Easter Egg là gì? Một số câu chuyện có liên quan đến Easter Egg

0
78

Nếu các bạn là fan của những tự game như GTA 5, The Witcher: Wild Hunt, Diablo… thì chắc hẳn không còn xa lạ với cụm từ Easter Egg. Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn xuất hiện nhiều trong những bộ phim hay là các phần mềm nổi tiếng. Nếu chưa biết về cụm từ này thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về Easter Egg là gì trong bài viết sau đây nhé.

Easter Egg có nghĩa là gì?

Easter Egg là một cụm từ trong tiếng Anh mà khi dịch sang tiếng Việt chúng ta thường gọi là trứng Phục Sinh. Nhiều người cho rằng, Easter Egg được sử dụng dành riêng cho lễ Phục Sinh. Đối với những người theo đạo Kito, ngày lễ Phục Sinh là lễ quan trọng nhất trong năm. Lễ Phục Sinh được tổ chức để tưởng niệm ngày mà chúa Giêsu tỉnh dậy sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá. Vào ngày này, cha mẹ sẽ thường luộc những quả trứng và trang trí nó. Sau đó họ sẽ cho vào 1 giỏ quà và giấu đi chờ đám trẻ tìm kiếm. Qua đó, chúng ta có thể ngầm hiểu nghĩa đen của Easter Egg là việc cất giấu đi những món quà để chờ đợi sự tìm kiếm của một ai đó.

Giỏ đựng trứng Phục Sinh được cất giấu xung quanh nhà và vườn

Từ nghĩa đen này, hiện nay thuật ngữ đã phát triển sang nhiều lĩnh vực khác như game, phim điện ảnh hay là phần mềm. Trong lĩnh vực công nghệ, thuật ngữ này được sử dụng với mục đích mô tả thông điệp, tính năng được ẩn đi trong các tựa game hay phim ảnh, phần mềm. Easter Egg được cất giấu một cách tinh tế giúp cho bộ phim hay tựa game trở nên thú vị và hấp dẫn người dùng hơn.

Trên thế giới hiện có rất nhiều câu chuyện thú vị về Easter Egg ở từng lĩnh vực và được lưu truyền phổ biến trên mạng. Các bạn hãy cùng điểm qua một số câu chuyện phổ biến về Easter Egg ở phần tiếp theo sau đây nhé.

Một số câu chuyện thú vị liên quan đến Easter Egg

Đầu tiên đó là câu chuyện về Easter Egg trong game. Easter Egg xuất hiện sau khi tựa game nổi tiếng Adventure được phát hành dành cho máy chơi game Atari 2600 vào những năm 1980. Câu chuyện kể rằng, để tránh bị đối thủ cướp mất nhân viên, công ty đã phát hành mà không công khai những người đã tạo nên tựa game đó. Nhân viên Warren Robinett đã ngầm không chấp nhận quy định này của công ty. Trong quá trình viết game, ông chèn thêm câu “Created by Warren Robinett” một cách rất khó nhận biết. Để hiển thị câu nói trên thì người chơi cần phải di chuyển hình đại diện của họ qua một pixel cụ thể gọi là chấm xám.

Dòng chữ Created by Warren Robinett

Một thời gian phát hành trò chơi thì lời nhắn của anh cũng đã bị phát hiện bởi người dùng và anh đã bị thông báo với công ty chủ quản. Vốn để khắc phục tình trạng này, công ty có dự định xóa thông báo và phát hành lại trò chơi. Tuy nhiên, do nhận thấy được hành động này quá tốn kém nên công ty đã cân nhắc sử dụng biện pháp khác. Giám đốc Phát triển phần mềm đã gợi ý họ nên giữ thông điệp và nên đưa ý nghĩa của trứng Phục sinh để thu hút người chơi game.

Câu chuyện thứ hai liên quan đến Easter Egg được cất giấu một cách đầy thú vị trong những bộ phim bom tấn. Trong phim ảnh, những chi tiết liên quan đến Easter Egg thường dùng để gợi cho người xem sự tò mò về tình tiết ví dụ như các ký tự ngẫu hứng xuất hiện. Bạn có thể bắt gặp điều này trong phim Iron Man 2, trong 1 phân cảnh có sự xuất hiện chiếc khiên của Captain America như là một điềm báo cho sự xuất hiện trong tương lai của một nhân vật nào đó. Đúng như vậy, một năm sau, bộ phim về Đội trưởng Mỹ đã được Marvel công chiếu.

Khiên mà Captain America dùng xuất hiện từ phim Iron man 2

Easter Egg được sử dụng nhiều trong phim bom tấn thường với mục đích là tạo nên điềm báo gì đó trong phim, gợi mở về tình tiết hay bộ phim mới sắp ra mắt. Bên cạnh đó, trong phim ảnh Easter Egg còn được dùng để cảm ơn, ghi nhận những thành công, sự giúp đỡ của ai đó.

Có thể nói rằng, việc sử dụng Easter Egg trong phim ảnh hay game là một phương pháp thu hút người xem, người dùng rất hợp lý. Con người chúng ta rất tò mò, những người khai thác được những điều mà công chúng “hứng thú” tìm hiểu thì chắc chắn sẽ được đón nhận rộng rãi.


Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Easter Egg là gì và những lĩnh vực mà nó thường dùng hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.