CFS là gì? Những điều cần lưu ý về CFS

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa bạn sẽ thường xuyên nghe nhắc đến thuật ngữ CFS. Bạn có từng thắc mắc CFS là gì không? Chắc chắn là có rồi đúng không nào! Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn CFS là gì và những điều bạn cần lưu ý về CFS.

CFS là gì? CFS là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực nào?

CFS là gì?

Container freight station fee được viết tắt là CFS – phí áp dụng cho hàng lẻ (LCL) còn gọi là phí bốc xếp ở kho hoặc phí kho bãi khi hàng hóa được dỡ từ container đưa vào kho hoặc ngược lại, các Consolidator/ Forwarder thu phí này để bù đắp chi phí thuê kho bãi, bốc xếp ở kho, vv…. Hàng xuất hay nhập đều thu phí này.

Ví dụ hàng nhập thu phụ phí cfs khi nhận lệnh giao hàng,  cụ thể lô hàng từ Busan- Cát Lái, HCM được thể hiện như sau:

CFS: USD 16/ CBM (chưa bao gồm VAT).

Với hàng nhập chỉ định thức mua hàng theo giá CIF, phí CFS có thể cao hơn, tùy vào chính sách đại lý với nhau.

Với hàng nhập chỉ định thức mua hàng theo giá CIF, phí CFS có thể cao hơn, tùy vào chính sách đại lý với nhau.

Kho CFS là gì?

Địa điểm thu gom hàng lẻ (CFS) là khu vực kho, bãi dùng để thực hiện các hoạt động thu gom, chia, tách hàng hóa của nhiều chủ hàng vận chuyển chung công-te-nơ.

Phí CFS là gì?

Forwarder thu phí CFS là chữ viết tắt container freight station fee trong tiếng Anh. Có nghĩa là mỗi khi có hàng lẻ xuất/nhập thì các consol/forwarder phải dỡ hàng hóa từ container đưa và kho hoặc ngược lại và họ thu phí CFS để bù đắp vào chi phí giữ hàng, chi phí kho bãi.

bạn tham khảo cước vận tải hàng lẻ sang Tokyo mình báo giá cho khách gồm các phí : Ocean freight, THC, CFS, bill fee, AFR (phí này là phí khai hải quan hàng sang Japan).

Cước vận tải hàng lẻ đường biển HCM – TOKYO

O/F: free

THC: 4.4usd/cbm

CFS: 110.000vnd/cbm

AFR: 25 usd/set

BL fee : 30usd

Một số vấn đề liên quan đến CFS

Thủ tục Hải quan:

1.Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được lưu giữ trong địa điểm thu gom hàng lẻ quá thời hạn theo quy định tại Khoản Điều 61 Luật Hải quan, nếu hàng hóa không được đưa ra khỏi địa điểm thu gom hàng lẻ thì xử lý theo quy định tại Điều 57 Luật Hải quan.

  1. Địa điểm thu gom hàng lẻ, hàng hóa lưu giữ tại địa điểm thu gom hàng lẻ và các hoạt động, dịch vụ thực hiện  tại địa điểm thu gom hàng lẻ phải chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan.
  1. Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu đến địa điểm thu gom hàng lẻ nằm ngoài cửa khẩu và ngược lại hoặc hàng hóa vận chuyển từ địa điểm thu gom hàng lẻ đến các địa điểm làm thủ tục hải quan khác ngoài cửa khẩu và ngược lại phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan.
  2. Việc giám sát hải quan đối với hàng hóa lưu giữ tại địa điểm thu gom hàng lẻ thực hiện theo quy định tại Mục 3 Chương III Luật Hải quan.

Container freight station fee được viết tắt là CFS

Những điều cần biết về CFS

Các dịch vụ tại CFS

Các dịch vụ được thực hiện tại CFS gồm có: đóng gói, sắp xếp hàng hóa chờ xuất khẩu; hàng trung chuyển, hàng quá cảnh được đưa vào các CFS để ghép chung hoặc chia tách container xuất khẩu; chia tách hàng nhập khẩu để chờ thủ tục hải quan hoặc thực hiện ghép container để xuất sang nước thứ ba; thực hiện việc chuyển đổi quyền sở hữu trong thời gian lưu trữ.

Thuận lợi khi sử dụng CFS

Nếu doanh nghiệp có nhiều lô hàng lẻ khác nhau, muốn bán cho nhiều khách hàng của cùng một quốc gia thì CFS là nơi giúp các doanh nghiệp gom hàng lẻ thành một lô hàng lớn trước khi xuất khẩu, giúp tiết kiệm được chi phí.

CFS còn là nơi giúp các doanh nghiệp nhập khẩu tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thuận tiện với thủ tục nhập hàng khi sử dụng chung một loại vận đơn vận tải.

Khó khăn khi sử dụng CFS

Những hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu được lưu giữ tại các CFS nếu quá thời hạn quy định, trong một số trường hợp nếu không gia hạn thì đơn vị hải quan có quyền bán hàng hóa đó và nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí lưu kho, chi phí bán hàng. Nếu đó là hàng hóa gây ô nhiễm môi trường thì chủ hàng có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đó ra khỏi lãnh thổ Việt nam. Khi không xác định được người vận chuyển hay chủ hàng thì chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện việc tiêu hủy.

Các hoạt động thu gom hàng hóa, các dịch vụ, các mặt hàng lưu trữ tại các bãi CFS phải chịu sự giám sát, kiểm tra của lực lượng hải quan của. Với những mặt hàng cần bảo quản kỹ thì việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Dù hệ thống CFS nằm trong hay ngoài cửa khẩu thì hàng hóa vận chuyển vẫn phải làm thủ tục hải quan và chịu sự giám sát, kiểm tra hải quan.

Forwarder thu phí CFS là chữ viết tắt container freight station fee trong tiếng Anh

Kho CFS lưu hàng hóa gì?

CFS là hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom, tách lẻ hay gọi là hàng LCL.

Mỗi chuyến hàng chuẩn bị xuất nhập khẩu thường được vận chuyển bằng container và luôn trong trạng thái đầy hoặc những người chuyển hàng số lượng ít, nhỏ sẽ không lấp đầy container. Công việc của CFS sẽ giúp chia tách hoặc gộp hàng từ nhiều chủ vào một container. Vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa là biện pháp vận chuyển hàng hóa hiệu quả.

Hàng hóa trong kho lưu trữ của CFS sẽ rất đa dạng. Tuy nhiên sẽ không được phép lưu trữ hàng nhái, sai pháp luật.

Những hàng lưu trữ không được vào kho CFS sẽ là:

Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan.

Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai và được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế.

Thời hạn lưu trữ hàng trong kho CFS

Theo quy định, thời hạn lưu trữ và xử lý hàng hóa tối đa là 90 ngày kể từ lúc đưa vào. Tuy nhiên với một số lý do chi đáng hàng hóa sẽ được gia hạn thêm một lần nhưng không quá 90 ngày.

Trường hợp vượt quá thời hạn lưu trữ nhưng không có người nhận hàng thì cơ quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong 60 ngày kể từ ngày thông báo, chỉ hàng vẫn có thể tiến hành thủ tục hải quan nhưng sẽ xử phạt theo quy định.

Các hoạt động trong kho CFS

Trong kho CFS được thực hiện các hoạt động sau:

Đóng gói, sắp xếp, hoặc đóng gói lại và sắp xếp lại các hàng hóa chờ xuất khẩu.

Chia tách, đóng ghép hàng vào container đối với hàng quá cảnh hoặc hàng trung chuyển. Các hàng này sẽ được chia tách, đóng ghép với nhau hoặc ghép chứng với hàng Việt Nam để được xuất khẩu đi.

Chia tách các hàng nhập khẩu để chờ thủ tục nhập khẩu hàng vào thị trường Việt Nam.

Đóng ghép container các mặt hàng xuất khẩu để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ 3 với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất sang nước thứ 3.

Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho.

CFS là hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom, tách lẻ

Quy trình khai thác hàng ở kho CFS

Có thể tóm tắt quy trình khai thác hàng tại kho CFS như sau:

Người gom hàng tiếp nhận các lô hàng từ nhiều chủng loại khác nhau.

Phân loại, sắp xếp, tập hợp hàng lã, tiến hành kiểm tra hải quan rồi đồng vào container tại kho CFS.

Chuyển các container cho địa điểm đến bằng tuyến đường phù hợp.

Tại nơi đến, địa lý của người gom hàng sẽ tiếp nhận các container này, dơ hàng và giao hàng cho người nhận.

Quy trình làm hàng tại kho CFS đối với hàng nhập

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ

Bộ chứng từ gồm có:

Giấy ủy quyền của chủ cửa hàng hoặc người thuê kho CFS.

Master bill of lading

Manifest.

Bước 2: Làm thủ tục Hải quan để khai thác hàng nhập CFS

Đơn vị CFS cập nhật thời gian tàu cập cảng từ các hãng tàu.

Thường trong một ngày, với điều kiện hồ sơ đầy đủ và đúng thủ tục, CFS sẽ lấy container từ cảng về kho để khai thác hàng.

Đồng thời đơn vị CFS phải đăng ký thời gian khai thác hàng với các cơ quan hải quan, thông báo cho bên thuê kho về thời gian khai thác hàng, mời cơ quan giám định cũng như kết hợp với các bên liên quan để đảm bảo có thể khai thác hàn nhanh nhất khi hàng được đưa về kho CFS.

Bước 3: Giao hàng từ cảng về kho

– Bên CFS phải kiểm tra chặt chẽ số container, số chì và tình trạng kỹ thuật của container (bẹp méo, thủng, rách, rò rỉ nước, chất lỏng, …..) trước khi lấy container hàng ra khỏi Cảng. Nếu có các trường hợp sau thì

bên CFS phải thông báo cho bên thuê kho và phải có sự đồng ý của bên thuê kho thì bên CFS mới được nhận:

o Container hàng phát hiện bị sai số container, số chì

o Container hàng trong tình trạng thủng, rách, biến dạng hoặc có biểu hiện tổn thất hàng hoá ra bên ngoài như rò rỉ nước, chất lỏng …. Đồng thời bên CFS phải yêu cầu Cảng cung cấp và bàn giao tất cả các chứng từ, hàng hoá có liên quan giữa cảng với chủ tàu và gửi nội dung đó cho bên thuê kho thông qua bản fax hoặc các phương tiện thông tin liên lạc khác.

– Bên CFS sẽ thực hiện nhận container tại cảng và khai thác hàng hoá có tổn thất về kẹp chì, sai số, hư hỏng tình trạng kỹ thuật của container, có biểu hiện tổn thất hàng hoá… trên cơ sở nhận được biên bản hàng vỡ

của Cảng và yêu cầu bằng văn bản của bên thuê kho dưới sự giám sát của cơ quan giám định và hải quan kho bãi.

– Bên CFS sẽ không chịu trách nhiệm đến việc lưu kho bãi, đọng container phát sinh nếu không do lỗi của bên CFS.

Bước 4. Đưa hàng vào kho CFS

– Bên CFS bố trí và kết hợp thời gian hợp lý để việc bàn giao chứng từ và khai thác hàng hóa ngay sau khi đưa container hàng từ cảng về đảm bảo có đủ đại diện các cơ quan liên quan: Giám định, hải quan kho, đại diện bên thuê kho nếu bên thuê kho yêu cầu.

– CFS và các bên liên quan đến việc khai thác hàng vào kho phải kiểm tra lại số container, số chì, tình trạng kỹ thuật container trước khi phá chì container……

– Trong quá trình khai thác nếu tình trạng hàng hoá không nguyên đai, kiện có dấu hiệu tổn thất hàng hoá hoặc đã tổn thất thì bên CFS phải ngay lập tức dừng lại việc khai thác, thông báo cho bên thuê kho và tiến

hành chụp ảnh những lô hàng trên. CFS kết hợp với bên thuê kho, giám định, Hải quan giám sát kho, thống nhất nguyên tắc xác định tổn thất hàng hoá và lưu kho, bảo quản tiếp theo để xác định chính xác tình trạng số lượng hàng hoá tại thời điểm khai thác và không gây tổn thất phát sinh trong quá trình lưu kho, bảo quản tiếp theo.

– Bên CFS, Hải quan kho bãi và giám định viên cùng nhau thống nhất số lượng và tình trạng hàng hoá để lập biên bản và lên chứng thư giám định.

– Bên CFS tổ chức xuất hàng, nhập hàng căn cứ vào lệnh của bên thuê kho theo các nguyên tắc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào kho CFS và Pháp luật hiện hành.

– CFS thu các khoản phí trên cơ sở căn cứ vào hợp đồng với bên thuê kho.

– CFS kết hợp với Hải quan kho bãi quản lý xuất nhập hàng hoá ra vào kho CFS theo quy chế quản lý hàng hoá xuất nhập khẩu chung chờ hoàn thành thủ tục hải quan.

Quy trình làm hàng tại kho cfs đối với hàng xuất

Bước 1: Xác định booking

Bao gồm:

– Tên chủ hàng

– Người giao dịch điện thoại:

– Cảng dỡ hàng và nơi giao hàng

– Số lượng kiện hàng và tổng số

– Đơn đặt hàng và số hiệu từng mặt hàng

– Loại hàng

– Chủ vỏ

– Tên tàu Feeder/ số thuế

– Thời gian bắt đầu xếp hàng

– Thời gian tàu cắt máng

– Thời gian tàu chạy

Bước 2: Liên lạc với chủ hàng xác định thời gian hàng về kho

Bước 3: Giao hàng

– Chủ hàng giao hàng đến CFS chậm nhất theo thời gian cắt hàng theo thỏa thuận. Kho CFS sẽ kiểm tra hàng cẩn thận trước khi nhận hàng. Nếu có các trường hợp sau thì phải có sự đồng ý của Bên thuê kho thì CFS mới được nhận (phải chụp ảnh hiện trạng hàng hoá).

o Kiện hàng không được dán băng dính hoặc có biểu hiện dán lại kiện.

o Kiện hàng hoặc hàng bị hỏng hoặc trong tình trạng kém (xước, thủng, ướt…).

o Kiện hàng thiếu mã hiệu, mã số…( so với trong booking).

o Bất kỳ một trường hợp đặc biệt nào khác xảy ra với kiện hàng.

– Giao hàng đến kho muộn (Sau 05 giờ chiều thứ 7 ) hoặc giao tờ khai Hải Quan muộn, CFS chỉ được nhận khi đã có bản ” Yêu cầu nhận hàng muộn” của bên thuê kho và đồng ý tiếp nhận của CFS. CFS sẽ nhận hàng vào và xếp phân loại theo mác mác hàng, kích cỡ, kiểu cách hàng, màu sắc… theo hướng dẫn của Bên thuê kho là đại diện của chủ hàng. Lập bảng kê hàng hóa (theo chủng loại mẫu mã hàng).

o CFS sẽ thay mặt Bên thuê kho phát hành chứng từ giao nhận cho bên giao hàng. Chứng từ giao nhận phải có chữ ký của đại diện CFS và đại diện bên giao hàng.

o Bên chủ hàng phải nộp xác nhận booking, packing list, giấy uỷ quyền (nếu cần) và hồ sơ hải quan khi giao hàng.

o Nếu nhiều lô hàng được dự kiến đóng cùng container và có một hoặc vài lô hàng phải hoãn lại, CFS phải xin ý kiến Bên thuê kho về việc vẫn tiếp tục đóng những lô hàng khác vào container để xuất hoặc hoãn lại việc đóng cả container.

Bước 4: Đóng hàng

– Bên thuê kho sẽ gửi hướng dẫn đóng hàng cho CFS trước một ngày.

– CFS phải đảm bảo năng lực, phương tiện và công nhân đóng hàng để kịp xuất tàu.

– CFS phải phối hợp với hải quan và nếu cần phải phối hợp với giám sát của bên thuê kho.

Bước 5: Chuẩn bị vỏ container đóng hàng

v– Bên thuê kho phải đảm bảo rằng hãng tàu bố trí được vỏ cont tại CFS để đóng hàng theo lịch dự kiến. CFS sẽ tuân theo hướng dẫn của Bên thuê kho về hãng tàu và CY hạ hàng.

– CFS sẽ phối hợp cùng hãng tàu để đảm bảo vỏ cont sẵn có và trong tình trạng tốt để đóng hàng.

– Bên thuê kho sẽ có thể yêu cầu CFS vận chuyển cont từ bãi khác về đóng hàng. Yêu cầu bằng văn bản có nội dung sau:

Số lượng container (loại, cỡ)

Chủ vỏ

Địa điểm nâng hạ

Bên thuê kho sẽ trả cho CFS các chi phí vận chuyển, nâng hạ.

Bước 6: Hải quan kiểm hoá

– Chủ hàng chịu trách nhiệm hoàn thành thủ tục giấy tờ HQ kiểm hoá và giao nộp hồ sơ HQ hoàn chỉnh cho CFS khi giao hàng.

– Nếu hồ sơ HQ kiểm hóa không được giao cho CFS theo đúng thời gian quy định, CFS sẽ không chịu trách nhiệm tổ chức kiểm hóa đóng ghép cho cont cũng như việc đưa cont ra tàu. Trong trường hợp này CFS phải thông báo cho bên thuê kho để book hàng đi tàu khác.

– CFS có trách nhiệm tiến hành kiểm hoá cho việc đóng ghép hàng xuất. Phí kiểm hoá đã bao gồm trong phí CFS miễn là mọi giấy tờ HQ đã giao nộp kịp thời. Nếu giấy tờ hải quan chưa đủ việc kiểm hóa đóng ghép sẽ phát sinh thêm chi phí hoặc không thể hiện được do vi phạm quy trình quản lý của Hải quan.

– CFS sẽ giao nộp tờ khai HQ khi đã hoàn thành thủ tục HQ kiểm hoá cho hãng tàu feeder.

Bước 7: Giám sát

– CFS phải giám sát việc nhận, lưu kho, đóng hàng vào cont và xuất cont ra tàu theo chỉ dẫn của Bên thuê kho.

– CFS phải bố trí ít nhất 01 giao nhận để nhận hàng vào kho và ít nhất 02 giao nhận khi đóng hàng từ kho vào cont (01 ở cửa kho và 01 ở cửa cont).

Sự khác nhau giữa CFS và CY

Nếu như CY là bãi container, là nơi chứa container thì CFS (Container Freight Station) là nơi thu gom hàng lẻ, là khu vực kho, bãi dùng để thực hiện các hoạt động thu gom, chia, tách hàng hóa của nhiều chủ hàng vận chuyển chung container.

Như vậy vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có 1 lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng vào 1 container nên phải đưa vào kho CFS để khai thác hàng và đóng các mặt hàng khác nhau của các chủ hàng khác nhau vào container, sau đó mới đưa container đó ra kho container (CY). mẫu giấy ủy quyền

Với lô hàng lẻ mà người gửi hàng trực tiếp liên hệ với Hãng tàu thì bên Hãng sẽ phát hành một Master Bill có ký hiệu CY/CY để thể hiện rằng trách nhiệm của Hãng Tàu là từ bãi Container người gửi – bãi Container người nhận hàng.

Còn đối với trường hợp lô hàng lẻ được giao cho người gom hàng thì bên người gom hàng sẽ phát hành một House bill cho người gửi hàng cũng tương tự với điều kiện CY/CY và rồi Hãng tàu cũng gửi cho người gom hàng một vận đơn cùng với điều kiện là CY/CY. Thực chất việc này người gửi hàng không muốn làm các thủ tục hay các vấn đề phát sinh nên họ sẽ chuyển cho người gom hàng làm để tiết kiệm thời gian và thường người gửi hàng là những doanh nghiệp tầm trung và nhỏ, thỉnh thoảng mới có một lô hàng xuất nhập khẩu.

CFS là gì qua bài viết trên bạn đã hiểu rồi đúng không? CFS đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nên bạn phải hết sức lưu ý nhé! Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống!