Caption là gì? Caption trên facebook có nghĩa là gì?

Sử dụng Facebook không còn xa lạ. Từ khi sử dụng Facebook bao nhiêu “từ mới” ra đời, ở những bài viết trước chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về FA, BFF, Sến, Otaku…. Tiếp tục với những từ được cộng đồng mạng sử dụng nhiều nhất, Caption là gì là chủ đề tiếp theo. Vậy caption trên facebook có nghĩa là gì?

Caption là gì? Caption trên Facebook có nghĩa là gì?

Caption là gì?

Caption có nghĩa là chú thích để mô tả tấm hình, bức ảnh, hình vẽ, hoặc mô tả ngắn gọn hoạt động, cử chỉ, lời nói của một người. Caption là từ nguyên gốc tiếng Anh, với sự lan truyền của ngôn ngữ và phát triển mạng xã hội thì thay vì sử dụng tiếng Việt là “chú thích” thì hiện nay mọi người sử dụng từ caption nhiều hơn.

Bên cạnh nghĩa caption là “chú thích” thì caption còn có một số nghĩa sau đây:

– Caption có thể được hiểu là đầu đề, đề mục. Tuy nhiên nghĩa này ít được sử dụng vì nó khó phân biệt với Title.

– Caption là đoạn thuyết minh của một tấm hình, video;

– Trong pháp lý, caption là sự bắt bớ, sự giam giữ; bản chỉ dẫn kèm theo hồ sơ

Chỗ khoanh vàng dưới mỗi hình chính là caption của hình.

Ví dụ về caption 

Bạn để ở hình ảnh ở trên đầu bài, dưới hình ảnh đó có một câu chú thích ngắn thì câu đó chính là caption.

Khi đọc những bài báo, tạp chí hay những hình ảnh có trong sách giáo khoa đều có một câu minh họa được ghi ngay phía dưới hình ảnh thì đó cũng chính là caption.

Những hình ảnh được post lên Facebook, thông sẽ được người đăng tải ghi thêm một đoạn để bộc lộ cảm xúc thì đó cũng là caption. Trong trường hợp này, ta thường nhầm lẫn giữa caption là status. Nhưng với người Việt thì cách dùng nào cũng được chấp nhận.

Caption của Đen Vâu “Ngày còn nhỏ…”

Cap và Caption là gì theo từ điển tiếng Anh

Caption trong tiếng Anh được dùng với 2 trạng thái là danh từ và động từ.

Caption (danh từ) là những từ được ghi bên dưới bức hình trong sách, tạp chí hay phía dưới một cảnh chiếu trên tivi để giải thích cho nội dung của bức ảnh, cảnh đó đang hiển thị. 

Caption (động từ) là hành động ghi chú thích, để lại chú thích dưới những bức hình…

Có một trường hợp bạn sẽ gặp từ Caption nữa là cụm từ Closed Captioning/ Closed Captions trên Youtube, được viết là “CC” (cici). Đó được hiểu là phụ đề chi tiết, là phiên bản văn bản của phần nói trên tivi, video… Phụ đề chi tiết Closed Captioning được phát triển để hỗ trợ những người khiếm thính và nhiều trường hợp khác.

Trong một vài trường hợp, Caption được viết gọn là Cap. Cách dùng này không chính thống và cũng không phổ biến, chỉ là một vài người đang ở trong ngữ cảnh nói chuyện liên quan đến caption sẽ dùng từ Cap cho nhanh gọn.

Dùng từ cap thay cho từ caption.

Tìm hiểu thêm về Cap, Cap (danh từ) theo nghĩa chính thức của tiếng Anh là “mũ lưỡi trai”. Cap (động từ) là giới hạn. Ngoài ra Cap còn là viết tắt của Capacity (công suất).

Cap và Caption là gì trên Facebook?

Trên cộng đồng sử dụng Facebook, Cap là viết tắt của Caption, với cách dùng này thì nghĩa của chúng tương tự như nhau.

Caption trên Facebook có nghĩa là khi bạn đăng hình ảnh, video lên thì bạn ghi một vài dòng kèm theo bức ảnh, video đó. Caption khi này cũng có thể là một status. Tuy nhiên khi nói đến Status thì thường chỉ dùng từ không có hình ảnh đi kèm.

Vậy thì để hiểu chính xác nhất Cap, Caption là gì trên facebook thì nó chính là một câu đi kèm với hình ảnh, video được post trên bảng tin.

Ý nghĩa của Caption

Những dòng caption hay có ý nghĩa rất quan trọng, nếu đăng tải một hình ảnh hay đoạn video lên trang cá nhân mà bạn không chú thích bằng caption thì người xem sẽ không hiểu ý nghĩa của nó và không biết được bạn muốn nói đến điều gì.

Caption còn để bày tỏ quan điểm cá nhân, trạng thái hay cảm xúc mà người post ảnh muốn được thể hiện. Caption là chú thích nội dung của hình ảnh, video trên facebook nhưng không phải khi nào nó cũng liên quan đến hình ảnh, video đó.

Người đăng tải có thể viết những caption không liên quan để gây sự chú ý, hay đơn giản chỉ vì thích.

Nghĩ caption đăng ảnh cũng khó lắm chứ ☹

Sử dụng Caption như thế nào? 

Để sử dụng caption chính xác với nghĩa nguyên gốc tiếng Anh cũng như đồng nhất trong các hoàn cảnh giao tiếp thì Caption nên được hiểu theo nghĩa là từ mô tả phía dưới hình ảnh, dùng để chú thích.

Hơn nữa, Caption nên được dùng với đúng mục đích của nó để mọi người có thể hiểu chính các ý nghĩa của bức ảnh, tấm hình mà bạn sử dụng. Sử dụng caption nên ngắn gọn, ghi đúng ý chính và đúng mục đích bạn muốn điều hướng mọi người hiểu nếu hình ảnh đó có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Sử dụng ngôn từ dưới những bức ảnh văn minh, phù hợp với ngôn ngữ viết, lịch sự nhưng không quên rằng bộc lộ cảm xúc cũng như quan điểm với bức hình đó.

Trên mạng xã hội thì nên đặc biệt lưu ý vì caption thường được viết quá phóng túng, đôi khi nói không hết sự thật về tấm hình, như vậy sẽ khiến mọi người không hiểu hết ý nảy sinh vấn đề nhiều nghĩa, ẩn ý.

Trào lưu caption “No caption”.

Phân biệt Caption với Title và Subtitle

Đây là vấn đề cơ bản của người Việt khi sử dụng ngôn ngữ nước ngoài thay thế, tuy nhiên cũng không vì thế mà chúng ta hạn chế sử dụng vay mượn từ nước ngoài. Những từ này được sử dụng nhiều trên các nền tảng công nghệ, mạng xã hội cho nên không có lý gì mà chúng ta tránh né nó. Để khắc phục tình trạng này thì thay vào đó hãy hiểu và phân biệt thật rõ nghĩa của từng từ để sử dụng chính xác, tránh gây bối rối khi giao tiếp, người ta gọi là “ông nói gà bà nói vịt”.

Caption

  • Chú thích dưới hình ảnh.
  • Trên Facebook thì là đoạn câu ghi kèm cho hình ảnh, video được post lên.
  • Phụ đề chi tiết cho một cảnh, video (sử dụng ngôn ngữ chính gốc).
Title

Tiêu đề, chủ đề của bài báo, bài viết, bài luận…

Subtitle

  • Phụ đề chỉ dành cho video.
  • (Sử dụng ngôn ngữ khác). Có nghĩa là Subtitle là phụ đề tiếng nước ngoài.

Caption được sử dụng nhiều khi chúng ta giao tiếp trên mạng xã hội. Với những bức hình chỉ cần thêm caption thôi là tưới mát cho nội dung là thu hút sự tương tác của nhiều người. Caption là món ăn tinh thần, là những cảm xúc không thể thiếu đi kèm những tấm hình cho nên khi post hình nhớ ghi caption nhé các bạn. Chủ đề caption là gì đã hết rồi, cùng chờ đón chủ để tiếp theo tại TOP 10 Ninh Thuận nhé!