DPI là gì? Vai trò của DPI, so sánh DPI và PPI

Những ai sử dụng máy tính, máy in hay làm việc liên quan đến hình ảnh sẽ thường thấy chữ DPI. Đi kèm với nó là những con số. Vậy thì DPI là gì? Có những khái niệm DPI nào và cả DPI và PPI có gì khác biệt, v.v.. Mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

DPI là gì?

DPI là gì?

DPI có 2 khái niệm thông dụng nhất liên quan đến sắc độ của hình ảnh.

  1. Trong máy tính, DPI là viết tắt của dots per inch, có nghĩa là số chấm trên inch. DPI là thước đo độ sắc nét trên màn hình hiển thị. Nói cách khác DPI là mật độ của các điểm được chiếu sáng.  DPI xác định giới hạn tuyệt đối của số điểm có thể có trên mỗi inch.
  2. Trong in ấn, DPI cũng được viết tắt của dots per inch, nghĩa là số chấm trên inch. DPI trong lúc này là thước đo chất lượng hình ảnh in trên giấy thông thường. PI dùng để đo lượng mực được phun lên 1 inch bề mặt, nếu máy in có chỉ số DPI càng lớn thì hình ảnh in ra càng sắc nét.

PPI là gì

PPI là điểm ảnh trên một inch.

PPI là viết tắt của pixel per inch. PPI đề cập đến cả số pixel cố định mà màn hình có thể hiển thị và mật độ pixel trong hình ảnh kỹ thuật số.

Ngoài ra số lượng pixel đề cập đến số lượng pixel trên chiều dài và chiều rộng của hình ảnh kỹ thuật số, nghĩa là kích thước hình ảnh tính bằng pixel.

Pixel là điểm ảnh, đó là các khối xây dựng nhỏ nhất của hình ảnh kỹ thuật số. Phóng to bất kỳ hình ảnh nào trên của bạn và bạn sẽ thấy nó chia thành các ô vuông có màu, đó chính là pixel.

PPI mô tả lượng chi tiết trong hình ảnh dựa trên nồng độ của các điểm ảnh.

Bên trong pixel là các phần tử ánh sáng phụ, đỏ, lục và lam mà mắt người không thể nhìn thấy vì quá trình xử lý màu phụ gia trộn chúng thành một màu duy nhất xuất hiện ở cấp pixel. Đây là lý do tại sao PPI sử dụng mô hình màu RGB (đỏ, lục và lam), còn có tên gọi khác là màu phụ gia. PPI không tồn tại trong bản in mà chỉ có trong màn hình điện tử của hình ảnh như màn hình tivi, màn hình máy tính, và nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Ví dụ về PPI

Màn hình Mac 27 inch có PPI là 109, nghĩa là mỗi inch màn hình sẽ có 109 điểm ảnh. Chiều rộng tính theo mép là 25.7 inch và thực tế là 23.5 inch. Chúng ta tính theo công thức lấy số inch nhân cho số điểm ảnh trên mỗi inch tức là: 23.5 x 109 ~ 2560 ppi. Vậy nên ta có độ phân giải màn hình là 2560 x 1440.

Sự khác biệt giữa PPI và DPI là gì?

Sự khác biệt giữa PPI và DPI là gì?

Thuật ngữ Dots Per Inch (DPI) và Pixels Per Inch (PPI) thường được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả độ phân giải của hình ảnh. Tuy nhiên DPI và PPI là khác nhau, cầm phân biệt rõ hai thuật ngữ này.

  • DPI đề cập đến số lượng điểm in nằm trong một inch của hình ảnh được in bởi máy in.
  • PPI đề cập đến số lượng pixel chứa trong một inch của hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính.

Phần lớn sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này xảy ra vì 2 lý do:

Thứ nhất, mặc dù PPI đề cập đến độ phân giải của hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh in cuối cùng.

Thứ hai, ngay cả một số dịch vụ in ấn chuyên nghiệp cũng yêu cầu ảnh phải ở một mức DPI nhất định trước thì mới có thể in được. Nhưng thông thường thì đó là kích thước PPI chứ không phải DPI. Do đó điều này làm tăng thêm sự nhầm lẫn.

DPI là một phương pháp để xác định kích thước in của hình ảnh trên giấy. Mặc dù một số ứng dụng in vẫn sử dụng DPI, nhưng thay vào đó, nhiều ứng dụng in mới hơn có cài đặt để bạn có thể chọn chính xác kích thước (5×7, 11×17 hoặc kích thước khác) bạn muốn in ảnh. Đối với các ứng dụng in ấn sử dụng DPI để xác định kích thước in, tăng DPI sẽ làm cho kích thước của hình ảnh in nhỏ hơn, trong khi giảm DPI sẽ làm cho kích thước của hình ảnh in lớn hơn.

Còn PPI đại diện cho chất lượng của hình ảnh kỹ thuật số hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên nó cũng góp phần vào chất lượng của hình ảnh. Nếu một hình ảnh kỹ thuật số chứa quá ít pixel, hình ảnh sẽ không có nhiều chi tiết và bị “bể” hình. Hình ảnh kỹ thuật số với nhiều pixel hơn có độ chi tiết tốt hơn. Lượng PPI được xác định bởi kích thước hình ảnh của bức ảnh.

300 DPI là gì?

300 DPI ở đây có nghĩa là trên một diện tích một inch thì có đến 300 ô vuông nhỏ. DPI càng lớn chứng tỏ cho việc bạn xuất dữ liệu ra càng chất lượng hơn. Vì trong phần mềm thiết kế, mặc định của phần mềm sẽ là 300DPI, bạn có thể xem qua hình ảnh phía dưới.

Đây là một minh chứng chính xác nhất được chúng tôi mô phỏng bằng photoshop. Chúng được phóng xạ với độ phân giải cao để có được 1 hình ảnh sắc nét. Nhưng chúng ta phải cân nhắc sao cho DPI phù hợp, vì không phải lúc nào chúng ta cũng để DPI 300 là tốt. Ảnh càng chất lượng chứng tỏ rằng chỉ số DPI càng cao và kéo theo đó là dung lượng file ảnh cũng lớn.

DPI máy in là gì?

DPI viết tắt của dots per inch. DPI đề cập đến giá trị độ phân giải của máy in vật lý. Máy in tái tạo hình ảnh bằng cách phun ra các chấm nhỏ và số lượng chấm trên mỗi inch ảnh hưởng đến lượng chi tiết và chất lượng tổng thể của bản in.

DPI sử dụng mô hình màu CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng và giao thoa là đen) để kiểm soát lượng ánh sáng đỏ, lục và lam được phản chiếu từ giấy trắng. Đây còn được gọi là mô hình màu trừ. Các chấm của mỗi màu được in thành các mẫu, cho phép mắt người cảm nhận một màu cụ thể, DPI là phép đo mật độ chấm màu nay. Các chấm này có kích thước cố định và độ phân giải chỉ bị ảnh hưởng bởi số lượng chấm xuất hiện trên mỗi inch.

DPI trung bình trong máy in là bao nhiêu?

Mỗi kiểu máy và kiểu máy in tạo ra DPI riêng biệt dựa trên cài đặt của nó. Máy in phun tạo ra độ phân giải khoảng 300 đến 720 DPI. Trong khi máy in laser tạo ra hình ảnh với độ phân giải 600 đến 2.400 DPI.

Máy in máy tính cá nhân trung bình ngày nay cung cấp 300 DPI hoặc 600 DPI. Tuy nhiên chọn chất lượng in cao hơn thì thời gian in cũng lâu hơn.

Độ phân giải bao nhiêu DPI là tốt nhất?

Không có kích thước hay số DPI tiêu chuẩn, vì DPI cao không hẳn đồng nghĩa với một bản in chất lượng cao hơn. Điểm in của một nhà sản xuất máy in này có thể trông đẹp ở 1200 DPI như điểm của nhà sản xuất máy in khác ở 700 DPI.

Với sách và tạp chí thường sử dụng 150 DPI và báo chí thường sử dụng 85 DPI. Vậy nên tùy thuộc vào mục đích hình ảnh của bạn mà sử dụng tìm DPI phù hợp.

Cách tính DPI

Cách tính giá trị DPI cho màn hình như sau:

Ví dụ màn hình DPI của Galaxy S2:

Màn hình S2 là 4.3 inch. Độ phân giải của nó là 480 x 800 pixel. Gọi chiều rộng màn hình là x, chiều cao là y, ta có: 

  • x/y = 480/800 = 0.6
  • x2 + y2 = (4.3)2 = 18.49

Hai phương trình 2 ẩn dễ dàng được:

DPI = 480/x = 800/y = 216.96565

Vậy DPI em S2 xấp xỉ bằng 217 DPI.

Ý nghĩa DPI trong in ấn, quảng cáo

DPI quyết định độ sắc nét của sản phẩm.

Số DPI rất quan trọng trong in ấn, quảng cáo vì chỉ số DPI cho biết độ phân giải và quyết định chất lượng phân giải cho lệnh phun mực in. DPI quyết định độ rõ, nét, đẹp của bản in nên thường được dùng cho in tập san, Catalogue, brochure, ấn phẩm quảng cáo, tờ rơi…

Những loại máy in nào mà có chỉ số DPI càng cao thì lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng nhiều. Cho nên nếu bạn muốn kết quả in đạt chất lượng tốt thì việc chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao là rất tốt. DPI thường được dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa

DPI là gì trong game? 

Trong máy tính, DPI (Dots per Inch) là thông số độ phân giải quang học của chuột, chỉ sự nhanh nhạy khi bạn thao tác, điều khiển chuột trên máy tính. DPI quyết định quãng đường mà con trỏ chuột của bạn đi được trên màn hình tương ứng với mỗi inch mà con chuột di chuyển ngoài thực tế.

Khái niệm này thường được các game thủ nhắc đến nhiều vì họ thao tác với chuột máy tính thường xuyên.

DPI là tốc độ của chuột.

Ví dụ. Bạn di chuột 1cm trên bàn thì con trỏ chuột trên màn hình sẽ đi được 2 cm, thì DPI sẽ quyết định việc con trỏ đi được bao xa cũng chỉ với 1cm di chuột ấy.

Vì sao các game thủ quan tâm đến DPI trong chuột?

Là một game thủ muốn chiến thắng, xử lý các tình huống trong game nhanh nhạy thì quan tâm đến DPI. Đặc biệt với các game bắn súng, chiến thuật yêu cầu cần có DPI nhạy để có thể phản ứng nhanh, bao quát được chiến trường, làm chủ nhanh trận đấu.

Ví dụ, bạn là một bắn tỉa trong game CS-GO việc di chuyển nhanh điểm ngắm thì bạn sẽ chiến thắng, còn một đối thủ cũng là bắn tỉa như bạn nhưng sử dụng chuột có chỉ số DPI thấp thì sẽ thua thôi.

Vậy những thông trên đã giải đáp cho câu hỏi DPI là gì rồi. Điểm qua thông tin quan trọng bạn cần chú ý là phân biệt được PPI và DPI là như thế nào. Và 300 DPI là kích thước phổ biến được dùng trong in ấn.