ETD và ETA là gì? Những hiểu lầm, cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải hàng hóa

Giao thương, vận tải hàng hóa, xuất nhập khẩu luôn có những khái niệm, con số lạ mà bạn cần phải biết. Một trong số đó là khái niệm về ETA. Trong bài viết này mình sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về ETA là gì, ETD là gì. Bên cạnh đó, rất nhiều người, dù mới biết đến khái niệm hay đã biết lâu cũng không tránh khỏi sự nhầm lẫn giữa chúng. Mình cũng sẽ làm rõ vấn đề trên, cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé.

Estimated Time of Arrival  là gì? ETA là gì?

ETA là gì?

ETA – Estimated Time of Arrival được hiểu là Thời gian đến dự kiến. Thời gian đến dự kiến là khoảng thời gian mà lô hàng cụ thể đến đích. Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện giao hàng nhưng thông thường nó sử dụng để phản ánh tên một cảng biển hoặc cảng hàng không. Phương thức vận chuyển có thể là đường hàng không, đường biển hoặc là vận chuyển nội địa như tàu lửa, xe tải.

ETA trong vận tải là thời gian đến dự kiến.

ETD là gì?

ETD – Estimated Time of Departure được hiểu là thời gian khởi hành dự kiến của lô hàng rời cảng. Nhờ đó mà đại lý giao nhận thu thập bưu kiện hoặc khách hàng có thể theo dõi tình trạng của bưu kiện hàng hóa. Thời gian này sẽ được căn cứ dựa trên thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển, do người vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố như: tốc độ phương tiện, thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển…

ETD là gì? ETD là thời gian khởi hành dự kiến.

Hiểu lầm phổ biến về ETD và ETA là gì?

Vì ETA và ETD là thời gian dự kiến cho nên nó sẽ có những lúc không chính xác, đến hay đi đúng như ước tính ban đầu do nhiều yếu tố khác gây ảnh hưởng liên quan. Bên cạnh đó cũng có nhiều khách hàng nhẫm lẫn ETA và ETD với ATD (Actual time of departure – thời gian khởi hành thực tế) và ATA (Actual time of arrival – thời gian đến thực tế).

Vậy nên khi làm việc với khách hàng bạn phải nhấn mạnh rằng nó chỉ là thời gian “dự kiến” chứ không thật sự chính xác để tránh gây hiểu lầm cũng như để khách hàng mong ngóng hàng hóa. 

Ngoài ra thời gian đến ước tính ETA chỉ đề cập đến địa chỉ cảng đến chứ không đề cập đến địa chỉ giao hàng thực tế của khách hàng. Những sai lầm này có thể khiến khách hàng chờ đợi và không xác định rõ địa điểm lấy hàng.

Hơn nữa, có nhiều người cũng nhầm lẫn EDT (Estimated time of departure) với ETD (Estimated time of delivery – thời gian giao hàng ước tính)

Làm sao để tránh được tình trạng nhầm lẫn này? 

Sau khi tìm hiểu về ETA là gì và EDT là gì chúng ta đến với những nhầm lẫn về hai khái niệm này. Như đã đề cập ở trên, ETA và ETD phụ thuộc nhiều yếu tố và diễn biến thay đổi bất cứ lúc nào cho nên khi làm việc với khách hàng bạn cần giữ liên lạc và cập nhật cho họ bất cứ thông tin gì khi có sự thay đổi diễn ra cũng như những vấn đề mà hàng hóa gặp phải. 

Để làm được điều này, bạn nên lắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến… Thông thường nếu vận chuyển bằng đường biển thì sẽ rất dễ để kiểm tra bởi vì bạn có thể có được các thông tin tàu từ nhiều nguồn như: trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vị vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển. Dựa trên các yếu tố này chúng ta có thể có các ứng phó kịp thời và tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng và có vòng đời ngắn.

Mặt khác, bạn cần hiểu rõ hình thức vận chuyển đã chọn để dự đoán những vấn đề thường gặp với hình thức vận tải đó, các điều khoản vận chuyển và quy trình liên quan đến điểm nhận và điểm đến cuối cùng.

Yếu tố tác động đến ETA và ETD là gì?

Trong vận chuyển hàng hóa, luôn có những thay đổi bất ngờ mà chúng ta không lường trước được. Bao gồm yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Sau đây là những yếu tố tác động mạnh nhất đến quá trình vận chuyển theo phương thức vận chuyển hàng hóa thường xuyên diễn ra. 

Trong vận chuyển đường biển

Vận chuyển hành hái là một trong những phương thức vận tải phổ biến, đặc biệt với những hàng hóa có trọng tải nặng, số lượng lớn và hàng hóa xuất nhập khẩu Phương tiện chuyên chở là các tàu chở hàng với nhiều tải trọng khác nhau. Phương thức vận chuyển này phù hợp với các chuyến hàng không bị áp lực về thời gian, vận chuyển hàng quốc tế với số lượng lớn và tiết kiệm chi phí

Vận tải đường biển có ưu thế về số lượng hàng hóa.

Vận chuyển hàng hải được đánh giá là phương thức vận chuyển với mức độ an toàn cao nhưng nó vẫn không tránh khỏi những rủi ro nhất định. Những rủi ro chính là:

Ảnh hưởng từ tự nhiên. Là những ảnh hưởng của điều kiện thời tiết không thuận lợi, gió, bão, mưa giông… Những thay đổi bất thường của thời tiết trên biển như bão, mưa giông, biển động hay sóng thần đều có thể gây ảnh hưởng đến tàu hàng đang di chuyển trên biển, khiến cho tàu hàng bị hư hại, ảnh hưởng đến hàng hóa và thời gian giao nhận.

Rủi ro đến từ con người. Những rủi ro thường thấy nhất vẫn là các tàu hàng bị cướp bởi các nhóm cướp biển hoặc bị tịch thu bởi Cơ quan chức năng của một quốc gia khi nghi ngờ nguồn hàng hóa đó có vấn đề.

Rủi ro đến từ tai nạn trong quá trình di chuyển. Các tàu hàng va chạm với nhau, tàu mắc cạn khi di chuyển trong vùng biển nông hay chìm xuống biển. Hay những sự cố về máy móc, động cơ dẫn đến cần thời gian khắc phục. Tuy các rủi ro này ít có khả năng xảy ra nhưng đó cũng là những rủi ro mà hàng hóa khi vận chuyển đường biển sẽ phải đối mặt.

Hiện nay các chuyên gia trong ngành vận tải hàng hải đang không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng tàu, nhằm tăng vận tốc vận chuyển mà không ảnh hưởng đến trọng tải.

Trong vận chuyển hàng không

Vận chuyển đường hàng không có ưu điểm là nhanh chóng cho nên được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó số lượng chuyến bay nhiều khung giờ trong ngày nên liên tục vận chuyển hàng hóa được, thời gian làm thủ tục cũng nhanh. Vận chuyển hàng không cũng hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh như đổ vỡ, trộm cắp, phí lưu kho thấp…

Thời gian vận chuyển hàng không ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết tuy nhiên lại nhanh chóng.

Song chi phí vận chuyển lại cao hơn các hình thức khác, không vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn và hạn chế danh mục, loại hàng hóa. Những lý do ảnh hưởng đến ETA trong vận tải hàng không là:

Rủi ro về thời tiết. Cũng như các phương thức vận chuyển hàng hóa khác, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết như mưa, gió, bão, sương mù…làm ngưng trệ dịch vụ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các chuyến bay bị delay. Làm cho dự kiến không chính xác.

Rủi ro từ tai nạn và con người. Các trường hợp sự cố trên máy bay như sự cố về động cơ, cấp cứu, khủng bố… sẽ khiến cho máy bay dừng khẩn cấp, làm gián đoạn hành trình bay.

Trong vận chuyển đường bộ

ETA trong đường bộ chịu ảnh hưởng của thời tiết, cơ sở hạ tầng….

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường bộ là việc sử dụng ô tô, xe tải, container, tàu lửa… để vận chuyển hàng hóa. Hình thức vận chuyển này phổ biến trong vận chuyển hàng hóa nội địa, tiện lời, cơ động và khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, địa hình hơn các hình thức khác. Tuy giúp đơn vị vận chuyển chủ động được thời gian nhưng lại bị hạn chế về khối lượng và kích thước hàng hóa. Những yếu tố ảnh hưởng đến ETA, ETD trong vận tải đường bộ:

Rủi ro về thời tiết. Bão, động đất, mưa lớn… làm ảnh hưởng quá trình vận chuyển hàng hóa.

Rủi ro về cơ sở hạ tầng. Đường xá hư hỏng cũng ảnh hưởng đến thời gian giao nhận hàng hóa, chỉnh sửa đường làm cho lộ trình thay đổi.

Rủi ro về tai nạn, cướp bóc. Đây cũng là một lý do ảnh hưởng đến ETA, ETD trong vận tải đường bộ.

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Bạn cần cập nhật thông tin cho khách hàng nhanh chóng nhất có thể khi có bất cứ tình trạng rủi ro nào diễn ra. Và nắm rõ thông tin của đơn vị vận chuyển như số hiệu, thời gian, lộ trình dự kiến.

Một cách nữa tối ưu hơn là mua bảo hiểm vận chuyển, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm với  những vấn đề phát sinh xảy ra và đền bù thỏa đáng.

ETA là viết tắt tiếng Anh của cụm từ nào?

Trong nhà hàng khách sạn, ETA được hiểu là thời gian dự kiến khách hàng check in. Với thời gian dự  kiến này, các nhân viên trong khách sạn có thể chuẩn bị để tiếp đón khách hàng kịp thời.

ETA là viết tắt của cụm từ Electronic Travel Authority, được hiểu là Cơ quan du lịch điện tử.

Trong tài chính, kinh doanh, ETA là viết tắt của cụm từ Employment and Training Administration, được hiểu là Quản lý việc làm và đào tạo.

ETA còn là Electronic Transfer Account, có nghĩa là Tài khoản chuyển khoản điện tử.

ETA là chữ viết tắt của tổ chức Quê hương Basque tự do (Euskadi Ta Askatasuna). Đây là tổ chức chính trị và quân sự theo chủ nghĩa Mác Lênin và chủ nghĩa dân tộc ly khai, hoạt động ngầm, với mục đích là yêu cầu một nền độc lập cho xứ Basque (gồm một phần hiện là một khu vực bán tự trị thuộc Tây Ban Nha và một phần ở miền nam nước Pháp) và thành lập một nhà nước xã hội chủ nghĩa độc lập.

E.T.A còn là tên một bài hát trong Album Changes của ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber.

ETD là viết tắt tiếng Anh của cụm từ nào?

Ngoài thuật ngữ viết tắt dùng trong dịch vụ vận tải, ETD còn là tên viết tắt của các khái niệm sau

Electrical Terminal Distributor – Nguồn cung cấp thiết bị điện

Estimated Turnover Date – Ngày thu nhập ước tính

Economics And Technology Division – Kinh tế và bộ phận công nghệ

External Tank Door – Cửa bên ngoài

Effective Training And Development – đào tạo và giảng dạy và tăng trưởng hiệu quả

Effective Transfer Date – Ngày hiệu lực chuyển nhượng

Electron Transfer Dissociation – Sự phân ly điện tử

Electronic Theses and Dissertations – Các luận án và luận văn điện tử

Electronic Thesis Or Dissertation – Luận án hoặc luận văn điện tử

Electronic Transfer Device – Thiết bị chuyển điện tử

Electronic Tuning Device – Thiết bị điều chỉnh điện tử

Electric Transmission Demonstrator – trình bày điện

Estimated Time Of Delivery – khoảng thời gian dự kiến ship

Estimated Time Of Departure – khung thời gian dự kiến khởi hành

Estimated Time Of Death – giờ giấc chết dự tính

Education And Training Development

End Of Train Device – Bộ phận cuối của thiết bị

Energy Technology Division – Phòng công nghệ năng lượng

Energy Technology Development – phát triển công nghệ năng lượng

Enlisted Training Directorate – Tổng cục huấn luyện và đào tạo

Enlisted Training Division – Phòng tuyển sinh

Expected Time Of Departure – kinh nghiệm điểm nhấn

Executive Transportation Detachment – Đội điều hành giao thông vận tải

Explosive Trace Detection – Phát hiện vết bùng nổ

Có thể thấy rằng ETA và ETD là hai khái niệm quan trọng trong ngành Logistic, cho nên bạn cần hiểu rõ nếu muốn phát triển kinh doanh hay vận chuyển. Bài viết đã làm rõ khái niệm ETA là gì và ETD là gì chi tiết, hy vọng bạn sẽ không nhầm lẫn hay có sai sót về nhận diện hai khái niệm này.