Bootstrap là gì? Tại sao nên sử dụng Bootstrap?

Trong giới lập trình, không ai không nghe nhắc đến Bootstrap. Bootstrap  là nền tảng framework HTML, CSS hay JavaScript cho phép lập trình viên có thể thiết được được website dựa trên responsive web mobile. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu được Bootstrap là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về Bootstrap nhé!

Bootstrap là gì? Bootstrap có những ưu điểm gì?

Bootstrap là gì?

Có thể bạn đã quen thuộc với chức năng của frameworks là gì. Nó tập hợp các cú pháp dành riêng cho nhiệm nào đó trong một bộ sưu tập để giúp các web developer xây dựng website nhanh hơn nhiều, vì họ không cần phải lo về các lệnh và chức năng cơ bản.

Mặc dù vậy, vẫn thiếu sự thống nhất do việc các thư viện được sử dụng quá nhiều, cần phải thay đổi liên tục. Bootstrap là câu trả lời cho vấn đề này.

Front-end framework là mã nguồn mở, ban đầu được xây dựng bởi Mark Otto và Jacob Thornton để lập trình web front-end nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Nó chứa tất cả các mẫu thiết kế dựa trên HTML và CSS với nhiều chức năng và thành phần khác nhau, như điều hướng, hệ thống lưới, băng chuyền hình ảnh và các nút.

Mặc dù Bootstrap giúp tiết kiệm thời gian của nhà phát triển khỏi việc phải quản lý các template nhiều lần, nhưng mục tiêu chính của nó là tạo ra các responsive website. Nó cho phép giao diện người dùng của trang web có thể hoạt động tối ưu trên mọi kích thước màn hình, trên điện thoại màn hình nhỏ hoặc máy tính để bàn màn hình lớn.

Các nhà phát triển không cần xây dựng các trang web dành riêng cho từng thiết bị và bị giới hạn phạm vi đối tượng nữa.

Do sự phổ biến của nó, ngày càng nhiều cộng đồng Bootstrap xuất hiện. Đó là một nơi tuyệt vời để các nhà phát triển và nhà thiết kế trao đổi kiến ​​thức và thảo luận về các bản vá framework mới nhất.

Bootstrap là 1 framework HTML, CSS, và JavaScript cho phép người dùng dễ dàng thiết kế website theo 1 chuẩn nhất định, tạo các website thân thiện với các thiết bị cầm tay như mobile, ipad, tablet,…

3 file chính của Bootstrap

Bootstrap.css

Bootstrap.css là một framework CSS sắp xếp và quản lý bố cục của trang web. Trong khi HTML quản lý nội dung và cấu trúc của trang web, CSS xử lý bố cục của trang web. Vì lý do đó, cả hai cấu trúc cần cùng tồn tại để thực hiện một hành động cụ thể.

Do các chức năng của nó, CSS cho phép bạn tạo giao diện thống nhất trên bao nhiêu trang web tùy thích. Giờ thì bạn có thể nói lời tạm biệt với việc phải ngồi hàng giờ để chỉnh sửa thủ công chỉ để thay đổi độ rộng của đường viền.

Với CSS, tất cả những gì bạn cần làm là giới thiệu các trang web đến file CSS. Bất kỳ thay đổi cần thiết có thể được thực hiện trong file đó một mình.

Các hàm CSS không chỉ giới hạn ở các kiểu văn bản vì chúng có thể được sử dụng để định dạng các khía cạnh khác của trang web như bảng và bố cục hình ảnh. Vì CSS có rất nhiều khai báo và bộ chọn, việc ghi nhớ tất cả những cái đó có thể mất chút thời gian.

Bootstrap là 1 framework HTML, CSS, và JavaScript

Bootstrap.js

File này là phần cốt lõi của Bootstrap. Nó bao gồm các file JavaScript chịu trách nhiệm cho việc tương tác của trang web.

Để tiết kiệm thời gian khi viết cú pháp JavaScript nhiều lần, các nhà phát triển có xu hướng sử dụng jQuery. Nó có một thư viện JavaScript đa nền tảng, mã nguồn mở phổ biến cho phép bạn thêm các chức năng khác nhau vào một trang web.

Dưới đây là một vài ví dụ về những gì jQuery có thể làm:

Thực hiện các yêu cầu Ajax như loại trữ dữ liệu từ một vị trí khác một cách linh hoạt

Tạo tiện ích bằng bộ sưu tập plugin JavaScript

Tạo hình động tùy chỉnh bằng các thuộc tính CSS

Thêm tính năng động cho nội dung trang web

Mặc dù Bootstrap với các thuộc tính CSS và element HTML có thể hoạt động tốt, nhưng nó cần jQuery để tạo ra thiết kế responsive. Nếu không, bạn chỉ có thể sử dụng các phần tĩnh của CSS.

Glyphicons

Icons là một phần không thể thiếu của giao diện trang web. Chúng thường được liên kết với các hành động và dữ liệu nhất định trong giao diện người dùng. Bootstrap sử dụng Glyphicons để đáp ứng nhu cầu đó.

Bootstrap bao gồm một bộ Halflings Glyphicons đã được mở khóa để sử dụng miễn phí. Phiên bản miễn phí có giao diện chuẩn nhưng phù hợp với các chức năng thiết yếu.

Nếu bạn muốn tìm icon có phong cách hơn, Glyphicons cũng bán các bộ icon premium khác nhau, chắc chắn sẽ trông đẹp hơn trên từng trang web cụ thể.

Bạn cũng có thể tải các biểu tượng riêng biệt và theo chủ đề xuống miễn phí trên các trang web khác nhau như Flaticon, GlyphSearch và Icons8.

Một số icon có thể bị ảnh hưởng bởi CSS để thay đổi giao diện trong khi các icon khác thì mặc định. Hãy sử dụng icons phù hợp nhất với trang web bạn cần.

Cách sử dụng Bootstrap

Bạn vào trang chủ của Bootstrap tại đường link sau: https://getbootstrap.com

Phiên bản sử dụng ổn định nhất hiện nay là Bootstrap 3 và có phiên bản beta là Bootstrap 4.

Với Bootstrap thì bạn có thể sử dụng qua CDN hay tải về để sử dụng.

Đường link tải Bootstrap 3 tại đây: https://github.com/twbs/bootstrap/releases/download/v3.1.1/bootstrap-3.1.1-dist.zip

Đường link tải Bootstrap 4 tại đây: https://github.com/twbs/bootstrap/releases/download/v4.0.0-alpha.6/bootstrap-4.0.0-alpha.6-dist.zip.

Sau khi bạn chọn xong và giải nén ra thì bạn sẽ thấy 3 thư mục: css, fonts hay js như hình trên, và với bản Bootstrap 4 thì sẽ chỉ có 2 thư mục mà thôi: css và js Bootstrap 3 và 4 sẽ có một vài điểm khác nhau.

Khi đó bên trong mỗi thư mục sẽ có các file như hình trên, và để sử dụng thì bạn cần phải nhúng các file này vào HTML.

Bootstrap cho phép người dùng dễ dàng thiết kế website theo 1 chuẩn nhất định

Tại sao bạn nên sử dụng Bootstrap?

Những điểm thuận lợi khi bản sử dụng bootstrap:

Rất dễ để sử dụng: Nó đơn giản vì nó được base trong HTML, CSS và Javascript chỉ cần có kiến thức cơ bản về 3 cái đó là có thể sử dụng bootstrap tốt.

Tính năng Responsive: Bootstrap xây dựng sẵn responsive css trên các thiết bị phones, tablets, và desktops

Mobile: Trong Bootstrap 3 mobile-first styles là một phần của core framework

Tương thích với trình duyệt: Nó tương thích với tất cả các trình duyệt (Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari, and Opera).

Lấy Bootstrap từ đâu?

Có 2 cách để bạn có thể sử dụng Bootstrap trên web của bạn.

Download Bootstrap từ getbootstrap.com

Thêm Bootstrap từ CDN

Lịch sử hình thành Bootstrap

Bootstrap được xây dựng và phát triển bởi Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter, và được phát hành giống như một sản phẩm nguồn mở vào tháng 8/2011 trên GitHub.

Đến tháng 6 năm 2014 thì Bootstrap chính là No.1 Project ở trên GitHub.

Cách để tải Bootstrap

Cách 1: Dowload Bootstrap từ Getbootstrap.com

Sau khi bạn đã tải file source của Bootstrap trên trang chủ của Getbootstrap thì bạn thêm thẻ link, chỉ đường dẫn đến trực tiếp file bootstrap.css hoặc bootstrap.min.css 

Sau đó bạn thêm thẻ script vào cuối thẻ body.

Cách 2: Sử dụng Bootstrap qua CDN

Đối với cách 2 thì bạn không cần tải Bootstrap về mà bạn chỉ cần nhúng nó qua BootstrapCDN.

Với cách 2 thì bạn không cần phải tải Bootstrap về, điều này sẽ giúp website của bạn được tải xuống nhanh hơn.

Responsive Web Design là gì?

Responsive Web Design tức là website sẽ tự động điều chỉnh kích thước để hiển thị vừa vặn trên tất cả các thiết bị, từ điện thoại nhỏ đến desktops lớn.

Nơi để có được Bootstrap?

Có hai cách để bắt đầu sử dụng Bootstrap trên trang web của riêng bạn.

Bạn có thể:

– Tải xuống Bootstrap từ getbootstrap.com.

– Bootstrap từ CDN.

Tạo trang web đầu tiên với Bootstrap

Thêm HTML5 doctype

Bootstrap sử dụng các phần tử HTML và các thuộc tính CSS yêu cầu HTML5 doctype.

Luôn bao gồm HTML5 doctype ở đầu trang, cùng với thuộc tính lang và bộ ký tự chính xác:

Bootstrap 3 là mobile-first

Bootstrap 3 được thiết kế để responsive với các thiết bị di động. Mobile-first styles là một phần của core framework.

Để đảm bảo hiển thị chính xác và thu phóng bằng cách chạm, hãy thêm thẻsau vào phần tử :

Bootstrap là gì? Vì sao nên sử dụng Bootstrap? – Ảnh 2.

Phần width=device-width thiết lập chiều rộng của trang, phụ thuộc theo chiều rộng màn hình của thiết bị (sẽ thay đổi tùy theo thiết bị).

Phần initial-scale=1 sẽ đặt mức thu phóng ban đầu khi trang được trình duyệt tải lần đầu tiên.

Container

Bootstrap cũng đòi hỏi một containing element để bọc nội dung trang.

Có hai container classes để lựa chọn:

.container class cung cấp một container với chiều rộng cố định đáp ứng (responsive fixed width container).

.container-fluid class cung cấp một container có chiều rộng đầy đủ, trải rộng toàn bộ chiều rộng của khung nhìn.

Lợi ích khi sử dụng Bootstrap

Tiết kiệm thời gian

Bootstrap giúp cho lập trình viên thiết kế giao diện website rất nhiều thời gian và công sức, bởi các thư viện của Bootstrap có nhiều đoạn mã sẵn sàng giúp cho bạn có thể áp dụng vào website của mình luôn. Khi đó bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tự viết code cho giao diện website của mình.

Khả năng tùy biến cao

Với Bootstrap thì bạn có thể dựa vào nó thì để phát triển nền tảng giao diện của chính website mình, Bootstrap cung cấp cho bạn hệ thống Grid System mặc định có 12 bột và độ rộng là 940px. Đặc biệt với Bootstrap thì bạn có thể thay đổi, nâng cấp và phát triển dựa trên các nền tảng này.

Responsive Web Design

Nền tảng Bootstrap giúp việc phát triển giao diện website phù hợp với đa thiết bị trở nên dễ dàng nhất, và đây cũng chính là xu thế khi thiết kế giao diện website.

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn kiến thức về Bootstrap là gì và những nội dung khác liên quan đến Bootstrap. Bootstrap sẽ giúp bạn thiết kế web một cách dễ dàng hơn với những giao diện sáng tạo. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.