Brom là gì

Brom – một nguyên tố của nhóm Halogen được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phẩm nhuộm, nhiếp ảnh,… Vậy điều gì đã làm nên khả năng ứng dụng rộng rãi của nó như vậy? Hãy cùng VietChem tìm hiều Brom là gì? Nó có những tính chất và ứng dụng cụ thể của nó ra sao qua bài viết sau.

Cùng TOP 10 Ninh Thuận tìm hiểu: Brom là gì

Sơ lược về Brom là gì?

1. Brom là gì?

Brom hay còn gọi là brôm, có ký hiệu hóa học là Br, thuộc nhóm Halogen. Đây là một chất lỏng bốc khói màu nâu đỏ ở nhiệt độ phòng và có thể dễ dàng bốc hơi để hình thành chất khí có màu tương tự.

Brom là một nguyên tố thuộc nhóm Halogen

2. Nguồn gốc

Brom được phát hiện độc bởi hai nhà hóa học là Carl Jacob Löwig cùng Antoine Jérôme Balard lần lượt vào năm 1825 và 1826. Balard chưng cất brom từ dung dịch tro tảo biển đã được bão hòa bằng clo. Löwing đã cô lập brom từ suối nước khoáng và tách brom ra bằng diethylether. Tuy Löwig phát hiện sớm hơn nhưng sự công bố các kết quả lại bị trì hoãn và Balard đã có công bố các kết quả trước.

3. Trạng thái tự nhiên

Trong tự nhiên, brom chỉ gặp chủ yếu ở dạng hợp chất, hầu hết là các muối bromua của kali, natri hay magie, có nhiều trong nước biển và nước hồ. So với clo và flo thì hàm lượng brom trong tự nhiên ít hơn.Hai đồng vị ổn định của brom là: Br79 (50,69%) và Br81 (49,31%).

⏯️⏯️⏯️ Amoni Hydroxit là gì? NH4OH có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Tính chất vật lý và hóa học của Brom

1. Tính chất vật lý

Là chất lỏng màu đỏ nâu, dễ bay hơi, có mùi khó chịu và độcNhiệt độ nóng chảy: 265,8 KNhiệt độ sôi: 332,0 KBrom ít tan trong nước nhưng lại tan nhiều trong các dung môi hữu cơ như benzen, etanol, xăng,…

Brom là gì

2. Tính chất hóa học

Brom là một chất oxi hóa mạnh nhưng kém so với clo

2.1. Tác dụng với kim loại

Brom phản ứng trực tiếp với kim loại, tùy vào từng trường hợp có điều kiện xảy ra ở nhiệt độ thường, trường hợp khác cần phải đun nóng. Các phản ứng này đều tỏa ra lượng nhiệt lớn.

3Br + 2Al → 2AlBr3

2.2 . Tác dụng với hidro

Brom oxi hóa được hidro tạo ra bromua khi được đun nóng ở nhiệt độ cao

Br2 + H2 → 2HBr

2.3. Tác dụng với nước

Khi tan trong nược, một phần brom phản ứng rất chậm với nước tạo ra axit HBr và axit HBrO theo phản ứng thuận nghịch

Br2 + H2O ⇔ HBr + HbrO

2.4. Halogen mạnh có thể đẩy halogen yếu ra khỏi muối

Brom đẩy được iot ra khỏi dung dịch NaI nhưng lại bị đẩy khỏi dung dịch NaBr bởi clo

Br2 + 2NaI → 2NaBr + I2

Cl2 + 2NaBr → 2NaCl + Br2

2.5. Tác dụng với chất khử mạnh

Brom thể hiện tính oxi hóa khi tác dụng với chất khử mạnh

Br2 + SO2 + H2O → H2SO4 + 2HBr

2.6. Tác dụng với chất oxi hóa mạnh

Brom còn có tính khử khi tác dụng với chất oxi hóa mạnh

Br2 + 5Cl2 + 6H2O → 2HBrO3 + 10HCl

↪️↪️↪️ Kali Clorat KClO3 là gì? KClO3 điều chế thế nào, mua ở đâu?

Phương pháp điều chế Brom

Nước biển là nguồn chính để chế tạo nên brom. Sau khi tách muối ăn (NaCl) ra khỏi nước biển, phần còn lại chứa nhiều muối bromua của kali cùng natri. Sau đó, tiến hàng sục khí clo qua dung dịch và tiến hành chưng cất ta thu được Brom với phương trình phản ứng:

Cl2 + NaBr → 2NaCl + Br2

Sử dụng nước biển trong điều chế Brom

Một số hợp chất của Brom

1. Hidro bromua (HBr) và axit bromhidric

Ở nhiệt độ thường, HBr là một chất khí không màu, bốc khói trong không khí ẩm và dễ tan trong nước. Khi dung dịch HBr ở trong nước thì được gọi là dung dịch axit bromhidric, là một axit mạnh

2. Hợp chất chứa oxi của brom

Axit hipibromo (HBrO)Axit bromic (HBrO3)Axit pebromic (HBrO4)

Ứng dụng của Brom là gì?

Ứng dụng rộng rãi trong dược phẩm, sản xuất thuốc nhuộm hay mực in và trong nhiếp ảnh để làm thuốc tráng hìnhSử dụng như một chất chống cháy với khả năng làm chất ngăn chặn hay làm chậm quá trình phát lửa do chất dẻoTrong nông nghiệp: các hợp chất brom hữu cơ là nguyên liệu tạo ra thuốc trừ sinh vật gây hại, diệt sâu bọ, thậm chí cả các loài gặm nhấm.Trong công nghiệp: Làm chất phụ gia xăng dầu. Tuy nhiên ứng dụng này đang dần ít đi. Ứng dụng trong khoan dầu: các hợp chất bromua dạng lỏng được dùng làm dung dịch khoan đặc biệt cho giếng khoan sâu và có áp suất cao

Ngoài ra nó còn được dùng để khử trùng bể bơi mái che với hiệu quả cao hơn so với một số thuốc khử trùng khác

Nơi cung cấp Brom đảm bảo chất lượng

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng hóa chất công nghiệp, hóa chất và thiết bị thí nghiệm, VietChem tự hào là đối tác tin cậy của nhiều hãng lớn. Tại đây, chuyên cung cấp Brom linrg 99% với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Các sản phẩm đều qua các khâu kiểm tra, giám sát chặt chẽ, cùng đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm mua hàng tốt nhất. Để biết thêm về sản phẩm hay hỗ trợ mua hàng quý khách hàng xin vui lòng truy cập website hoặc gọi đến số hotline để trực tiếp tư vấn cũng như báo giá tốt nhất.

Sản phẩm Brom lỏng 99% được cung cấp bởi VietChem

Qua bài viết trên VietChem hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm được phần nào Brom là gì, những tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao. Thường xuyên đón đọc các bài viết trên top10ninhthuan.com để tìm hiểu nhiều điều thú vị khác.