành một công ty có nghĩa là học cách làm nhiều thứ vượt ra ngoài những điểm mạnh và sở thích cốt lõi của bạn

Kinh nghiệm khởi nghiệp dành cho các Co-founder

Đối với những Co-founder, việc phân chia cổ phần, ích lợi hay nghĩa vụ là nỗi lo trọng yếu cần quan tâm khi tiến hành khởi nghiệp – startup.

Theo kinh nghiệm khởi nghiệp của nhiều Co-founder, các con số sau đây được xem là hợp lý và đủ tạo điều kiện cho một doanh nghiệp duy trì được dài hạn khi khởi nghiệp với nhiều nhà đồng sáng lập.

Để một doanh nghiệp hoạt động tốt, bạn phải cần biến mình thành một tập thể co-founder tốt với những người có cùng ý tưởng, quan điểm bán hàng với bạn

10% cổ phần là con số nhỏ nhất mà các co-founder xứng đáng được hưởng

4 là con số lớn nhất cho số lượng Co-Founder của một công ty start-up. nếu một công ty có từ 6 co-founder trở lên, bạn nên xem lại về nhiệm vụ của mỗi người và giảm tải con số này đi.

Mỗi coFounder nên được cấp quyền trong vòng ít nhất 4 năm. Việc này sẽ giúp giải quyết vô cùng nhiều nỗi lo nếu như có xung đột giữa các coFounder trong tương lai.

Đội ngũ sáng lập bao gồm người sáng lập , một số người đã cùng sáng lập có những kỹ năng cần thiết bổ sung, giúp đỡ và hỗ trợ cho người sáng lập. đây là group lý tưởng để xây dựng nên một công ty hoạt động tốt.

Nên tìm những co-founder có cùng ý tưởng, khái niệm kinh doanh để không gặp phải những tranh luận, rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành và làm việc.

10 đặc điểm thường thấy ở một “nhà sáng lập tuyệt vời”

Nguồn năng lượng hiện hữu

Founder luôn là người tràn đầy năng lượng nhất và có thể truyền năng lượng đó cho những người làm việc cùng, tưởng rằng như người sáng lập đó không bao giờ thiếu đi nguồn năng lượng hăng say làm việc và điều đó thúc giục nhân viên cùng cố gắng để giúp sếp của mình có thể thực hiện được những bước đi vững chắc trên con đường thành công của sự nghiệp. Không những vậy những người sáng lập phải tiếp sức và xây dựng tinh thần cho cả khách hàng, nhà đầu tư, hay đối tác làm ăn…

Founder luôn là người tràn đầy năng lượng nhất và có thể truyền năng lượng đó cho những người làm việc cùng

Kỹ năng bán hàng đỉnh cao

Founder là người “cầm cân nảy mực” nên chắc hẳn họ phải là người có những kỹ năng quan trọng cho công việc mà đặc biệt là kỹ năng bán hàng. Là người sáng lập ra công ty để kinh doanh mặt hàng sản phẩm, dịch vụ thì người đó phải là người hiểu rõ sản phẩm của mình nhất và mức độ phù hợp của mặt hàng với phân khúc khách hàng nào. Nên có thể nắm bắt tâm lý khách hàng tốt để bán được sản phẩm của mình.

Không yêu ý tưởng của họ

Ý tưởng khởi nghiệp của founder được coi là hoàn hảo nhưng nhưng sau một thời gian nó có thể không là tuyệt vời như trước nữa bởi thị trường luôn thay đổi, công nghệ ngày càng phát triển hiện đại. Để công ty luôn đứng vững trên thị trường thì cần thay đổi theo xu hướng của thị trường một cách phù hợp. Vì vậy, hãy thách thức ý tưởng mỗi ngày trên giá trị ròng của những ưu hay nhược điểm để hoàn thiện.

Người có tư tưởng đổi mới

Người sáng lập tài giỏi cần phải có tư tưởng mới, có những cái nhìn khách quan mọi vấn đề, không để áp đặt lên người khác mà cần có sự thấu hiểu. Hãy là người sếp tâm lý mang một tư tưởng mới mẻ để thổi luồng sinh khí tràn đầy năng lực vào công ty và góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp lý tưởng.

Founder phải có tư duy định hướng rõ ràng về tương lai

Trung thực kiểu có tri thức

Founder trước tiên phải có tri thức, kiến thức về lĩnh vực lập nghiệp, điều đó là hiển nhiên. Nhưng cần trung thực với những gì mình có, không nên khoa trương hay phóng đại thành tích của bản thân. Vì khi mới thành lập công ty, mọi công việc đều chưa có kết quả chứng minh do vậy điều quan trọng là không được làm mất niềm tin của mọi người.

Tư duy rõ ràng

Founder phải có tư duy định hướng rõ ràng về tương lai và có kế hoạch rõ ràng cho từng bước đi của công ty. Tư duy rõ ràng giúp công ty có định hướng đúng về đích đến của mình và đó là cách làm duy nhất giúp truyền đạt ý tưởng đến nhân viên, khi mọi người đã cùng chung một lý tưởng thì cánh cửa bước đến thành công sẽ gần hơn.

Coi thất bại là của mình

Founder coi thất bại là của mình sẽ có khả năng học hỏi và cải thiện vô giá. Vì là người sáng lập nên mọi bước đi Founder phải là người rõ rất, khi gặp phải thất bại thì họ cũng là người hiểu rõ nhất nguyên nhân. Do vậy phải hiểu rõ những nhiệm vụ của một nhà quản lý để điều chỉnh lại công việc và khắc phục sai lầm.

Thấy tiềm năng của người khác

Một trong những công việc của người sáng lập là điều hành tất cả các bộ phận liên quan do vậy họ có thể nhìn thấy được tiềm năng của người khác qua những dấu hiệu về sự nỗ lực của nhân viên và trọng dụng được nhân tài thì quả là một điều tuyệt vời. Các nhà lãnh đạo luôn nói rằng tôi thành công vì được bao quanh bởi đội ngũ tuyệt vời với sự đa dạng về điểm mạnh và điểm yếu.

Thể hiện ý thức chơi công bằng

Khởi nghiệp là một môi trường có áp lực rất cao về tính chất cạnh tranh và thứ gây ăn mòn nhất trong môi trường kinh doanh là sự không công bằng. Bạn sẽ không thể nói với nhân viên rằng phải đến làm việc bảy ngày một tuần trong khi chính bạn không thực hiện điều đó. Việc không công bằng sẽ có tác động rất lớn đến tinh thần làm việc của cả tập thể. Khởi nghiệp thành công là nhờ vào tinh thần đồng đội do vậy hãy đối xử công bằng với nhau.

Có khả năng cảm nhận tốt về kinh tế

Founder là người nắm bắt thị trường rất tốt do vậy họ có khả năng cảm nhận tốt về kinh tế, do vậy những người sáng lập nên có ý thức mạnh mẽ về trao đổi giá trị với mọi người. Khi thiết lập các điều khoản, một nhà sáng lập nên hỏi thỏa thuận về những lợi ích của cả đôi bên. Đây là cách tốt nhất để đạt hiệu quả trong môi trường cạnh tranh và giúp công ty mình đứng vững trên thị trường.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Founder là gì và làm thế nào để trở thành một Founder giỏi rồi đúng không? Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn. Để trở thành một Founder, ngoài kiến thức bạn còn phải có sự kiên trì và sự quyết tâm vô cùng lớn, hãy sẵn sàng đối mặt với thử thách để tương lai gặt hái thành công nhé!