Bellows là gì

Van cầu là gì? Van yên ngựa là gì? Van chữ ngã là gì? Globe valve là gì? van cầu bellows seal là gì? Bellow seal valve là gì? Thế nào là van cầu bellows seal? Cùng V2P tìm hiểu nhé.

Cùng TOP 10 Ninh Thuận tìm hiểu: Bellows là gì

1- Van cầu là gì? 

Van cầu (tên tiếng anh là globe valve) là loại van dùng để điều chỉnh lưu chất trong đường ống. Nó được gọi tên theo hình dạng của van. Van cầu còn được gọi với các tên: van cầu hơi, van chữ ngã, van yên ngựa, ngoài ra trong tiếng anh nó có tên là bellows seal valve.

Ký hiệu van cầu cầu trong bản vẽ kỹ thuật

Mời các bạn tham khảo nguyên lý hoạt động của van cầu qua video sau:

Thông thường các van cầu chỉ có 1 lớp seal làm kín là gland packing (lớp làm kín) bằng ron chì hoặc vật liệu khác. Với các ngành như hơi nóng hay hóa chất, việc chỉ có một lớp làm kín thường gây xì, rò rì hóa chất. Việc rò rỉ hóa chất độc hại hay ảnh hưởng đến người vân hành và môi trường.

VD: Như việc rò rỉ một giọt nhỏ có đường kính 0.4mm/s thì gây thất thoát 200L trong một năm.

1.1 – Cấu tạo van cầu

Gồm các bộ phận chính như: Thân van, nắp van, đĩa van. trục van (ty van), gland packing (ron chì), tay quay…

1.2 – Các loại van cầu

Van cầu có thể phân chia theo các hình thức sau

– Kết nối: van cầu nối bích, van cầu nối ren

– Cơ cấu điều khiển: van cầu tay quay, van cầu điều khiển điện, van cầu điều khiển khí nén

– Lớp làm kín: van cầu gland packing, van cầu bellow seal

– Vật liệu thân van: van cầu đồng, van cầu gang, van cầu thép, van cầu inox…

– Hình dáng: van cầu, van cầu góc, van cầu xiên

2- Van cầu bellows seal là gì?

Van cầu bellows seal là một dòng van của van cầu với tên gọi theo lớp seal làm kín. Lớp bellows seal là lớp đệm kín kiểu hộp kéo dài, lớp bellows seal thường được đặt trên lớp gland packing với tác dụng làm kín lớp thứ 2 để đảm bảo tránh rò rỉ của van.

Một số nhà sản xuất có thể làm 2 lớp gland packing và bellow seal nhưng cũng có một số nhà sản xuất van chỉ làm loại bellow seal hoặc chỉ nguyên loại gland packing (ron chì)

Như vậy van bellows seal tốt hơn dòng van cầu thường vì được làm kín tốt hơn, trên thị trường thì giá van bellows seal cũng cao hơn giá van cầu thường.

Các loại van cầu bellows seal thường sử dụng tại Việt Nam: van cầu bellows seal KSB, van cầu bellows seal Yoshitake BSV-2EN…