Database là gì? Những ý nghĩa của Database

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Database là gì? Những ý nghĩa của Database. Database là gì ? Vai trò và tầm quan trọng của database. Cơ sở dữ liệu database là gì? có những loại database nào? Database là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản để hiểu về database
Cơ sở dữ liệu database là gì? có những loại database nào? – top10ninhthuan.com

Định nghĩa Database là gì?

 • Database là tên tiếng Anh của cơ sở dữ liệu – một thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thời gian trước đây khi máy tính mới chỉ vừa dấn thân vào Việt Nam mọi thông tin về công nghệ thông tin dường như khá mới lạ với người dùng Việt. Càng về sau, nhận thấy những tính năng của máy tính trở nên hữu ích hơn với người dùng trong cuộc sống trong công việc từ đó người người mua máy tính, sử dụng máy tính thay thế con người làm nhiều việc, giảm chi phí sức lao động đáng kể.
 • Ngay nay, hội nhập với xu thế toàn cầu, đón nhận kỷ nguyên của thời đại mới – kỷ nguyên công nghệ số, lĩnh vực công nghệ thông tin hoạt động càng trở nên sôi động hơn, thuật ngữ của nó ngày càng gần gũi hơn với con người. Nhưng biết thì cũng chỉ là hiểu sơ qua, đại khái chứ để hiểu sâu hơn về những thuật ngữ ấy cần có thời gian tìm hiểu cụ thể. Ở đây top10ninhthuan.com nhắc tới công dụng hữu ích nhất từ trước tới nay của máy tính là lưu trữ thông tin con người tiếp cận mỗi ngày, đã được chọn những thông tin cần thiết, hữu ích để lưu lại. Trong công nghệ thông tin người ta gọi đây là dữ liệu hay Tây hóa lên là Data.
 • Mỗi người sẽ có nhu cầu và mục đích sử dụng và lượng data lưu lại là khác nhau. Hình thức của Data vô cùng phong phú, có thể là chữ viết, hình ảnh, con số, âm thanh,… Và một tập hợp những Data có liên quan tới nhau được gọi là Database – Cơ sở dữ liệu. Theo định nghĩa của chuyên gia trong lĩnh vực thông tin thì Database là một bộ sưu tập dữ liệu có tổ chức, thường được lưu trữ và truy cập điện tử từ hệ thống máy tính. Khi cơ sở dữ liệu phức tạp hơn, chúng thường được phát triển bằng cách sử dụng các kỹ thuật thiết kế và mô hình hóa cấu trúc chính thức.
 • Bên cạnh đó còn có một thuật ngữ liên quan nữa là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu với tên tiếng Anh là Database Management System (DBMS) là phần mềm tương tác với người dùng cuối cùng, ứng dụng và lưu trữ cơ sở dữ liệu riêng của mình để theo dõi và phân tích dữ liệu. Hệ thống cơ sở dữ liệu (DBMS) hỗ trợ cơ sở dữ liệu tương tác với bên ngoài.

Các cách phân loại Database

 • – Database dạng file: Dữ liệu được lưu trữ vào máy tính dưới dạng các file chứa những thông tin có quan hệ với nhau theo một nghĩa nào đó mà một chương trình có thể đọc, hay truy cập được nếu ta muốn chương trình xử lý tự động những thông tin đó. Chương trình máy tính truy cập file theo tên đã lưu.
 • – Database quan hệ: Đây là một cơ sở dữ liệu dạng bảng trong đó dữ liệu được xác định để có thể sắp xếp lại và truy cập theo một số cách khác nhau. Database quan hệ được tạo thành từ một tập hợp các bảng có dữ liệu phù hợp với danh mục được xác định trước. Mỗi bảng có ít nhất một lợi dữ liệu trong một cột và mỗi hàng có một thể hiện dữ liệu nhất định cho các danh mục được xác định trong các cột.
 • – Database hướng đối tượng: Các mục trong cơ sở dữ liệu này được tạo bằng ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ những cơ sở dữ liệu hướng đối tượng lại rất phù hợp cho các mục đó.
 • – Database phân tán: là cơ sở dữ liệu trong đó các phần của cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí thực tế và trong đó quá trình xử lý được phân tán hoặc nhân rộng giữa các điểm khác nhau trong mạng. Database phân tán có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất. Khi có cùng phần cứng bên dưới và chạy cùng các hệ điều hành, ứng dụng cơ sở dữ liệu là cơ sở dữ liệu phân tán đồng nhất. Còn cơ sở dữ liệu phân tán không đồng nhất thì các phần cứng, hệ điều hành hoặc ứng dụng cơ sở dữ liệu có thể khác nhau ở mỗi vị trí.
 • – Database đám mây: Là cơ sở dữ liệu đã được tối ưu hóa hoặc được xây dựng cho môi trường ảo hóa, trong đám mây lai, đám mây công cộng hoặc đám mây riêng. Database đám mây cung cấp các lợi ích như khả năng thanh toán cho dung lượng lưu trữ trên cơ sở mỗi lần sử dụng và chúng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu cùng với tính sẵn sàng cao. Cơ sở dữ liệu đám mây được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tính bảo mật cao và hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh trong việc triển khai các phần mềm dưới dạng dịch vụ.

Ngoài ra Database còn được phân loại theo hệ điều hành mà máy tính sử dụng là Database sử dụng hệ điều hành Windows – hệ điều hành được sử dụng phổ biến cho các loại máy tính hiện nay tại Việt Nam hoặc là Database sử dụng hệ điều hành Linux

Tại sao cần sử dụng hệ thống Database

Database cho phép người sử dụng nhập, truy cập, tìm kiếm thông tin dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng. Và chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng từng là khách hàng sử dụng dịch vụ trong khách sạn, mua hàng trong cửa hàng quần áo hay bất cứ cửa hàng bán món đồ nào đều được nhân viên xin thông tin và nhập chúng vào máy tính hoặc nhân viên dùng máy tính để kiểm tra xem mặt hàng này còn hay hết trong kho, đó chính là những thao tác thực tế với cơ sở dữ liệu để lưu chúng vào máy tính, tìm kiếm chúng trên máy tính.

Trước đây khi công nghệ thông tin chưa phát triển mạnh, thông tin được lưu trên máy tính dưới dạng tệp tin gây nhiều khó khăn cho người sử dụng khi phải mày mô thông tin bằng cách mở từng tệp. Nhận ra tính bất tiện này các chuyên gia ngành công nghệ thông tin đã cho ra đời các phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu khắc phục những hạn chế mà khi dữ liệu được lưu dưới dạng tập tin mắc phải, đó là:

 • – Giúp thông tin lưu trữ giảm được trùng lặp ở mức thấp nhất, tối thiểu thông tin cần tìm kiếm
 • – Dữ liệu được truy xuất từ nhiều cách khác nhau, nhiều người khác nhau và từ nhiều ứng dụng khác nhau
 • – Tăng khả năng chia sẻ thông tin cho người dùng không gặp rào cản về khoảng cách. Một hệ thống dữ lưu được đặt tại Việt Nam nhưng nếu người dùng tại Mỹ, Pháp, Đức,… muốn truy cập, đọc tin chỉ cần có mật khẩu (password)
 • – Bảo mật thông tin tối đa nếu không được chia sẻ từ người dùng chính

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn còn vướng phải một số hạn chế chưa thể khắc phục như sau:

 • – Có khả năng chia sẻ cao bởi phận người dùng phải đảm bảo chủ quyền của dữ liệu
 • – Bảo đảm vấn đề tranh chấp dữ liệu khi xảy ra
 • – Khi gặp các trục trặc sự cố thì phải bảo đảm vấn đề an toàn dữ liệu, không bị mất dữ liệu.

Nhưng nhìn chung tính hữu ích mà hệ thống cơ sở đem lại cho người dùng không thể phủ nhận. Nó cung cấp một bộ các tiện ích cho các mục đích có thể cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả, bao gồm các chức năng cho phép nhập, xuất, giám sát, phân mảnh và phân tích. Hiện nay có nhiều phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu được phát triển hỗ trợ tối đa công tác lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp.

Vai trò và tầm quan trọng của Database

Sống trong thời đại kỷ nguyên số, mọi hoạt động của con người đều liên quan tới công nghệ và Database chiếm một vị trí quan trọng trở thành một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho hoạt động lưu trữ, truy cập và xuất thông tin. Đặc biệt Database phát huy công dụng hữu ích nhất trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp với vai trò:

 • – Hệ thống các thông tin lưu trữ có liên quan: Đây là đặc điểm tạo sự khác biệt, là điểm nổi trội của Database so với dữ liệu thông thường. Dữ liệu sẽ được lưu trữ với tính nhất quán cao tạo thuận tiện cho người dùng trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.
 • – Bảo mật tuyệt đối thông tin dữ liệu: Với đặc tính này Database có tính ưu việt nhất so với các dữ lưu thông thường khác. Trong kinh doanh môi nguy hại về việc thông tin dữ liệu bị đánh cắp sẽ hoàn toàn được xóa đi nhờ sự giúp sức của Database. Tính tới thời điểm hiện tại Database được đánh giá điểm 10 về độ bảo mật an toàn thông tin.
 • – Thông tin được truy xuất đồng thời từ nhiều người dùng trên tập dữ liệu chỉ cần có mật khẩu (password) hoặc truy cập cùng vào một địa chỉ IP mạng. Nhiều người dùng sử dụng máy tính khác nhau cũng có thể cùng tham gia sử dụng thông tin cùng lúc mà không phải chờ đợi hay phải qua các bước rườm rà, phức tạp. Điều này tạo thuận lợi cho các hoạt động công việc của nhiều nhân viên trong phạm vi doanh nghiệp.
 • – Thay đổi dung lượng linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của người dùng: Có những mục đích sử dụng Database chỉ để lưu trữ ít thông tin nên chỉ cần vài trăm bản ghi nhưng có những trường hợp cần tới Database có dung lượng rất lớn chẳng hạn để quản lý hàng hóa của một hệ thống cửa hàng, siêu thị. Bên cạnh đó, hình thức lưu trữ thông tin cũng khá đa dạng tạo thuận lợi cho người dùng chia sẻ thông tin dễ dàng. Database có thể được lưu trong ổ cứng, trong dung lượng bộ nhớ của USB hay trên đĩa CD.
 • – Công tác quản lý thông tin dễ dàng hơn: Với Database việc lưu trữ thông tin trở nên dễ dàng hơn khi nó đã cải thiện được nhược điểm thông tin lưu trữ bị trùng lặp, việc cập nhật thông tin hàng ngày cũng được thao tác nhanh chóng hơn. Sử dụng Database là đang giúp doanh nghiệp có hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp hơn, thông tin lưu trữ có hệ thống, dễ dàng tìm kiếm, dễ dàng quản lý. Với ưu điểm này Database ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực lập trình ứng dụng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung hỗ trợ hoạt động kinh doanh trong hầu hết các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực.

Database – tương lai việc làm ngành công nghệ thông tin

 • Database được tích hợp với website là xu hướng được ưu tiên lựa chọn áp dụng trong các tổ chức/ doanh nghiệp hiện nay. Với cách tích hợp này cho phép tổ chức, công ty đó gửi và thu thập thông tin với người dùng nhanh gọn, hiệu quả. Đồng thời hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu còn được sử dụng trong nhiều hoạt động khác như để lưu trữ thông tin về sản phẩm, sử dụng trong công tác quản lý bán hàng, lưu trữ dữ liệu trong nội bộ công ty,… Và để vận hành, đảm bảo hoạt động liên quan đến Database như lên kế hoạch, cài đặt, cấu hình, tối ưu,… luôn sẵn sàng phục vụ người dùng truy cập, một vị trí đảm nhận trách nhiệm này là Database Administrator (DBA).
 • Database Administrator là vị trí thuộc ngành công nghệ thông tin – một ngành đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ kỹ thuật số, công nghệ thông tin là ngành nghề đang mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn nhất hiện nay bao gồm nhiều vị trí và DBA là một trong những vị trí được quan tâm nhất lúc này. Database Administrator đảm nhận trách nhiệm vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của tổ chức/ doanh nghiệp. Đặc biệt vị trí Database Administrator được chú trọng trong các công ty có hệ thống dữ liệu lớn, những công ty công nghệ, hay những công ty về chứng khoán, ngân hàng,…
 • Cơ hội việc làm hấp dẫn mức lương lại không làm thất vọng nhân tài trong ngành IT, DBA là lựa chọn việc làm tuyệt vời cho bạn trẻ đam mê thao tác công việc trên máy tính. Mức lương khởi điểm dành cho những bạn trẻ mới ra trường làm việc tại vị trí DBA dao động trong khoảng từ 7 – 15 triệu đồng. Có thể thấy so với những vị trí văn phòng khác đây là mức lương đáng mơ ước. Sau này khi đã có kinh nghiệm, tay nghề mức lương chắc chắn không thể chỉ dậm chân ở vị trí xuất phát mà tăng lên khoảng từ 15 – 25 triệu. Quả là một vị trí công việc hấp dẫn cần được cho vào danh sách lựa chọn việc làm trong tương lai.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp Database là gì? Những ý nghĩa của Database sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Database là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.