Adapter là gì? Những ý nghĩa của Adapter

0
55

Blog top10ninhthuan.com giải đáp ý nghĩa Adapter là gì

 • Chào mừng bạn đến blog top10ninhthuan.com chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Adapter là gì? Những ý nghĩa của Adapter. Adapter là gì? Cách sử dụng hợp lý. Adapter là gì? chức năng chính của adapter là gì?
Bộ nguồn Adapter là gì? Hướng dẫn sử dụng Adapter – top10ninhthuan.com

Định nghĩa Adapter là gì?

 • Adapter, hay Adapter nguồn là gì? Đó là một bộ phận chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử có sử dụng nguồn điện khác 200V xuống một điện áp thấp hơn. Thiết bị chuyển đổi này gọi chung là Adapter.

Chức năng chính của Adapter là gì?

 • Thiết bị Adapter có chức năng cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động ổn định. Ngoài ra, Adapter còn có thể sạc pin cho thiết bị mà điển hình và quen thuộc nhất chính là Pin cho Laptop.
 • Tùy theo thiết kế, kích cỡ khác nhau mà các loại Adapter khác nhau sẽ có những mức công suất nhất định. Ví dụ như những mẫu máy tính xách tay với kích thước màn hình 14 inch sẽ tiêu thụ một nguồn điện lớn hơn 5A,7A hoặc 12A. Đối với các loại thiết bị nhỏ như Smartphone, Camera quan sát thì Adapter sẽ có công suất khiêm tốn hơn, chỉ 1.5A hay 3.5A là đủ.

Các thông số kỹ thuật của Adapter

Cường độ dòng điện

 • Thông số cường độ dòng điện được đo bằng đơn vị Ampe(A) thể hiện sức mạnh của dòng điện để thiết bị hoạt động. Một thiết bị có ghi 4,5A có nghĩa dòng điện đầu vào phải có cường độ đủ 4,5A thì mới đáp ứng được. Cường độ dòng điện chuẩn của nguồn 220V thường là 12A các thiết bị sử dụng adapter phải có cường độ thấp hơn con số này.
 • Mỗi thiết bị Laptop khi được bán ra sẽ đi kèm với một Adapter sẵn có từ nhà sản xuất. Tuy vậy, nếu không may làm mất hoặc hỏng hóc, đôi khi bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn nhiều so với giá trị của nó. Do đó, hiểu và nắm rõ được những thông số trên, bạn sẽ có thể lựa chọn mua một thiết bị Adapter thay thế từ các nhà sản xuất bên thứ 3 với giá thành phải chăng hơn nhưng vẫn có thể đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình. Tuy nhiên, dù thế nào, tốt nhất bạn cũng tránh việc lựa chọn các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc (thông thường là những sản phẩm giá rẻ) trên thị trường.

Điện áp

 • Trên mỗi một thiết bị khác nhau sẽ lại có mức ghi điện áp khác nhau. Chẳng hạn đối với Adapter của Laptop quan sát có những thông số như sau: Input: AC 100-220V, 1.5A. Output: DC 20V, 4.5A
 • Ta có thể hiểu các thông số này đó là Adapter sẽ biến đổi nguồn vào AC (xoay chiều) thành nguồn ra DC (một chiều). Adapter sẽ hoạt động ổn định khi bạn cung cấp cho nó nguồn điện đầu vào khoảng 100-220V thành nguồn điện đầu ra chuẩn 20V.
 • Lưu ý rằng đối với thông số này, bạn cần lựa chọn Adapter với nguồn điện chuẩn phù hợp với pin của thiết bị ở đây là 20V. Một thiết bị Adapter với nguồn điện đầu ra DC thấp hơn hay cao hơn đều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ sản phẩm. Đó là chưa kể gây nên những hỏng hóc cho phần cứng hoặc thậm chí là gây cháy nổ thiết bị.

Một số vướng mắc thường gặp khi sử dụng Adapter là gì?

Adapter loại 20V 3.5A có thể sử dụng loại 20V 4.7A được không?

 • Cường độ dòng điện Ampe được ghi trên adapter là chỉ ra cường độ cao nhất thiết bị cần để hoạt động ổn định. Việc cung cấp một cường độ lớn hơn cường độ cao nhất của thiết bị việc đầu tiên là gây tốn điện cho gia đình bạn.
 • Thứ hai thường xuyên sử dụng một nguồn điện quá cao hơn mức cho phép sẽ làm giảm tuổi thọ của adapter. Nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều đến thiết bị bởi các hãng sản xuất thường tích hợp cơ chế phòng vệ khi nguồn điện cao bất thường.

Thường xuyên cắm trực tiếp Adapter vào nguồn điện có sao không?

 • Thông thường thiết bị Adapter được sản xuất có tuổi thọ 3 năm với trung bình mỗi ngày sử dụng 8 giờ. Như vậy, khi xét theo lý thuyết, nếu như bạn cắm trực tiếp liên tục 24/24 thì thời hạn sử dụng của sản phẩm sẽ bị rút xuống còn khoảng 1 năm. Nhưng không phải Adapter hay Laptop đều được nhà sản xuất khuyến cáo nên ngậm một lượng điện áp nhất định thường xuyên thì tốt hơn. Nếu lâu ngày không sử dụng rồi sau đó dùng lại đột ngột sẽ gây hại cho thiết bị nhiều hơn.
 • Cách sử dụng đúng là cắm điện vào Adapter trước khi bật máy, rút Adapter ra khỏi điện sau khi tắt máy.

Pin trong Laptop chạy điện áp 11.1V. Vậy tại sao bộ sạc lại có điện áp lên đến 19.5V?

 • Trước hết ta cần hiểu rằng, pin không đưa ra điện áp ổn định là 11.1V trong suốt quá trình hoạt động. Khi đạt mức năng lượng tối đa 100% pin sẽ cho ra điện áp là 12.6V, và khi cạn 1% là 9.7V. Đối với thiết bị Adapter cũng vậy. Thường thì điện áp sẽ dao động trong khoảng 0.3 đến 0.6V.
 • Trong Laptop, nguồn cung cấp từ pin và từ Adapter được sử dụng qua một mạch điện gọi là mạch ổn áp. Điều này nhằm mục đích luôn đưa ra điện áp ổn định cho các bộ phận khác nhau trong máy tính hoạt động. Thường thì các điện áp này thấp hơn mức điện áp từ pin và sạc khá nhiều. Ví dụ như CPU trong máy thường hoạt động ở mức 3.3V, ổ cứng là 5V… Vì vậy pin thường phải có điện áp lớn hơn các bộ phận bên trong máy tính xách tay. Adapter cần phải sạc cho pin nên điện áp cần lớn hơn điện áp sạc của pin là 14.5V. Do đó, sạc cần có điện áp 15V trở lên là đủ.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog top10ninhthuan.com, hy vọng những thông tin giải đáp Adapter là gì? Những ý nghĩa của Adapter sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Adapter là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog top10ninhthuan.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here