Bảo Tàng Ninh Thuận viếng thăm nơi lưu trữ nét văn hóa bản địa

bảo tàng Ninh Thuận

Một địa điểm quan trọng của tỉnh, mang lại cái nhìn tổng quan về lịch sử hình thành và con người nơi đây. Bảo tàng Ninh Thuận được mệnh danh là viên pha lê giữa lòng thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Đây là nơi giao lưu văn hóa, giúp bạn học hỏi, trau dồi những kiến thức về lịch sử.

bảo tàng Ninh Thuận đẹp khi về đêm
bảo tàng Ninh Thuận đẹp khi về đêm

Lịch sử hình thành Bảo Tàng Ninh Thuận

Năm 1992 chia tách Ninh Thuận và Bình Thuận thì năm 1993 vào ngày 26/4 Ủy ban tỉnh Ninh Thuận ra quyết định thành lập bảo tàng. Bảo tàng hiện được quản lý bởi Sở Văn hóa Thông tin – Thể thao tỉnh Ninh Thuận, phòng Bảo tồn Bảo tàng theo quyết định 350/QĐ-UB. Bảo tàng Ninh Thuận bắt đầu được xây dựng năm 2007 với diện tích tổng thể 32 hecta.

bảo tàng nhìn từ trên cao
bảo tàng nhìn từ trên cao

 

Vị trí của viện bảo tàng Ninh Thuận

Bảo tàng Ninh Thuận tọa lạc tại địa chỉ Mười Sáu Tháng Tư, Tấn Tài, Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. Vì nằm ở trung tâm thành phố nên bạn có thể dễ dàng tìm đường đến đây. Bảo tàng bắt đầu mở cửa vào 8h sáng và đóng cửa lúc 17h chiều nên cần sắp xếp thời gian đi lại cho hợp lý.

Dưới đây là vị trên bản đồ google maps bạn có thể tham khảo.

 

Phương tiện di chuyển đến bảo tàng

Để di chuyển đến Bảo Tàng Ninh Thuận, nếu bạn di chuyển từ các thành phố Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ thì có thể lựa chọn đi bằng máy bay đến sân bay Cam Ranh hoặc đi bằng tàu hỏa, xe khách đến bến xe Phan Rang- Ninh Thuận.

Vì bến xe Phan Rang chỉ cách bảo tàng khoảng 2,5km nên bạn có thể di chuyển bằng taxi, xe bus, xe ôm hay thuê xe máy để tiện tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng Ninh Thuận. Theo đó, từ bến xe Phan Rang bạn đi qua đường Ngô Gia Tự sau đó đi đến Hoàng Diệu, rẽ vào đường Nguyễn Tri Phương, từ đây sẽ có biển chỉ dẫn tới bảo tàng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

bảo tàng Ninh Thuận về đêm
bảo tàng Ninh Thuận về đêm

Có nhiều phương tiện có thể sử dụng để di chuyển đến Ninh Thuận như ô tô, xe máy, máy bay,…

Từ Sài Gòn, Hà Nội, Cần Thơ bạn có thể book vé máy bay đến Cam Ranh rồi chọn tiếp phương tiện đến Ninh Thuận. Có thể bắt taxi hoặc xe bus, thuê xe máy đều phù hợp, hoặc bạn có thể chọn xe khách đường dài, tàu hỏa đến thẳng bến xe Phan Rang. Rồi di chuyển khoảng 2,5km nữa là đến bảo tàng, đi theo tuyến đường Ngô Gia Tự – Hoàng Diệu – Nguyễn Tri Phương là thấy biển chỉ dẫn vào bảo tàng.

Nếu gặp khó khăn bạn có thể người dân Ninh Thuận để họ chỉ đường nhanh nhất nhé!

Giới thiệu chung về bảo tàng Ninh Thuận

Bảo tàng Ninh Thuận thiết kế 4 tầng, thuộc quần thể quảng trường Mười Sáu Tháng Tư của TP Phan Rang – Tháp Chàm. Ban đầu nơi đây chỉ có 309 hiện vật, đến nay số lượng hiện vật lên đến 38884 hiện vật. Đến đây bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử của dân tộc Chăm cũng như văn hóa, xã hội tập quán của họ. Đồng thời được quan sát các hiện vật, đồ vật của họ từ xa xưa, dưới mỗi hiện vật đều có chú thích lịch sử. Từ đó giúp người tham quan bảo tàng dễ dàng nắm bắt thông tin, hơn nữa hiện nay còn áp dụng công nghệ hiện đại, thuận tiện cho việc theo dõi.

Kiến trúc độc lạ của bảo tàng

Nhìn từ bên ngoài bảo tàng có kiến trúc giống như một viên kim cương với nhiều cạnh sắc nhọn. Cổng vào có treo hình Chủ tịch Hồ Chí Minh với quốc kỳ nước CHXHCN Việt Nam. Thiết kế này rất ý nghĩa khi kết hợp với tượng đài chiến thắng tạo nên hình tượng hùng vĩ, mang tầm vóc phát triển. Tổng thể nhìn từ trên cao nó tựa như tháp Ai Cập cổ đại, rất ấn tượng.

đối diện bảo tàng là quảng trường 16-4
đối diện bảo tàng là quảng trường 16-4

 

Khám phá bên trong bảo tàng

Đến với bảo tàng Ninh Thuận, đầu tiên, cảm nhận của bạn sẽ là thấy được sự trang nghiêm của nơi này với sự tổ chức đón tiếp du khách, được tận mắt chứng kiến, chiêm ngưỡng rất nhiều những vật thể được lưu truyền từ đời này qua đời khác với hàng ngàn hiện vật quý hiếm được sưu tầm mang những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử.

nơi lưu giữ kí ức cho thể hệ trẻ
nơi lưu giữ kí ức cho thể hệ trẻ

 

Khi mới nhìn từ bên ngoài, mọi người sẽ thấy được sự trang nghiêm của nó. Đi vào trong bảo tàng là không gian rộng lớn với hàng chục ngàn hiện vật được trưng bày khoa học. Trải qua chiến tranh nhiều năm, nhiều đồ vật vẫn được giữ nguyên vẹn cả về hình dạng và giá trị. Điển hình là trống báo động của đồng bào Gia Lai, khung cửi, đồ gốm, đề tài nghiên cứu về các làng nghề. Hay ấn phẩm báo chí cách mạng còn mãi với thời gian, một số nghề như đan võng Ninh Hải, dệt chiếu Ninh Phước,…

Trải qua thời kỳ chiến tranh, một số sản vật nổi bật được lưu giữ lại như: trống báo động của đồng bào Raglai từ thời kỳ chống Mỹ cứu nước, các ấn phẩm báo chí cách mạng từ thời sơ khai cho đến những sản phẩm có giá trị trường tồn với thời gian; những đề tài nghiên cứu khoa học về các làng nghề truyền thống như đồ gốm, dệt khung cửi hay khám phá phong tục tập quán của dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã như: nghề Dệt chiếu ở Ninh Phước, Nghề đan võng ở Ninh Hải, các giá trị văn hóa phi vật thể như Lễ Bỏ mả, Lễ ăn đầu lúa mới của người dân tộc Raglai, Lễ cưới truyền thống của người Chăm…

 

Không chỉ có vậy tại đây còn có nhiều giá trị văn hóa phi vật thể khác như lễ ăn đầu lúa mới của người Gia Lai, lễ cưới của người Chăm, Lễ Bỏ mả,… Chỉ có đến đây mới có thể hiểu hết được văn hóa của dân tộc ta với những hiện vật thực tế.

vật chứng bên trong bảo tàng Ninh Thuận
vật chứng bên trong bảo tàng Ninh Thuận

Sau khi đến Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận, du khách có thể khám phá các địa điểm gần đó như trường học quốc tế, chợ đêm Ninh Thuận, hệ thống siêu thị, thưởng thức các món ăn nổi tiếng Ninh Thuận tại thành phố Phan Rang như: cơm gà, bún mắm nêm, lẩu dê, thịt cừu… đến các khu vui chơi giải trí …Ngoài ra, du khách có thể ghé tới nhiều địa điểm du lịch nổi như: bãi biển Bình Sơn cách bảo tàng chỉ cách khoảng 2 km về phía Đông khám phá vùng biển đẹp.

Công nghệ mới QR code tại bảo tàng 

Với tình hình lượng khách du lịch tăng cao, để đáp ứng nhu cầu đó bảo tàng tỉnh Ninh Thuận đã áp dụng công nghệ quét QR code. Theo đó khách du lịch dùng điện thoại thông minh quét mã tương ứng với vật trưng bày. Khi ấy sẽ hiện ra các thông tin về hiện vật rất thuận tiện, giúp du khách dễ dàng tìm hiểu.

bên trong bảo tàng ninh thuận
bên trong bảo tàng ninh thuận

Tự tham quan mà không cần hướng dẫn viên

Trước kia mọi người thường đi theo nhóm và cần có hướng dẫn viên thuyết minh về hiện vật, lịch sử dân tộc. Thì nay đã trở nên dễ dàng hơn, mỗi người tự mình có thể tìm hiểu về hiện vật qua quét mã QR code, điều này giúp tiết kiệm chi phí hơn khi tham quan bảo tàng. Thời gian tới bảo tàng còn nghiên cứu tích hợp audio guide, thu âm nhiều ngôn ngữ khác,…

bảo tàng ninh thuận

Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục được nâng cấp

Những năm gần đây tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng cải thiện và nâng cấp chất lượng bảo tàng tỉnh. Thu thập và phát huy các giá trị di sản văn hóa trở thành công trình khang trang. Lượng khách cũng từ đó tăng lên đáng kể, thống kê có hơn 19 ngàn lượt khách/ tháng. Hơn nữa còn tổ chức nhiều buổi trưng bày đặc trưng văn hóa các dân tộc nước ta thu hút nhiều khách đến tỉnh.

bảo tàng ninh thuận

Những địa điểm di tích khác gần bảo tàng Ninh Thuận

Ngoài bảo tàng tỉnh, khi đến đây bạn có thể ghé qua tháp Po Klong Garai trên đồi Trầu, cách đó chừng 9km, thuộc phường Đô Vinh. Đây là công trình trung tâm với kiến trúc, điêu khắc thể hiện rõ văn hóa Chăm. Bên cạnh đó còn có đình Tấn Lộc với các lễ hội độc đáo, Thanh Sơn Miếu nằm tại khu phố 4, Đài Sơn, Phan Rang – Tháp Chàm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đến tham quan đình Vạn Phước, núi Cà Đú, khu di tích lịch sử CK19, căn cứ CK7,… Tất cả những địa điểm trên đều là những di tích lịch sử gần với bảo tàng tỉnh Ninh Thuận, bạn nên ghé thăm.

bảo tàng ninh thuận

Đặc sản địa phương tại Ninh Thuận

Đến thăm bảo tàng tỉnh nói riêng hay đến thăm Ninh Thuận nói chung hãy thưởng thức những đặc sản nơi đây. Có thể kể đến thịt cừu, thịt dông cát, bánh tráng mắm ruốc, mực một nắng. Đặc biệt là nho xanh, nho tím Ninh Thuận cực kỳ nổi tiếng, bánh căn, bánh canh chả cá Phan Rang, bún sứa, gỏi cá mai, tỏi,…

bánh canh chả cá Phan Rang
bánh canh chả cá Phan Rang

Bảo tàng Ninh Thuận là một địa điểm du lịch văn hóa lịch sử mang nhiều nét độc đáo về hiện vật cũng như văn hóa phi vật thể. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những đồ vật lâu đời, lưu truyền nhiều đời nay, đặc trưng của dân tộc Chăm cũng như các dân tộc Việt Nam.

Mong rằng với những thông tin mà TOP 10 Ninh Thuận vừa cung cấp sẽ mang lại những thông tin vô cùng hữu ích khi đến với vùng đất đầy nắng và gió nơi đây.