Copywriting là gì? Làm thế nào để trở thành một Copywriter giỏi?

Copywriting là một nghề vừa danh giá vừa lắm chông gai. Copywriting chính là lý do khiến mọi người mua sản phẩm của bạn. Doanh nghiệp sở hữu được một Copywriter giỏi đồng nghĩa doanh nghiệp của bạn đã có một bước thành công rồi. Vậy Copywriting là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về nghề Copywriter nhé!

Copywriting là gì? Làm thế nào để trở thành một Copywriter giỏi?

Copywriting là gì?

Copywriting là hành động hoặc nghề nghiệp viết văn bản nhằm mục đích quảng cáo hoặc các hình thức tiếp thị khác. Mục đích là để  nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng thuyết phục một người hoặc một nhóm thực hiện một hành động cụ thể.

Copywriting là content bạn thấy được viết trong phần chú thích của một quảng cáo Facebook. Đây là dòng tiêu đề của quảng cáo Google hoặc mô tả của video YouTube. Đó là văn bản trên một trang web, từ landing page đến trang sản phẩm.

Bên ngoài Digital marketing, đó là văn bản được viết trên biển quảng cáo, tiêu đề của một bài báo và biển hiệu bên ngoài một cửa hàng truyền thống.

Khi mọi người nói về tiêu đề “clickbait”, họ đang nói về viết quảng cáo. Copywriting thúc đẩy mọi người nhấp vào một trang web, cho họ biết lý do tại sao họ cần mua sản phẩm và thuyết phục họ đổi tiền lấy hàng hóa và dịch vụ.

Khi chúng ta nói về copywriting (viết quảng cáo) trong suốt bài viết này, chúng ta đang nói về Content được đưa trên các trang web, hồ sơ xã hội, chiến dịch quảng cáo và chiến dịch email được thiết kế để khiến ai đó muốn mua sản phẩm, trở thành một phần của cộng đồng, đăng ký đề nghị miễn phí….

Copywriting KHÔNG PHẢI là gì?

Copywriting nhằm mục đích thúc đẩy bạn hành động. Đó là chiến lược và quan điểm. Vì vậy, bất cứ điều gì mà không làm điều đó? Không phải copywriting. Một bài đăng trên blog về quảng cáo Facebook? Không phải copywriting. Cuốn sách trên giá sách của bạn nói về cách viết bài mà bạn chưa đọc? VẪN không phải copywriting.

Xem copywriting thường bị nhầm lẫn với viết nội dung. Nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Viết Content là toàn bộ bài viết này

Copywriting là văn bản bạn thấy quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ

Viết Content: “Đây là một số giá trị miễn phí dưới dạng thông tin hữu ích. Nếu bạn cảm thấy thích nó, hãy xem những thông tin hữu ích khác của chúng tôi hoặc gửi nó đến hộp thư đến của bạn, đăng ký dùng thử miễn phí, v.v. ”. Nó thường là nội dung dài hơn (500–3.000 + từ).

Copywriting không đánh bại mọi người. Ví dụ, “Hãy đăng ký dùng thử miễn phí này 30 ngày” (với giọng điệu rất thuyết phục). Đó là hình thức ngắn hơn, 100–1.000 từ cho bạn biết sản phẩm làm được gì, tại sao bạn cần nó và cách mua nó NGAY BÂY GIỜ.

Vì vậy, hãy biết nội dung viết có thể giúp ích cho việc viết bài quảng cáo của bạn, nhưng điều ngược lại là đúng. Có các kỹ năng thúc đẩy hành động chỉ bằng một vài từ có tác động có thể nâng cao chất lượng và giá trị của bài viết content của bạn.

Copywriting đã thay đổi như thế nào kể từ khi Digital marketing xuất hiện?

Trước khi thời đại internet xuất hiện trong ngành marketing và quyết định rằng kỹ thuật số sẽ là vua – viết quảng cáo vẫn còn tồn tại và phát triển.

Điều gì đã xảy ra trong quảng cáo vào năm 2000? Các nhà tiếp thị có tư duy tiến bộ, như Gary Vaynerchuk, đã đứng đầu trong quá trình ra mắt Adwords — anh ấy đã khởi chạy chiến dịch Adwords đầu tiên của mình cùng ngày khi Adwords ra mắt. Những phần còn lại của các nhà tiếp thị vẫn tập trung vào các phương pháp tiếp thị truyền thống, cố gắng tìm cách làm cho quảng cáo trên catalog của họ có được sức hút.

Quảng cáo của Google vào khoảng năm 1999

Vào tháng 3 năm 2000, Tạp chí Inc đã xuất bản một bài báo có tên, “Thiết kế và viết bài quảng cáo cho quảng cáo in ”. Họ đã nêu bật 8 trong số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi viết bài. Yếu tố số 2 là “Tập trung vào việc bán hàng”.

Rõ ràng, các nhà tiếp thị đã nói về copywriting ở cấp độ vĩ mô (ít nhất là). Chúng ta có thể bỏ qua những câu nói như “Tập trung vào việc bán hàng” và các nhà tiếp thị khác sẽ gật đầu và nói, “ điều đó có ý nghĩa”.

Khi Digital marketing phát triển, nó đã làm cho việc copywriting trở nên phức tạp hơn.

Nhưng đây là năm 2019, các bạn. Chúng tôi đã chuyển sang bức tranh viết quảng cáo vi mô.

Nếu tôi viết một bài báo ngày hôm nay và một trong những kỹ thuật của chúng tôi là “Tập trung vào việc bán hàng” — câu trả lời của bạn sẽ là gì?

Thay vì nói, “Tập trung vào việc bán hàng”, chúng tôi nói, “Đây là 4 Kỹ thuật Copywriting Bán hàng Thuyết phục để trở thành một Copywriter hiệu quả hơn .” Sau đó, chúng tôi phác thảo các kỹ thuật này một cách chi tiết.

Bởi vì digital marketing đã phát triển, nó đã làm cho việc viết quảng cáo trở nên phức tạp hơn. Quảng cáo Facebook và Google ở khắp mọi nơi, có nghĩa là khán giả của chúng tôi đã bão hòa với giá thầu để thu hút sự chú ý của họ (và quan trọng hơn là tiền của họ).

Google kiếm được 27,7 tỷ đô la doanh thu trong Quý 3 năm 2018 — chỉ 13,24% (3,6 tỷ đô la) doanh thu của họ không đến từ quảng cáo. Không có thời điểm nào khác trong lịch sử lại có nhiều bản sao như vậy trên thế giới.

Nếu chúng ta muốn nổi bật, chúng ta không thể chỉ tập trung vào việc bán hàng; chúng tôi phải sử dụng tâm lý học và các phương pháp marketing đã được chứng minh để thu hút sự chú ý của họ và hy vọng họ sẽ muốn giá trị mà chúng tôi cung cấp cho họ.

Copywriting là một trong những yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị trực tuyến hiệu quả

Mục đích của Copywriting?

Copywriting là một trong những yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị trực tuyến hiệu quả. Copywriting là nghệ thuật và khoa học của chiến lược chuyển tải nội dung thông điệp đến người dùng mục đích hướng hành vi của người dùng tới quyết định mua hàng.

Với SEO Copywriting mang lại thứ hạng từ khóa cao và ổn định tạo uy tín với các Search Engine. SEO Copywriter giỏi sẽ giúp việc seo website trở nên thuận lợi hơn và se thu hút được sự quan tâm đặc biệt của Google với chất lượng nội dung của website.

Kỹ năng của một SEO Copywriting

Copywriter được biết đến như là một nhà văn, người tạo ra những nội dung quảng cáo thể hiện qua trang web, quảng cáo trực tuyến, email, trên truyền hình, nội dung trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, thư từ giấy, catalog, bảng quảng cáo tờ rơi, bưu thiếp, mẩu tin bán hàng, truyền thông tiếp thị trên các phương tiện truyền thông khác.

Kỹ năng viết bài bậc thầy vươn tầm nghệ thuật;

Kỹ năng viết tiêu đề hấp dẫn, xem 22 cách viết tiêu đề hấp dẫn;

Kỹ năng viết lời giới thiệu hấp dẫn (Desc);

Kỹ năng viết bài PR trên các trang mạng Xã hội;

Nắm vững ngữ pháp và vốn từ vựng dồi dào;

Kỹ năng nghiên cứu xuất chúng.

Các thủ pháp Copywriting biến người lạ thành khách hàng

SEO Copywriting là yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị trực tuyến, mục đích hướng người dùng tới quyết định mua hàng và  tăng thứ hạng từ khóa.

Dưới đây là 25 thủ thuật để viết Copywriting hiệu quả để biến người lạ thành khách hàng:

Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đề sẽ viết;

Thu hút sự quan tâm, làm cho thú vị và hấp dẫn hơn;

Thêm cá tính, sự độc đáo và phong cách mang thương hiệu;

Phác thảo tiêu đề các mục gây ấn tượng mạnh ở mỗi đoạn

Tiêu đề mục phù hợp với nội dung của mỗi đoạn;

Cung cấp lợi ích cho người đọc;

Sử dụng các từ Khẩn cấp, độc đáo, hữu ích;

Sử dụng hình ảnh như một bức tranh sinh động kích thích cảm xúc mãnh liệt, gây sự chú ý

và quan ngay lập tức có thể truyền đạt thông tin quan trọng.

Đơn giản hóa nội dung làm cho thông điệp rõ ràng và ngắn gọn;

Cung cấp cho người dùng những gì họ muốn;

Kể một câu chuyện;

Làm cho nội dung trực quan và hấp dẫn hơn;

Phá vỡ các quy tắc;

Có mục đích đằng sau những điều bạn viết;

Tránh sao lãng;

Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp;

Nói bằng ngôn ngữ của khách hàng;

Tập trung vào lợi ích của khách hàng;

Tạo triển vọng cảm giác như khách hàng họ đã nhận được một cái gì đó có giá trị;

Đặt những câu hỏi để có câu trả lời “YES” từ khách hàng;

Kết hợp cảm xúc trong nội dung;

Sử dụng các vị dụ cụ thể;

Kết hợp các nguyên tắc cơ bản của Copywriting để thuyết phục

Đạt được sự chú ý;

Tập trung vào khách hàng;

Nhấn mạnh lợi ích;

Tạo được sự khác biệt, Phân biệt với các đối thủ cạnh tranh;

Chứng minh sự khác biệt về sản phẩm của bạn;

Thiết lập sự tin cây/Tạo lập uy tín;

Xây dựng giá trị;

Thúc giục và kêu gọi hành động của khách hàng.

Sử dụng hình ảnh;

Tập trung vào điểm mạnh nhất;

Tạo lập sự tín nhiệm;

Đề cập tới những điểm quan trọng ít nhất 3 lần;

Nội dung hướng tới cá nhân như chỉ dành riêng cho khách hàng đó;

Tổ chức nội dung theo một mẫu/công thức AIDA.

Copywriter được biết đến như là một nhà văn, người tạo ra những nội dung quảng cáo

Những loại Copywriter phổ biến hiện nay

Creative/ Advertising Copywriter

Đây là loại copywriter thực tế, không cần viết nhiều, đôi khi chỉ cần viết slogan vài chữ. Công việc của Creative/advertising Agency vô cùng thú vị, tuy nhiên sẽ mang theo đó nhiều thách thức vì yêu cầu cần sát tạo liên tục với các sản phẩm khác nhau, đối tượng khách hàng khác nhau. Ở một số Agency thì vị trí này gọi là Creative

Điểm mạnh: sáng tạo, thấu hiểu tâm lý khách hàng, con người.

Thích hợp viết: Slogan, Tagline, Concept, Storyboard.

Sale Letter Copywriter

Đây chính là loại cổ điển và thông thường, từ xa xưa thì CopyWriter là người viết thư  để bán hàng. Dạng này có thể viết những nội dung cho Website, những nơi đặt yêu cầu chất lượng cao. Họ là người đảm bảo việc sắp xếp các câu chữ cho bài viết thuyết phục từ đầu tới cuối.

Điểm mạnh: Viết tốt, từ ngữ phong phú.

Thích hợp viết: Sale letter, Sale Page, thông cáo báo chí.

Digital copywriter

Người làm Digital CopyWriter sẽ sử dụng câu chữ hợp lý trên các công cụ digital giúp tăng lượt Conversion Rate cho các công đoạn trong chiến dịch marketing Online.

Điểm mạnh: Nhẫn nại, tỉ mỉ, sự thuyết phục cao.

Thích hợp viết: Micro copy, Social Post, Điều hướng web…

Technical copywriter

Người làm vị trí này cần có kiến thức chuyên sâu về công nghệ kỹ thuật, xe cộ,…và thường xuyên phải viết về các chủ đề này. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực nội dung mà họ viết và bài viết của họ có túi tín với mọi người và có tầm ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, người làm copywriter dạng này thường chỉ viết được nội dung trong lĩnh vực của họ.

Điểm mạnh: Kiến thức chuyên sâu trong ngành, có tiếng nói.

Thích hợp viết: Bài PR giới thiệu, review sản phẩm.

SEO Copywriter

SEO Copywriter là những người tập trung vào các kỹ thuật SEO như tần suất hiển thị keywords, vị trí đặt keywords…, mọi thứ đó giúp tăng thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Điểm mạnh: Biết và hiểu về SEO, biết cách tìm ý tưởng cho nội dung.

Thích hợp viết: Website Content.

Inhouse Copywriter (Brand Copywriter)

Inhouse Copywriter được xem là “đại diện” về mặt câu chữ của thương hiệu. Họ còn được coi là nhà báo thương hiệu vì chỉ đưa tin về thương hiệu. Họ viết tất cả mọi thứ thương hiệu yêu cầu từ bài PR đến thông cáo báo chí.

Điểm mạnh: Hiểu sâu về nhãn hàng, hiểu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Thích hợp viết: Thông cáo báo chí, PR, Blog Article,…

7 kỹ năng quan trọng của nghề Copywriter là gì?

Dưới đây sẽ là một số kỹ năng của nghề Copywriter bạn nên biết:

Có kiến thức cơ bản về SEO onpage và offpage.

Có khả năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin trên mạng.

Biết cách viết blog, nội dung cho website.

Hiểu cơ bản về thiết kế đồ họa thông qua phần mềm photoshop.

Nắm bắt được email marketing.

Thành thạo sử dụng các công cụ hỗ trợ Social Media.

Nắm cơ bản về HTML.

Sản phẩm của nghề Copywriter là gì?

Copywriter cung cấp những thông tin hữu ích đến với người dùng, trở thành những người trả lời cho những truy vấn trên các công cụ tìm kiếm.

Copywriter sáng tạo những “Tít” hấp dẫn tạo sự tò mò cuốn hút người xem. Họ là người khơi mào cho những viral thành công trên các mạng xã hội, website, video…

Copywriter giúp truyền tải thông tin sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng thông qua content marketing.

Một số suy nghĩ sai lầm về nghề Copywriter

Những người viết văn, viết báo giỏi sẽ là Copywriter giỏi.

Cứ viết nhiều rồi sẽ thành viết hay.

Copywriter phải là những người có bằng cấp.

Copywriter chỉ là nghề phù hợp cho một số người.

Copywriter là viết các bài để phục vụ cho SEO.

CopyWriting và Content Writing là một.

Làm Copywriter thì kỹ năng viết là quan trọng nhất.

Làm Copywriter là nói dối.

Một nhân viên làm trong lĩnh vực copywriting sẽ được gọi là một Copywriter

Ưu điểm và triển vọng tương lai của nghề copywriter

Một nhân viên làm trong lĩnh vực copywriting sẽ được gọi là một Copywriter. Công việc chính của họ là sáng tác hoặc đóng góp ý tưởng cho các bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Ưu điểm

Phạm vi hoạt động đa dạng và linh hoạt: Một copywriter có thể là người làm việc độc lập, tự làm cho chính mình, vì họ có những hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm “tay ngang” cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Họ cũng có thể làm việc như một nhân viên bình thường trong một tổ chức nào đó, thường là các công ty quảng cáo, các công ty PR, các phòng quảng cáo của những công ty lớn, các đài phát thành, truyền hình, báo hoặc tạp chí.

Thỏa sức sáng tạo và tự do trong công việc: Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất cứ đâu bạn thích, miễn là đảm bảo tiến độ công việc. Bạn hoàn toàn không bị gò bó trong một văn phòng chật chội và ngột ngạt, trong khi đó thì ý tưởng có thể đến ngay cả khi bạn tập thể dục, nấu ăn, tắm, đi xem phim, đi dạo hay thậm chí vào giữa đêm khi bạn bật dậy trong giấc ngủ.

Các sản phẩm của copywriting có sự gắn bó rất chặt chẽ với mọi lĩnh vực cuộc sống và ý tưởng cũng vậy. Hết dự án này bạn sẽ “nhảy” qua các dự án hấp dẫn khác. Họ đều là ông chủ, nhưng tin vui là bạn không bao giờ bị sa thải. Khi dự án này kết thúc, bạn có thể nhanh chóng có một cái khác. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này đòi hỏi bạn phải có năng lực tốt cũng như khả năng tự lập cao độ.

Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm: Copywriting là nghề đặc thù của sự sáng tạo. Chính vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về việc mình chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hầu như hiện nay tại Việt Nam chưa có một trường lớp đào tạo chuyên sâu về Copywriting mà hầu hết mọi người theo đuổi công việc này đều đến từ nhiều ngành nghề khác nhau rồi tự mày mò tìm hiểu, trau dồi bản thân và trưởng thành trong quá trình làm việc. Không quan trọng xuất phát điểm của bạn là ở đâu mà trên hết bạn cần phải có khả năng sáng tạo và khả năng ngôn ngữ tốt, vốn kiến thức xã hội phong phú… cộng với niềm đam mê cháy bỏng, ý chí kiên định và dám dấn thân, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào nghề copywriter.

Thu nhập cực cao: Vì khả năng sáng tạo của mỗi người là hoàn toàn khác nhau và không phải ai cũng có thể làm được công việc này nên Copywriter được coi là một trong những nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới. Thật khó tin nhưng trên thế giới đã có những câu Slogan đình đám được trả hàng trăm ngàn USD như “Delighting you always” của Canon, “Everybody can fly” của hãng hàng không giá rẻ AIR ASIA… đều là sản phẩm của copywriter. Tại Việt Nam, theo làn sóng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp truyền thông – quảng cáo, nghề copywriter cũng ngày càng khẳng định vị thế vững chắc và thu nhập ổn định của dân trong nghề.

Cơ hội thăng tiến

Việc thăng tiến trong Copywriting là điều rất đơn giản nếu bạn có đủ năng lực và chứng tỏ được năng lực của mình trong từng dự án cụ thể. Không giống như những công việc văn phòng khác đòi hỏi bạn phải cống hiến qua nhiều năm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và có kinh nghiệm làm việc phong phú để thăng tiến trong sự nghiệp, với nghề Copywriter, đôi khi bạn chỉ cần hoàn thành một cách xuất sắc một dự án được giao với phần thể hiện đầy sáng tạo và độc đáo đã là đủ để phát triển vượt bậc rồi.

Copywriting và content writing không phải là một

Copywriting và Content Writing khác nhau như thế nào?

Để nói về giống nhau, bạn hoàn toàn đã có thể hình dung được các đặc điểm chung cực dễ nhớ của copywriting và content writing. Đó là:

Đều thuộc về content marketing

Đều ứng dụng các kiến thức, hiểu biết & kinh nghiệm về tâm lý người tiêu dùng, nghệ thuật bán hàng và thể hiện bằng câu chữ để tiếp cận, thuyết phục khách hàng

Xét về định nghĩa

Copywriting

Là sử dụng câu chữ ngắn gọn, hướng về việc “trực tiếp bán” một cái gì đó.

Sử dụng kiến thức, kinh nghiệm về tâm lý, hành vi con người để thuyết phục họ làm.

Content writing

Là việc viết một vài hoặc nhiều nội dung khác nhau.

Hướng tới một mục đích chung là tạo tâm lý nhân thức vấn đề, khao khát giải pháp & mong muốn mua hàng trong tâm thức người đọc.

Tiếp cận khách hàng bằng các nội dung mang tính hướng dẫn, chia sẻ, có tính PR, truyền thông thiên về báo chí nhiều hơn quảng cáo.

Xét về mục đích

Copywriting

Quảng cáo, bán hàng

Tiết lộ & “đóng đinh” vào tiềm thức của khách hàng về đặc điểm tuyệt vời của sản phẩm/ thương hiệu

Chốt sale

Content writing

Truyền thông tin hữu ích, có giá trị đến đối tượng mục tiêu

Khiến người tiêu dùng tự nguyện mua hàng

Giữ chân khách hàng

Cùng mình làm nhanh 2 ví dụ sau đây:

Content writing

Các phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ:

Thư giãn

Không dùng chất kích thích

Tránh ngủ nhiều ban ngày

Tham khảo thảo dược sau…. (gián tiếp bán hàng)

Copywriting

Thảo mộc Mimosa – Mang giấc ngủ tự nhiên quay về bên bạn

Như vậy dễ dàng thấy được, ở ví dụ số 1 content writing đã làm tốt vai trò truyền tải thông tin hữu ích đồng thời gián tiếp bán hàng như là một trong các giải pháp, ví dụ 2 nhấn mạnh ngày vào thông điệp và mô tả sản phẩm.

Xét về cách tiếp cận người dùng

Copywriting

Yêu cầu người làm phải nhanh nhạy nắm bắt xu hướng

Có những tư duy sáng tạo dựa trên nền tảng sẵn có từ đó áp dụng vào chiến dịch quảng cáo để ra được thành phẩm copywriting phù hợp.

Lồng ghép vào những hình ảnh banner, video, bài viết ngắn hay những câu chuyện viral đơn giản để tiếp cận “điểm chạm” của người dùng.

Một ví dụ điển hình về trend U23 năm 2018. Một dịch vụ du lịch đã “tranh thủ” quảng bá tour du lịch Thường Châu của họ với hình ảnh không thể nào bắt mắt và cảm xúc hơn.

Content writing

Phải thực hiện nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu tâm lý & hành trình mua hàng (buyer journey) của đối tượng mục tiêu

Xác định những nội dung cần triển khai sau khi hoàn thành bước nghiên cứu

Xây dựng tất cả những nội dung trong kế hoạch và xuất bản, tiếp cận khách hàng tiềm năng qua những kênh khác nhau (social media, website, chạy quảng cáo).

Bán hàng trực tiếp/Bán hàng gián tiếp

Copywriting là bán hàng trực tiếp, tham gia trực tiếp vào việc quảng cáo, giới thiệu, khơi gợi đặc điểm và thông điệp của sản phẩm/ thương hiệu.

Content writing được sử dụng như những phễu bán hàng bằng nội dung, lấy niềm tin và truyền tải thông tin hữu ích cho khách hàng, từ đó bán hàng gián tiếp.

Nâng cao hiệu quả tương tác trong copywriting 

Tạo ra những lợi ích đắt giá nhất cho sản phẩm của bạn

Các tính năng của sản phẩm luôn được đánh giá cao và là điều mà khách hàng quan tâm nhất. Sản phẩm của bạn có gì nổi trội so với các sản phẩm tương tự trên thị trường? Tại sao khách hàng phải lựa chọn sản phẩm của bạn chứ không phải một nhãn hiệu khác? Hãy tập trung nghiên cứu và tìm ra điểm ưu việt nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh với đối thủ. Và trên hết, hãy trình bày nó một cách rõ ràng và chi tiết nhất để khách hàng có thể nhận ra điều đó.

Xây dựng cầu nối giữa bạn với người đọc

Những đặc điểm ưu việt của sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu để cạnh tranh trên thị trường, nhưng liệu nó có thực sự là điều mà đa số khách hàng đang mong muốn? Để làm được điều này và mở rộng nền tảng khách hàng cho doanh nghiệp, với tư cách là một chuyên gia trong ngành copywriting, bạn cần phải xây dựng cầu nối và gây được thiện cảm với người đọc.

Trước tiên bạn phải nhận biết được đối tượng tiêu dùng của bạn – họ là ai, để bài viết có thể trình bày những lợi ích về sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Nghiên cứu xem những gì họ muốn làm trong thời gian rảnh rỗi, điều gì sẽ làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, những gì họ đang thiếu, điều gì khiến họ hạnh phúc …. Bài viết phải từng bước kết nối được với tất cả các mối quan tâm của khách hàng.

Chữ nhiều không phải bao giờ cũng thắng

Một trong những sai lầm lớn nhất là cho rằng một trang web bán hàng cần phải chứa hàng trăm từ ngữ mới có hiệu quả. Điều này có lúc còn bị phản tác dụng vì bài viết quá dài cũng khiến người đọc mất kiên nhẫn. Ngoài ra, việc viết quá nhiều cũng khiến nội dung bị lan man, gây khó khăn cho độc giả trong việc tiếp nhận thông tin và như vậy thì quá trình quảng bá của bạn đã thất bại.

Đặt mình vào vị trí của người đọc

Chìa khóa để thành công trong copywriting là làm cho người tiêu dùng cảm thấy như toàn bộ nội dung bạn viết là về họ và nhu cầu của họ, không phải là về bạn hay số tiền mà bạn đang muốn họ chi ra.  Với copywriting, mặc dù không có sự tương tác trực tiếp với nhau như vậy, nhưng bạn vẫn có cách để bạn thể hiện sự quan tâm tới khách hàng tiềm năng của mình bằng cách viết ra các nội dung như là cuộc trò chuyện, hãy kể một câu chuyện thú vị có sự liên quan với họ và điều đó sẽ tạo sự cộng hưởng giữa bạn và đối tượng.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Copywriting là gì và những kiến thức liên quan đến copywriting. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn! Copywriter là công việc vừa cao quý vừa lại lắm chông gai, nếu thật sự yêu thích công việc này bạn hãy cố gắng học tập, trau dồi để thực hiện được đam mê của mình nhé!